Ngân hàng ưu tiên vốn cho nông nghiệp, khởi nghiệp

 Ngày 10-1, tại Hội nghị sơ kết chương trình Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết, trong cơ cầu vốn cho doanh nghiệp, các ngân hàng đã ưu tiên cho lĩnh vực nông nghiệp và khởi nghiệp.

Các ngân hàng ký kết hợp đồng tín dụng với doanh nghiệp tại hội nghị. Ảnh: N.Hiền

Theo ông Minh, từ năm 2015 đến nay, số lượng doanh nghiệp phản ánh khó khăn vướng mắc trong quan hệ tín dụng với ngân hàng, cũng như doanh nghiệp có nhu cầu vốn gửi về Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM xem xét, giải quyết ngày càng giảm. Điều này gắn liền với xu hướng từ việc trước đây doanh nghiệp tìm ngân hàng để vay vốn, thì nay ngân hàng tìm doanh nghiệp để cho vay.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, năm 2016 chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp đã cho vay được 281.216 tỷ đồng cho 21.914 khách hàng. Trong đó, đã giải ngân số tiền 227.708 tỷ đồng cho 7.772 khách hàng, vượt kế hoạch đăng ký hồi đầu năm 2016 (211.548 tỷ đồng). Lãi suất cho vay theo Chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp được áp dụng ở mức 7%/năm bằng tiền đồng đối với khoản vay ngắn hạn, 8-10%/năm đối với cho vay trung – dài hạn.

Ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết, hiện tại những vấn đề về vốn, lãi suất, về tiếp cận tín dụng ngân hàng không còn là khó khăn vướng mắc chủ yếu mà yếu tố chính thuộc về hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp cũng như dự án đầu tư vay vốn ngân hàng.

Trong năm 2017, chương trình sẽ tiếp tục được triển khai với trọng tâm tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp thành lập mới chuyển đổi từ hộ sản xuất kinh doanh phát triển thành doanh nghiệp và doanh nghiệp khởi nghiệp. Theo đó, 16 thương hiệu ngân hàng thương mại đã đăng ký gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM và Sở Công Thương với tổng số vốn lên đến 241.100 tỷ đồng. Lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND không quá 7%/năm, trung dài hạn 8-10%/năm.

Nguyễn Hiền

Bạn nên đọc

Phát triển đồng bộ, hiệu quả ngành công nghiệp khí

 Ngành công nghiệp khí Việt Nam sẽ phát triển đồng bộ, hiệu quả thông qua …

%d bloggers like this: