Nghĩ về một “bộ máy công tâm”

Cuộc sống đang đòi hỏi cấp bách việc giải phóng sức sản xuất, nâng cao năng suất lao động và khả năng cạnh tranh của nền kinh tế nước nhà trong quá trình hội nhập quốc tế. Ai cũng biết thế, ai cũng nói thế nhưng khi cần hành động thì dường như có một sức ỳ không thể cưỡng nổi.

Chuyện người dân được tự do kinh doanh những lĩnh vực luật pháp không cấm đã được bàn đi bàn lại nhiều lần nhưng đến nay vẫn rối như canh hẹ. Theo Bộ KH&ĐT, hiện vẫn còn 51 lĩnh vực, ngành, nghề, hàng hóa, dịch vụ cấm đầu tư, kinh doanh và 386 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện được quy định tại 391 văn bản pháp luật.

Nay Quốc hội muốn “nới rộng” quyền tự do kinh doanh của người dân nên đã kêu gọi các bộ, ngành rà soát, giảm bớt những con số tưởng như vô hồn ấy nhưng đã bó chặt không biết bao nhiêu nguồn lực sản xuất của nước nhà…

…Kết quả, ta hãy nghe Bộ trưởng Bùi Quang Vinh phân trần: “Tôi đề nghị suốt, nhắc cả trong cuộc họp Chính phủ, trước mặt Thủ tướng nhưng các bộ không trả lời”.

Mới đây, tại một hội nghị bàn về việc hình thành Khối cộng đồng kinh tế Asean vào năm 2015, một chuyên gia đã phân tích trên VTV những khó khăn đang ngáng trở tiến trình này, trong đó có vấn đề nền kinh tế một số nước trong khu vực đang ở mức chênh lệch quá xa, thí dụ như Campuchia, Lào và… thậm chí Việt Nam. Nghe mà nóng hết cả ruột.

Vậy nguyên nhân là ở đâu?

Đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch đã từng phân tích rằng, hệ thống luật pháp của Mỹ cũng rất phức tạp thậm chí đến từng chi tiết nhưng vẫn được thực thi trơn tru vì được quy định minh bạch, thi hành bởi bộ máy công tâm, coi lợi ích của doanh nghiệp cũng được xem là lợi ích quốc gia. “Trong khi ở Việt Nam, ai hiểu luật thế nào cũng được, bộ máy lại vận dụng quy định để “làm ăn”. Doanh nghiệp họ bảo đừng quấy rối đã là hỗ trợ lớn lắm rồi. Thế nên nếu chỉ sửa luật mà bộ máy vẫn vậy thì tôi cam đoan không thể cải thiện được môi trường đầu tư”.

Khổ một nỗi, sửa luật dễ hơn nhiều mà còn khó như thế, nay mong muốn có “một bộ máy công tâm” trong các cơ quan hành pháp thì ai cũng có thể thấy khó đến mức nào!

Nguyễn Hoàng Linh

(Xây dựng)

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: