Ngành giao thông muốn Nhật cho vay thêm 300 tỉ Yên

Bộ GTVT đang lập danh mục dự án và đề xuất với Chính phủ đề nghị Nhật Bản tài trợ cho ngành GTVT 300 tỷ yên trong tài khóa 2015-2017.

Theo đó số tiền này sẽ dùng để đầu tư xây dựng đường cao tốc, đường sắt đô thị và cảng biển.

Cụ thể trong năm tài khóa 2015, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) dự kiến vay 101,14 tỷ yên, cho 4 dự án: Cơ sở hạ tầng cảng Lạch Huyện, Đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện, Đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, Trung tâm điều hành ITS cho mạng lưới cao tốc phía Bắc.

Năm 2016, Bộ GTVT dự kiến vay 81,03 tỷ yên để đầu tư cho 6 dự án, gồm: Đường cao tốc Bắc – Nam, bổ sung vốn cho Dự án Đường cao tốc Bến Lức -Long Thành, Xây dựng cầu còn lại trên tuyến đường sắt Hà Nội – TP HCM, an toàn giao thông trên các quốc lộ phía Nam, xây dựng hầm khu vực đèo Hải Vân trên tuyến đường sắt Hà Nội – TP HCM, Cầu Mỹ Thuận II.

Năm 2017, dự kiến vay 100 tỷ yên để đầu tư cho 6 dự án, gồm: Bổ sung vốn cho 2 dự án đang triển khai là Dự án xây dựng Đường sắt đô thị tuyến 1 giai đoạn I đoạn Gia Lâm – Giáp Bát và giai đoạn IIA đoạn Giáp Bát – Ngọc Hồi; Xây dựng hầm khu vực đèo Hải Vân trên tuyến đường sắt Hà Nội – TP HCM.

Nganh giao thong muon Nhat cho vay them 300 ti YenNgành giao thông muốn Nhật Bản cho vay thêm tiền để làm đường sắt cao tốc

Mới đây Ngân hàng Thế giới (WB) – nhà tài trợ đa phương lớn nhất đã công bố về nợ công Việt Nam với số liệu bất ngờ.

Theo đó tính đến cuối năm 2014, tổng nợ công của Việt Nam, bao gồm nợ của Chính phủ, nợ được Chính phủ bảo lãnh và nợ của chính quyền địa phương ước tính là 2,35 triệu tỷ đồng (khoảng 110 tỷ USD).

Nếu xét về tỷ lệ tương đối so với GDP (186,2 tỷ USD), thì nợ công theo tính toán của WB tương đương 59% – xấp xỉ số liệu được Bộ Tài chính đưa ra. Nhưng nếu xét riêng số tuyệt đối, nợ công theo tính toán của WB cao hơn bất kỳ số liệu nào được nêu ra trước đó.

Bank of America cũng vừa công bố bản đồ về tình hình nợ công thế giới. Theo đó, nợ công của Việt Nam đứng thứ 12 trong số các nước có nợ công thuộc hàng rủi ro nhất thế giới.

Từng phân tích về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định: tăng nợ công chủ yếu tăng nợ trong nước, chứ nợ nước ngoài hiện nay không đáng ngại vì lãi suất thấp, chỉ có 1,2%.

“Tỷ lệ nợ công trên GDP dù rất quan trọng nhưng chưa phải là chỉ tiêu quan trọng nhất. Có những nước nợ công lên tới 100% nhưng vẫn an toàn, trái lại có nước nợ công chỉ 20% mà vẫn không an toàn vì không trả được nợ. Như vậy cái quan trọng là có trả được nợ công hay không. Nếu đi vay mà làm ăn tốt thì được, còn đi vay về mà làm ăn không được gì thì rất mệt”, Phó Thủ tướng nói.

Ông Trương Văn Phước, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia thì cho rằng: Việt Nam không bao giờ vỡ nợ công.

“Các nước như Hy Lạp hay Iceland trước đây, đã vấp phải trục trặc lớn là vỡ nợ công. Nỗi lo này cũng được đề cập ở Việt Nam. Nhưng theo tôi, chúng ta không bao giờ vỡ nợ công”, ông Phước nói.

Theo ông Phước, sở dĩ nợ công Việt Nam không thể vỡ là vì trong cơ cấu nợ công của Việt Nam, vay trong nước chiếm tỷ trọng khá lớn chứ không chỉ vay nước ngoài. Bên cạnh đó, Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để có thể cải thiện tình hình tài chính.

Phương Nguyên (Tổng hợp)

Báo Đất Việt source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: