Nghiêm túc, đồng bộ, thực chất trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng


Đảng ủy phường Pháo Đài (thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) họp bàn đưa ra nhiều biện pháp tăng cường giám sát, kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên trong năm 2016 và 2017.

Những năm gần đây, các cấp ủy đảng tỉnh Kiên Giang kiên trì xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI (NQTƯ 4 khóa XI) và đạt được những kết quả ban đầu. Tuy nhiên, nhiều cán bộ, đảng viên vẫn còn tâm tư …

Sức lan tỏa của Nghị quyết

Nhắc đến NQTƯ 4 khóa XI, các cán bộ, đảng viên và nhiều người dân ở Kiên Giang đều nói đến những sự việc cụ thể, con người cụ thể, so sánh giữa các vị lãnh đạo cũng có cái tên cụ thể. Ở miền đất này, Nghị quyết đã đi vào cuộc sống theo “định lượng” đó là, đời sống của nhân dân trong tỉnh được cải thiện rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người năm 2015 đạt 53,58 triệu đồng. Đến nay, tỉnh đã có 18 xã và huyện Tân Hiệp đạt tiêu chí nông thôn mới. Tổng thu ngân sách năm 2015 đạt 6.720 tỷ đồng. Kiên Giang đang vượt lên như một điển hình trong phát triển kinh tế ở miền Tây Nam Bộ, nhất là kinh tế biển và du lịch. Trong đó, huyện đảo Phú Quốc là một điểm nhấn với thu nhập bình quân đầu người đạt 108 triệu đồng năm 2015, thu ngân sách năm 2016 ước đạt 2.400 tỷ đồng.

Đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng theo yêu cầu của NQTƯ 4 khóa XI, từ năm 2013 đến 2015, Đảng bộ Kiên Giang có 13 tổ chức đảng bị xử lý kỷ luật, 1.151 đảng viên bị kỷ luật, chiếm 35% toàn bộ số đảng viên bị kỷ luật trong 10 năm qua. Phó Trưởng Ban Tổ chức Thị ủy Hà Tiên Hứa Thị Giàu khẳng định: Từ ngày thực hiện NQTƯ 4 khóa XI, cán bộ trẻ được lãnh đạo thị xã quan tâm nhiều hơn. Từ năm 2011 đến nay, thị xã đã luân chuyển 11 cán bộ trẻ thuộc diện Ban Thường vụ Thị ủy quản lý xuống các xã, phường rèn luyện và thử thách. Nhiều cán bộ nhanh chóng khẳng định năng lực lãnh đạo như đồng chí Lâm Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy phường Pháo Đài, đồng chí Trần Kim Huôi, Phó Bí thư Đảng ủy phường. Những cán bộ này đã xây dựng phường Pháo Đài thành đơn vị tiêu biểu trong xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của thị xã.

Chánh Văn phòng Huyện ủy Phú Quốc Lý Ngọc Thơ chia sẻ: Sau khi thực hiện tự phê bình và phê bình theo NQTƯ 4 khóa XI, mọi người đều làm việc quyết liệt hơn, trách nhiệm hơn với tinh thần “trên trước, dưới sau”. Các đồng chí nhiều năm tuổi đảng thấy có việc gì chưa nên chưa phải, đều gặp gỡ trực tiếp Bí thư, Chủ tịch huyện để phản ánh, góp ý. Trong giai đoạn tăng trưởng “nóng” của Phú Quốc, NQTƯ 4 khóa XI như một cái phanh giữ cho công tác lãnh đạo, điều hành ở huyện đảo này khỏi chệch đường, mất hướng.

Những tâm tư của đảng viên

Đảng viên Ba Dăng (tên thật là Ngô Thành Phước) năm nay đã ngoài 70 tuổi, hằng ngày vẫn đọc báo Đảng. Ông làm cán bộ Huyện ủy Phú Quốc từ năm 1962, tham gia chiến đấu chống Mỹ, cứu nước suốt thời trai trẻ. Ông Ba Dăng từng chứng kiến nhiều đồng chí của mình bị chế độ cũ giam cầm trong nhà tù Phú Quốc. Năm 2005, khi làm Bí thư Huyện ủy Phú Quốc, ông lại phải chứng kiến hàng chục cán bộ chủ chốt của huyện đảo bị xử tù vì vi phạm quản lý đất đai. Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đỗ Tố xà xẻo đất công, ký duyệt 34 thửa đất cho người thân, Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Minh Dũng ký duyệt cho người thân 14 thửa đất. Hai cán bộ này bị khai trừ khỏi đảng và bị truy tố cùng với nhiều bị can khác. Ông Đỗ Tố phải nhận bản án nghiêm khắc 11 năm tù và ông Lê Minh Dũng nhận 10 năm tù. Bảy người trong tổng số 10 ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy lúc đó bị xử lý kỷ luật. Mặc dù không tham ô tư túi, nhưng bản thân Bí thư Huyện ủy Ngô Thành Phước bị cảnh cáo về đảng do trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo.

Suy ngẫm về những việc gần đây, ông Ba Dăng day dứt: Băn khoăn nhất hiện nay là các điều kiện bảo đảm cho NQTƯ 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng đi vào cuộc sống. Nghĩa là phải giải quyết thấu đáo những mâu thuẫn giữa thu nhập và việc làm của cán bộ, công chức. Giám đốc doanh nghiệp thu nhập cao hơn Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch UBND huyện nhiều lần, vậy nếu chỉ có lương thì ai cũng muốn làm giám đốc. Thu nhập thấp cộng với sức ép công việc lớn và sự cám dỗ của đồng tiền, đội ngũ cán bộ, công chức giữ được như hiện nay là sự cố gắng rất lớn. Điều đó chứng tỏ sức nặng của sự răn đe từ kiểm điểm tự phê bình và phê bình khi triển khai NQTƯ 4 khóa XI.

Mặc dù các cấp ủy đảng của tỉnh đã có nhiều cố gắng thực hiện NQTƯ 4 khóa XI, song vẫn còn không ít hạn chế, khuyết điểm chưa được khắc phục triệt để. Thường trực Tỉnh ủy thừa nhận còn một số cán bộ, đảng viên có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị và đạo đức, lối sống, phai nhạt lý tưởng cách mạng, giảm sút ý chí chiến đấu. Có những cán bộ nói không đi đôi với làm, quan liêu, xa dân, đặc quyền, đặc lợi, nhất là ở lĩnh vực quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản, tài chính, doanh nghiệp. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề ra biện pháp xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu, cán bộ, đảng viên sai phạm, nhưng thời gian qua, nhiều sai phạm tại các cơ quan, đơn vị chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm. Gần đây là trường hợp Phó Chánh Văn phòng Sở Nội vụ Mạc Diệu Lan chiếm dụng hơn 400 triệu đồng quỹ tiền lương của cơ quan. Hay vụ hai cựu Chủ tịch UBND xã Bình Giang, huyện Hòn Đất là ông Phạm Văn Lý và Cam Anh Dũng ký 61 hợp đồng bán 91 lô đất cho dân khi chưa có cơ chế giá, giao đất không đúng thẩm quyền, thiếu trách nhiệm trong quản lý, sử dụng đất đai, để xảy ra tình trạng lấn chiếm kéo dài. Sau những sai phạm đó, ông Cam Anh Dũng vẫn được bố trí làm Phó Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy, ông Phạm Văn Lý được sắp xếp làm Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện. Còn các vụ vi phạm các quy định về tài chính số tiền hơn 5,7 tỷ đồng ở Trường cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật tỉnh; Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Vĩnh Thuận cố ý tẩy sửa, làm sai lệch nguồn gốc sử dụng đất, gây thất thu cho ngân sách số tiền hơn 2,6 tỷ đồng, thu, chi tài chính trái quy định hơn 560 triệu đồng… đều không bị khởi tố hình sự. Cách xử lý thiếu nghiêm minh này khiến người dân không đồng tình.

Nói về sự cần thiết phải triển khai có hiệu quả NQTƯ 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhiều cán bộ, đảng viên mong Trung ương và tỉnh có cách làm quyết liệt, đồng bộ và thực chất hơn. Cấp ủy các cấp nhất định phải xây dựng được những hình mẫu lãnh đạo trong sạch, ưu tú từ trên xuống ở mỗi tổ chức, cơ quan, đơn vị theo tinh thần Chỉ thị 05- CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bài, ảnh: HÀ HỒNG HÀ và VIỆT TIẾN

nhandan.com.vn/

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: