Ngành VHTTDL hướng tới mục tiêu 2014

Ngày 10/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự hội nghị trực tuyến triển khai công tác năm 2014 của Bộ VHTTDL.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị trực tuyến triển khai công tác năm 2014 của Bộ VHTTDL, sáng 10/1. Ảnh: VGP/Minh Khôi

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái cho biết năm 2013, nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao kỷ niệm những ngày lễ lớn được tổ chức sôi nổi, rộng khắp, bảo đảm chất lượng nghệ thuật, nội dung tư tưởng, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ tinh thần của nhân dân trong các ngày lễ lớn trong năm, kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và một số quốc gia khác.

Thể thao Việt Nam giành được tổng số 363 HCV, 329 HCB, 300 HCĐ, đạt thứ hạng cao tại các giải thi đấu của châu lục và thế giới; xếp thứ 3/44 đoàn tham dự  Đại hội Thể thao trong nhà và võ thuật châu Á lần thứ 4 tại Hàn Quốc; xếp thứ 32/120 đoàn tham dự Đại hội Thể thao thế giới tại Colombia; xếp thứ 7/45 đoàn tham dự Đại hội Thể thao trẻ châu Á lần thứ 2 tại Trung Quốc; xếp thứ 3/11 đoàn tham dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 27 SEA Games 27.

Chịu tác động sâu bởi suy thoái kinh tế thế giới, song du lịch vẫn giữ được mức tăng trưởng khá với tổng lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, năm 2013, ước đạt 7,57 triệu người, tăng 10,6%; du khách nội địa đạt 35 triệu lượt, tăng 7,7%; tổng doanh thu ước đạt 200.000 tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2012.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn, điểm nổi bật là thời gian lưu trú, chi tiêu của du khách quốc tế đã tăng mạnh, nhiều điểm đến, khách sạn ở Việt Nam có vị trí cao trên các bảng xếp hạng về du lịch quốc tế.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ VHTTDL, đại diện các địa phương đã cùng nhìn nhận nhiều hạn chế, khó khăn của ngành trong đảm bảo môi trường du lịch an toàn, thân thiện; xây dựng thiết chế văn hóa cơ sở; bất cập chế độ chính sách cho đội ngũ văn nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên thể thao; hạn chế xử lý các vi phạm trong hoạt động văn hóa, lễ hội, biểu diễn nghệ thuật…

Phát huy vai trò nền tảng của văn hóa

Biểu dương những kết quả đáng ghi nhận của ngành văn hóa, thể thao và du lịch trong năm 2013, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh vai trò của ngành trong phát huy các giá trị truyền thống, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đàm đà bản sắc dân tộc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam “đặt hàng” Bộ VHTTDL rà soát để tăng cường hiệu quả phối hợp, phát huy tối đa vai trò của các hiệp hội văn hóa nghệ thuật, thể thao, du lịch. Ảnh: VGP/Minh Khôi

Chúng ta đang phát huy tốt các giá trị văn hóa của ông cha để lại, song cũng có nghĩa vụ bù đắp, phát triển giá trị đó cho các thế hệ mai sau. Đây là điều trăn trở không chỉ đối với ngành văn hóa mà với tất cả những những người quan tâm đến việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc. Quá trình tiến hành tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5, khóa VIII, về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc là dịp để Bộ VHTTDL rà soát, kiến nghị những chính sách phù hợp để phát triển văn hóa đất nước trong thời kỳ mới, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Năm 2013, ngành VHTTDL đã trình Thủ tướng Chính phủ  xếp hạng 14 di tích quốc gia đặc biệt; công nhận 37 hiện vật và nhóm hiện vật là bảo vật quốc gia. Tính đến nay, cả nước có 48 di tích quốc gia đặc biệt, 3.183 di tích quốc gia, 7.484 di tích cấp tỉnh; đưa 15 di sản vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Theo Phó Thủ tướng, hệ thống khung pháp lý để quản lý các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đã tương đối đầy đủ, vấn đề còn lại là thực thi phải nghiêm, theo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, Bộ VHTTDL cần nắm bắt kịp thời các hạn chế, bất cập về chính sách, nhanh chóng sửa đổi, tạo được môi trường thực sự thuận lợi  để các văn nghệ sĩ, những người làm văn hóa phát huy hết khả năng sáng tạo văn hóa, nghệ thuật chân chính. Trong đó có việc động viên, khen thưởng đúng mức, kịp thời, có chế độ, chính sách thỏa đáng với đội ngũ làm công tác sáng tạo nghệ thuật.

“Ví dụ trong bình bầu danh hiệu, có những người rất tiếc vì có người thầy hoặc đồng nghiệp xứng đáng hơn mình lại không được, hoặc trong hội đồng xét danh hiệu mà nếu có thêm những lá phiếu từ những tên tuổi lớn trong lĩnh vực đấy thì người ta tự hào hơn. Đây là những cái nhỏ nhất. Chúng ta đã làm rất nhiều việc lớn nhưng có những việc rất nhỏ có thể tạo cú hích rất lớn”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phó Thủ tướng “đặt hàng” Bộ VHTTDL

Đánh giá hoạt động của ngành VHTTDL chỉ đạt hiệu quả cao nhất nếu có sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam “đặt hàng” Bộ VHTTDL ngay trong năm 2014 cần phát huy vai trò nòng cốt, rà soát lại cách thức để phối hợp tốt hơn với các cơ quan chức năng khác, đặc biệt là phát huy tối đa vai trò của các hội văn hóa nghệ thuật, thể dục, thể thao, du lịch.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Bộ VHTTDL phải chú trọng hơn nữa đến công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học trên cơ sở nghiên cứu kỹ hai nghị quyết Trung ương về phát triển khoa học công nghệ; đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo.

Ảnh: VGP/Minh Khôi

Khi còn ở địa phương, tôi có đến thăm trường nghệ thuật, thấy các cháu biểu diễn, ai cũng thấy đẹp, lung linh nhưng khi đến thăm nơi ăn ở, luyện tập của các cháu, hỏi han thì thấy còn rất nhiều khó khăn. Bộ VHTTDL và các trường cần nghiên cứu để từng bước cải thiện vấn đề này trong thời gian tới, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng đánh giá hoạt động hội nhập của ngành VHTTDL đã có nhiều khởi sắc dù vẫn còn những “hạt sạn” làm xấu đi nét đẹp chung. Và để tạo nên mối tương quan về văn hóa với các nước trong khu vực và trên thế giới, cần phải kiên quyết đấu tranh với những gì không hợp với thuần phong, mỹ tục của người Việt. “Còn hội nhập mà hợp thì phải tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất có thể, khuyến khích và kết hợp với du lịch để mang những giá trị văn hóa đó vào sâu hơn trong nhân dân. Qua đó, nền văn hóa nghệ thuật cổ truyền cũng có cơ hội tiếp cận được với giá trị văn hóa đương đại”.

Tăng cường phối hợp trong xây dựng văn hóa cơ sở

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh việc xây dựng gia đình văn hóa là yếu tố rất quan trọng góp phần giúp xã hội ổn định và phát triển.

Ngành VHTTDL và MTTQ Việt Nam đã phối hợp hiệu quả cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Ở thời điểm hiện nay, vấn đề quan trọng là nâng cao chất lượng cuộc vận động để gia đình văn hóa chính là gia đình hạnh phúc, phòng chống bạo lực gia đình hiệu quả, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nói.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Bộ VHTTDL phối hợp chặt chẽ hơn nữa với MTTQ Việt Nam để thống nhất tiêu chí, tên gọi để thực hiện hiệu quả hơn nữa cuộc vận động toàn dân xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư.

Chia sẻ những kết quả tích cực của ngành Du lịch trong năm 2013, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng Du lịch Việt Nam đang đi đúng hướng, đồng bộ, trong quá trình tăng tốc để xây dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện, chất lượng. Vì vậy, cần phải thực hiện quyết liệt hơn nữa các giải pháp đã đề ra: Phát triển cơ sở lưu trú, quy hoạch các vùng du lịch trọng điểm, hỗ trợ du khách, kích cầu du lịch, đẩy mạnh xúc tiến du lịch…

Minh Khôi / Theo chính phủ

bang gia o to

Free Ads sa`i go`n tiê´p thi? - khuyê´n ma~i - doanh nghiê?p

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: