Ngân hàng nỗ lực hạ lãi suất, đồng hành cùng doanh nghiệp

“Từ khi thành lập đến nay, doanh nghiệp (DN) của tôi chưa bao giờ gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn. Hiện các ngân hàng thương mại (NHTM) vẫn cấp hạn mức thường xuyên cho DN khoảng 630 tỷ đồng/năm”. Đó là khẳng định của ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty TNHH Trung An (Cần Thơ).

Lãi suất chỉ bằng 40% lãi suất cuối năm 2011

Ảnh minh họa. Nguồn: enternews.vn.

Sáng 17-5 vừa qua, phát biểu tại hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết, mặt bằng lãi suất hiện nay đã giảm mạnh, chỉ bằng 40% lãi suất cuối năm 2011. Thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh để có điều kiện giảm lãi suất cho vay; đặc biệt quan tâm đến lãi suất ưu đãi đối với các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực ưu tiên.Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, hoạt động tín dụng đã đạt được những kết quả tích cực, tăng trưởng tín dụng năm 2016 đạt 18,25%. Năm 2017, tín dụng tăng trưởng tốt ngay từ đầu năm; đến cuối tháng 4-2017, tín dụng tăng 5,76% so với cuối năm 2016, cao hơn so với cùng kỳ các năm gần đây; trong đó tín dụng VND tăng 5,87% và tín dụng ngoại tệ tăng 4,64%.

Trong thời gian tới, ngành ngân hàng sẽ tiếp tục tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên, trong đó đặc biệt là các dự án hiệu quả, các doanh nghiệp, dự án đầu tư có chiều sâu, ứng dụng khoa học công nghệ để sản xuất các sản phẩm thương hiệu Việt Nam cạnh tranh được trong khu vực và thị trường thế giới; các doanh nghiệp sản xuất theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp sạch, các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).

Đồng thời, NHNN sẽ tiếp tục nghiên cứu, đổi mới cách thức cấp tín dụng theo hướng có sự chọn lọc ưu tiên phân loại doanh nghiệp góp phần vào các chương trình tái cơ cấu sản xuất.

Về điều hành lãi suất và mong muốn đề nghị hạ lãi suất tín dụng của doanh nghiệp, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay diễn biến ổn định từ năm 2016 đến nay, đặc biệt từ cuối tháng 9-2016, một số TCTD đã giảm 0,3-0,5%/năm lãi suất huy động, giảm 0,5-1%/năm lãi suất cho vay đối với sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên.

“Như vậy, mặt bằng lãi suất hiện nay đã giảm mạnh, chỉ bằng 40% lãi suất cuối năm 2011, phù hợp với mục tiêu điều hành, diễn biến tiền tệ và lạm phát, đồng thời bảo đảm hài hòa lợi ích của người gửi tiền, TCTD và khách hàng vay”-Thống đốc Lê Minh Hưng nói.

Đơn giản hóa các thủ tục cho vay

Từ năm 2016, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhất là các DNNVV tiếp cận nguồn vốn tín dụng, NHNN đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành triển khai nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả để hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn ngân hàng.

Các TCTD tích cực đổi mới thủ tục giao dịch, nâng cao chất lượng sản phẩm: Rà soát, cắt giảm giấy tờ, thủ tục cho vay nhưng vẫn bảo đảm nguyên tắc an toàn vốn; thời gian, số lần giao dịch, giấy tờ cần cung cấp của khách hàng đã giảm 20 đến 40%; một số quy trình/sản phẩm dịch vụ đã giảm 42% số lượng bản gốc mẫu biểu, giảm 45% số lượng chữ ký khách hàng và 48% số lượng chữ ký cán bộ ngân hàng trên hồ sơ. Cải tiến, tối ưu hóa, quy trình cung cấp dịch vụ thông qua việc ứng dụng công nghệ hiện đại như Internet Banking, Mobile Banking… Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quy trình cung cấp sản phẩm giúp khách hàng tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian chờ đợi; trong đó giảm 70-75% thời gian đăng ký do khách hàng thực hiện trực tuyến.

Chia sẻ về những cải cách theo hướng giảm tối đa, đơn giản hóa các thủ tục cho vay, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) Lê Đức Thọ cho biết, tất cả giao dịch với khách hàng đều được điều chỉnh, cung cấp dịch vụ trên cơ sở bảo đảm an toàn, đáp ứng các yêu cầu về quản trị rủi ro; các quy trình được chuẩn hóa, rút giảm thời gian giao dịch, thông tin minh bạch và gần gũi với người sử dụng.

“Đối với khoản cấp tín dụng có bảo đảm đầy đủ bằng tài sản có tính thanh khoản cao, thời gian từ khi nhận đủ hồ sơ đến khi có thông báo quyết định cấp tín dụng đến khách hàng từ 2 đến 4 giờ (đối với khoản vay) và 1 giờ 45 phút đến 3 giờ 45 phút cộng thời gian xử lý tác nghiệp. Để giảm tối đa thủ tục cho khách hàng, VietinBank đã ban hành bộ mẫu biểu theo hướng tinh giản rút gọn (bộ mẫu hợp đồng tín dụng, hợp đồng cấp bảo lãnh…) từ 12 đến 13 trang giảm xuống còn 4 đến 8 trang”, ông Thọ nói.

Còn tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), năm 2016 và 4 tháng đầu năm 2017, Agribank đã thực hiện 12 đợt giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ các đối tượng khách hàng, triển khai 5 gói tín dụng ưu đãi lãi suất trên toàn quốc, với lãi suất thấp hơn so với lãi suất cho vay thông thường từ 0,5 đến 1,5%/năm. Agribank cho vay tháo gỡ khó khăn đối với doanh nghiệp có nợ xấu, nợ đã bán cho VAMC gặp khó khăn về tài chính do nguyên nhân khách quan được tiếp tục vay vốn để phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh; xem xét miễn giảm lãi suất cho doanh nghiệp vay vốn gặp khó khăn về tài chính nói chung, doanh nghiệp gặp thiên tai, dịch bệnh…

Ông Tạ Quyết Thắng, Tổng giám đốc Công ty TNHH Sơn Trường (Hải Phòng) cho biết: “Ngành ngân hàng đã hỗ trợ chúng tôi rất tận tình trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nguồn vốn luôn được đáp ứng kịp thời giúp DN phát triển sản xuất”.

Doanh nghiệp của ông Thắng, từ nguồn vốn khởi đầu chưa đầy 700 triệu đồng, đến nay đã trở thành một nhà sản xuất và nhà thầu bê tông lớn với công suất 100 triệu khối bê tông/năm. Và hành trình từ ngày đầu khởi nghiệp 26 năm trước ấy, ông luôn có Agribank Chi nhánh thành phố Hải Phòng đồng hành kể cả những lúc “tối lửa tắt đèn”.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ để điều hành lãi suất ổn định, phù hợp với mục tiêu kiểm soát lạm phát; tiếp tục chỉ đạo các TCTD tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh để có điều kiện giảm lãi suất cho vay; đặc biệt quan tâm đến lãi suất ưu đãi đối với các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực ưu tiên, DNNVV, doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ cao, doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, có sản phẩm cạnh tranh được trên thị trường quốc tế.

NGỌC QUYẾT

QĐND

Bạn nên đọc

Chùm ảnh: Gió giật điên cuồng ở Nha Trang, xe máy bị quật ngã la liệt giữa đường

Khi đổ bộ vào đất liền, bão số 12 với sức gió giật cấp 13 …

%d bloggers like this: