Nhiều người không khỏi ngỡ ngàng khi chứng kiến Nhà hát lớn có một diện mạo mới. Tuy nhiên, cũng không ít người cảm thấy tiếc nuối khi một công trình lịch sử bị thay đổi.

Là một trong những biểu tượng của Hà Nội, Nhà hát lớn là một trong những công trình rất có ý nghĩa đối với người dân Thủ đô.
Khởi công năm 1901, công trình hoàn thành năm 1911 theo mẫu Nhà hát Opéra Garnier ở Paris (Pháp), nhưng tầm vóc nhỏ hơn và sử dụng các vật liệu phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương.
Hai kiến trúc sư người Pháp Harlay và Broyer đã thiết kế công trình này.
Do thời gian, một số hạng mục bắt đã bắt đầu có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp nên giữa tháng 7 vừa qua, Nhà hát lớn đã được sơn sửa, làm mới lại toàn bộ.
Hai màu chủ đạo sơn lại Nhà hát lớn vẫn là vàng và trắng giống như thiết kế cũ.
Để đảm bảo cảnh quan của đô thị, phần mặt trước của Nhà hát lớn được tập trung làm nhanh gọn chỉ sau một ngày (từ 19 đến 20/7) đã gần như hoàn chỉnh, còn phần mặt sau sẽ được triển khai trong vài ngày tới.
Sảnh chính của Nhà hát lớn cũng đã được sơn mới.
Các cánh cửa sắt được sơn lại đúng màu xanh như thiết kế ban đầu.
Tuy thay áo mới cho Nhà hát lớn nhưng nhiều người vẫn tỏ ra tiếc nuối khi một công trình biểu tượng của Hà Nội bị mất đi tính lịch sử khi được sơn sửa lại.
Sau khi thay áo mới, Nhà hát lớn tiếp tục là một trong những địa điểm biểu diễn quan trọng bậc nhất ở Hà Nội, được những người làm nghệ thuật coi như một “ngôi đền” dành cho nghệ thuật cổ điển.

Xuân Phú