Ngày mai bắt đầu từ hôm nay

Ngày mai bắt đầu từ hôm nay

Nói đến Toyota và bóng đá, chắc hẳn ai cũng nhớ ngay tới giải vô địch thế giới các CLB (FIFA Club World Cup) hay Cúp Bóng đá Châu Á (AFC Asian Cup) mà Toyota là nhà tài trợ chính từ nhiều năm nay, nhưng sự thực là thương hiệu Toyota đã trở nên quen thuộc với người hâm mộ bóng đá khu vực, khi Toyota là nhà tài trợ chính của giải Ngoại hạng Thái Lan (Toyota Thai Premier League) cũng như giải U14 và U17 QG của Lào.

Tuy nhiên, với giải bóng đá vô địch Toyota các CLB bóng đá khu vực sông Mekong 2014 (Toyota Mekong Club Championship 2014) sẽ diễn ra vào cuối tháng này tại Bình Dương, Toyota mới thật sự tạo nên một cú hích trong đời sống bóng đá khu vực Đông Nam Á, khi lần đầu tiên một sân chơi bổ ích dành riêng cho các CLB bóng đá ở khu vực sông Mekong được tổ chức.

Kể từ khi AFC Asian Cup Championship được tổ chức lần cuối cùng vào năm 2005, đã không có giải đấu nào dành riêng cho các CLB ở khu vực Đông Nam Á, và sự ra đời của giải bóng đá vô địch Toyota các CLB bóng đá khu vực sông Mekong 2014 được chào đón vô cùng nồng nhiệt, khi 4 đội bóng từ 4 quốc gia Việt Nam, Lào,  myanmar và Campuchia sẽ có dịp tranh tài với nhau để tìm ra đại diện xuất sắc nhất của bóng đá ở khu vực sông Mekong.

Giải bóng đá vô địch Toyota các CLB bóng đá khu vực sông Mekong 2014 là một phần của Dự án bóng đá Toyota khu vực sông Mekong được Toyota bắt đầu thực hiện từ năm nay. Lý giải về nguyên nhân ra đời của Dự án bóng đá Toyota, ông Kyoichi Tanada, Giám đốc điều hành Tập đoàn Ô tô Toyota Nhật Bản, cho biết: “Tình hình phát triển kinh tế ở các nước trong khu vực sông Mekong có sự khác biệt khá lớn. Tuy vậy, ở thị trường nào Toyota cũng vẫn hướng đến mục tiêu trở thành “Đối tác tốt nhất”. Và để đạt được mục tiêu này, Toyota không chỉ nỗ lực để tạo ra những chiếc xe “tốt hơn nữa”, mà chúng tôi còn chú trọng đến việc tạo mọi điều kiện sống hơn cho người dân sở tại, cũng như xây dựng một xã hội ngày càng tốt hơn”.

Để Toyota làm được điều này, bóng đá chính là cầu nối hữu hiệu nhất, bởi bóng đá từ lâu đã được xem là ngôn ngữ toàn cầu, và đấy là nguyên nhân sâu xa dẫn tới sự ra đời của Dự án bóng đá Toyota. Tất nhiên, với mục tiêu “xây dựng một xã hội ngày càng tốt hơn” và với tầm vóc của một thương hiệu toàn cầu như Toyota, giải bóng đá vô địch Toyota các CLB bóng đá khu vực sông Mekong 2014 chỉ là một trong những hoạt động nổi bật trong chuỗi hoạt động của Dự án bóng đá Toyota.

Ở năm đầu tiên được tổ chức, giải bóng đá vô địch Toyota các CLB bóng đá khu vực sông Mekong 2014 quy tụ sự hiện diện của 4 đội bóng đến từ 4 quốc gia Đông Nam Á Việt Nam, Lào, Myanmar và Campuchia, nhưng sang năm thứ 2, giải sẽ có thêm sự tham dự của CLB từ Thái Lan, và trong tương lai không xa giải sẽ trở thành sân chơi thường niên của các quốc gia ở khu vực sông Mekong.

Không chỉ dừng lại ở việc tổ chức sân chơi cho các CLB chuyên nghiệp, Toyota còn cụ thể hoá cam kết “xây dựng một xã hội ngày càng tốt hơn” bằng việc tổ chức “Giải bóng đá Toyota khu vực sông Mekong” dành cho các cầu thủ trẻ tuổi. Hoạt động này đã được Toyota thực hiện tại Lào và Thái Lan nhằm phát hiện và nuôi dưỡng các thế hệ cầu thủ trẻ tài năng, và ông Kyoichi Tanada đã khẳng định: “Chúng tôi dự định sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động này tới các quốc gia từ những năm sau. Thông qua hoạt động này, chúng tôi mong muốn các bạn trẻ, thế hệ tương lai của đất nước, thấm nhuần tinh thần thể thao, với nhiều ước mơ, hoài bão và luôn hăng say lao động”.

Đã có rất nhiều giải bóng đá được tổ chức ở khu vực Đông Nam Á trong khoảng 20 năm trở lại đây, nhưng để nói tới một dự án bóng đá dài hơi, mang tính vững bền và trách nhiệm thì Dự án bóng đá Toyota chính là trường hợp đầu tiên.

Rất có thể dự án này sẽ là bước ngoặt để bóng đá khu vực sông Mekong có sự phát triển vượt bậc trong một tương lai không xa, như lời bộc bạch của ông Tanada, Giám đốc điều hành Tập đoàn Ôtô Toyota Nhật Bản: “Thông qua Dự án này, Toyota hy vọng các CLB tham gia giải đấu này sẽ có cơ hội tham gia giải bóng đá thế giới và trong tương lai có thể vượt qua ĐTQG Nhật Bản”.

Lịch thi đấu Toyota Mekong Club Championship 2014 

Vòng loại, ngày 31/10, Ayeawady United (Myanmar) – Hoang Anh Attapeu (Lào)

B.Bình Dương (Việt Nam) – Phnom Penh Crown (Campuchia)

Ngày 2/11, Tranh hạng ba và chung kết

Hoàng Linh

Thể thao & Văn hóa

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: