Năng suất lao động của Việt Nam chỉ bằng 50% các nước ASEAN

Ngày 11-3, tại TP.HCM, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao phối hợp với Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu (LBC) và Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp phối hợp tổ chức hội thảo “Tối ưu hóa sản xuất và tối ưu hóa năng suất”.

nhiieunganhsanxuatcongnghiepgapkhokhan.anhnh.jpg (700×525)

Nâng cao năng suất lao động là yêu cầu bức thiết của các DN Việt Nam trong hội nhập. Ảnh: Nguyễn Huế

Theo khảo sát của Công ty chuyên về giải pháp nhân sự Lê & Associate (L&A),  trong năm 2014, nếu tính trên giá gia công, một lao động trong ngành dệt may, da giày chỉ làm được 1,5 USD trên 1 giờ làm việc. Kết quả này chỉ bằng 50% so với các nước ASEAN như Thái Lan, Indonesia.

Cùng với việc tăng lương tối thiểu vùng lên từ 15% đến 17%/năm kéo theo  mức tăng của các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, phí công đoàn… thì năng suất lao động của các ngành thâm dụng lao động tăng chậm hơn mức tăng của chi phí sản xuất. Đây sẽ là thách thức lớn cho DN trong hội nhập.

Do vậy, theo ông Ngô Đình Đức, Tổng giám đốc L&A, trong bối cảnh hội nhập đang tới gần thì thay đổi quản trị là yếu tố sống còn của các DN. Cùng với việc thay đổi quản trị các DN còn phải đổi mới liên tục để nâng cao năng suất lao động.

Để tăng năng suất lao động, theo đề xuất của Công ty L&A, đối với quy trình sản xuất lắp ráp, cải tiến tập trung vào việc tăng hoạt động tạo ra giá trị gia tăng của người lao động thông qua việc loại bỏ lãng phí và các hoạt động không tăng ra giá trị tăng thêm, đào tạo nhân viên đa năng.

Đối với quy trình sản xuất công nghiệp, cải tiến tập trung vào việc giảm thời gian chết của thiết bị và tăng độ bền của thiết bị điều khiển thiết bị, nâng cao khả năng vận hành máy móc của công nhân./.

(HQ Online)

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: