Nghiêm cấm CSGT “vẫy xe” kiểm tra giấy tờ qua loa

Nhằm nâng cao hiệu lực của công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Phạm Quý Ngọ đã ký điện chỉ đạo các Tổng Cục, các đơn vị trực thuộc Bộ và Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Cảnh sát giao thông tiến hành kiểm tra xử phạt vi phạm giao thông. (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)

Cụ thể, theo Trung tướng Phạm Quý Ngọ, qua báo cáo của các đơn vị, địa phương cũng như qua việc trực tiếp kiểm tra thị sát, lãnh đạo Bộ Công an thấy: Hiện nay trên các tuyến đường (cả quốc lộ và đường đô thị) nơi thì có quá nhiều lực lượng, nơi thì để trống địa bàn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông cũng ít tổ chức tuần tra cơ động, nhiều nơi có biểu hiện lập chốt cố định tại đường quốc lộ. Điều này dẫn đến hiện tượng nhiều lái xe chỉ chấp hành giao thông mang tính đối phó, thông tin cho các xe khác.

Ở một số đơn vị, địa phương, việc phối hợp với Thanh tra giao thông trong kiểm tra, xử lý xe quá khổ, quá tải, cân tải trọng xe còn chưa đúng với phạm vi, chức năng, nhiệm vụ được giao, gây hiểu lầm, thiếu tính xây dựng đối với Cảnh sát giao thông khi thi hành công vụ.

Trước thực tế này, Thứ trưởng Bộ Công an yêu cầu lực lượng Cảnh sát giao thông phải thực hiện phương thức tuần tra cơ động là chính. Bộ cũng nghiêm cấm việc thành lập các chốt cố định hoặc thường xuyên đến một địa điểm tổ chức dừng xe để kiểm tra (trừ điểm “đen” giao thông). Việc dừng phương tiện để kiểm tra phải thực hiện đúng quy trình công tác và điều lệnh Công an nhân dân, nghiêm cấm tình trạng “vẫy xe” xem giấy tờ qua loa rồi cho đi.

Bên cạnh đó, Bộ Công an cũng nhấn mạnh: Việc phối hợp với các lực lượng chức năng khác phải có kế hoạch do cấp có thẩm quyền phê duyệt, làm đúng phận sự, chức trách được giao, không làm thay lực lượng khác, không để lực lượng khác làm thay Cảnh sát giao thông. Cảnh sát giao thông tập trung điều tiết, hướng dẫn giao thông, xử lý nghiêm các lỗi chủ yếu gây ra tai nạn và ùn tắc giao thông, chỉ xử lý những trường hợp xe quá khổ, quá tải đang lưu thông trên đường phát hiện có nguy cơ xảy ra tai nạn nếu không được ngăn chặn kịp thời.

Trung tướng Phạm Quý Ngọ yêu cầu các đơn vị nếu phát hiện có các biểu hiện vi phạm quy trình công tác, tiêu cực trong khi thi hành nhiệm vụ, phải kiên quyết lập biên bản, xử lý theo quy định./.

Sơn Bách (Vietnam+)

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: