Ngoại giao phải đi trước, phải giữ nước từ xa

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ “ngoại giao phải đi trước, phải giữ nước từ xa, bảo vệ hòa bình từ ngoài biên giới, và không mơ hồ chủ quan, mất cảnh giác”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những đóng góp to lớn của ngành ngoại giao đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Ảnh: VGP/Hải Minh

Trong không khí cả nước chào mừng 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, kỷ niệm 70 năm thành lập ngành ngoại giao Việt Nam (1945-2015), chiều 22/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn cán bộ ngoại giao tiêu biểu qua các thời kỳ.

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao: Nguyễn Mạnh Cầm, Phạm Gia Khiêm; nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, nữ Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam; nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự buổi tiếp.

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những đóng góp to lớn của ngành ngoại giao đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Trong 70 năm qua, ngành ngoại giao đã phát huy truyền thống ngoại giao của cha ông giữ nước và truyền thống, bề dày hàng nghìn năm lịch sử ấy đã được phát triển lên tầm cao mới trong thời đại Hồ Chí Minh. Ngoại giao đã góp phần quan trọng làm cho bộ mặt đất nước ta thay đổi, làm cho thế giới hiểu biết về đất nước, con người, văn hóa, tập quán, nhân cách Việt Nam.

Ôn lại những dấu mốc lịch sử của ngành ngoại giao, Tổng Bí thư cho rằng nếu không có Hiệp định Sơ bộ ngày 6/3/1946 và Tạm ước ngày 14/9/1946, đất nước không thể có điều kiện và thời gian hòa hoãn để chuẩn bị cho toàn quốc kháng chiến 19/12/1946.

Rồi đến Hiệp định Geneva, Hiệp định Paris, mặt trận ngoại giao đã thể hiện được bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam, bởi đây là cuộc đấu trí, đấu lực vô cùng khó khăn và gian nan.

Tổng Bí thư cho rằng “chưa bao giờ đất nước ta có một cơ đồ tốt đẹp như hiện nay, chưa bao giờ Việt Nam có một vị thế như hiện nay”. Thành tựu ấy là công lao chung của tất cả các cơ quan, các ngành, các cấp, của toàn dân, sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, trong đó đội ngũ làm công tác ngoại giao “là nòng cốt”.

Tổng Bí thư nêu rõ tình hình đang diễn biến rất phức tạp với thời cơ, thách thức đan xen, hội nhập càng sâu càng đặt ra nhiều thách thức, nhất là thách thức trong việc xây dựng hệ thống luật pháp, cơ chế chính sách, đào tạo nhân lực, nâng cao thực lực của doanh nghiệp. Hội nhập cũng đòi hỏi phải giữ được bản sắc dân tộc, giữ được chế độ, sự lãnh đạo của Đảng và đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với ngành ngoại giao. Vì vậy, cán bộ ngoại giao “đã giỏi sắp tới phải giỏi hơn nữa, trước hết là bản lĩnh chính trị vững vàng, kết hợp với trí tuệ, phong cách ngoại giao Hồ Chí Minh”.

Tổng Bí thư cũng chỉ rõ “ngoại giao phải đi trước, phải giữ nước từ xa, bảo vệ hòa bình từ ngoài biên giới, không mơ hồ chủ quan, mất cảnh giác”.

Tổng Bí thư nguyễn Phú Trọng và các đại biểu dự buổi gặp mặt. Ảnh: VGP/Hải Minh

Thay mặt cán bộ ngoại giao các thời kỳ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trân trọng cảm ơn Tổng Bí thư đã dành thời gian quan tâm, chỉ đạo hoạt động của ngành ngoại giao.

Thay mặt các thế hệ cán bộ ngoại giao hiện nay, Phó Thủ tướng hứa với Tổng Bí thư, với các đồng chí lão thành sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của ngành ngoại giao trong 70 năm qua để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó.

Hải Minh

cp source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: