Bất lực với mũ bảo hiểm giả 

Từ năm 2013 đến nay, lực lượng quản lý thị trường TPHCM đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra, xử phạt hành vi sản xuất, kinh doanh MBH rởm, kém chất lượng, tuy nhiên việc kiểm tra, xử phạt vẫn chưa đủ mạnh để xử lý triệt để vấn nạn này.

Ngay cả những cơ sở có đăng ký và được cấp phép vẫn sản xuất, kinh doanh MBH kém chất lượng. Mới đây, Chi Cục QLTT TPHCM đã xử phạt hành chính 12,5 triệu đồng và tiêu hủy 1.280 MBH không chứng nhận hợp quy, không đảm bảo chất lượng do cơ sở Sóng Hùng (P.Phú Trung, Q.Tân Phú) sản xuất. Cơ sở này sản xuất các loại MBH mang thương hiệu Napoly được chứng nhận hợp quy bởi Trung tâm kỹ thuật đo lường chất lượng 3 (Quatest 3).

Mũ bảo hiểm dán tem CR, ghi tên, địa chỉ đơn vị sản xuất tại số 224 đường Chiến Lược, P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân. 

Tuy nhiên, khi kiểm tra, Chi cục QLTT phát hiện, ngoài các mẫu đã được chứng nhận, cơ sở này còn sản xuất, đưa ra thị trường hàng loạt sản phẩm không được chứng nhận hợp quy để đánh lừa người tiêu dùng. Tương tự, trong đợt kiểm tra tháng 6.2013 tại Cty TNHH MTV SX TMDV Duyên Lành (Q.Bình Tân, TPHCM) – đơn vị cung cấp sản phẩm tham gia chương trình đổi MBH của thành phố cũng phát hiện nhiều vi phạm.

Ngoài sản xuất MBH nhãn hiệu Duyên Lành (có đăng ký kinh doanh, các giấy tờ liên quan đến công bố chất lượng theo quy định), Cty Duyên Lành còn sản xuất hàng loạt MBH nhãn hiệu khác (Yamaha, Milan, Jpadex) chưa được công bố hợp quy. Cơ quan chức năng thu giữ và tiêu hủy hơn 3.000 MBH không đạt chất lượng, dán tem hợp quy giả.

Mũ rởm, tem giả, địa chỉ ma

Khảo sát thực tế tại các tuyến đường (Nguyễn Trãi (Q.5), An Dương Vương (Q.Bình Tân), Hồng Bàng (Q.6) Lý Thường Kiệt (Q.11), Lũy Bán Bích (Q.Tân Phú), Hoàng Diệu (Q.4) cho thấy, tình trạng MBH rởm, kém chất lượng vẫn được bày bán tràn lan. Nhằm che mắt người tiêu dùng, những chiếc mũ bảo hiểm rởm (giá 40.000 – 70.000 đồng), được dán tem CR, nhãn hàng hóa , đồng thời có in tên, địa chỉ cơ sở sản xuất MBH.

Tại một điểm bán MBH ngoài lề đường An Dương Vương (Q.Bình Tân), cầm trên tay chiếc MBH loại 40.000 đồng, PV nhận thấy trọng lượng nhẹ, không xốp, chỉ có lớp vỏ bằng nhựa mỏng, dễ dàng bị uốn cong bằng tay. Trên mũ không dán tem, không địa chỉ sản xuất. Khi PV thắc mắc, chủ sạp lấy ra một chiếc mũ khác mà theo người này là “đạt chuẩn”, có đủ ba thành phần: Vỏ mũ, đệm bảo vệ và quai đeo.

Trên mũ dán tem CR do Quatest cấp, bên cạnh nhãn hàng hóa còn ghi cụ thể tên đơn vị sản xuất là Cty TNHH Đông Dương, địa chỉ số 224 đường Chiến Lược, P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân. Tuy nhiên, khi lần theo địa chỉ ghi trên chiếc mũ, PV phát hiện nơi đó là một tiệm sửa xe máy. Anh Quốc Hữu Phước chủ tiệm sửa xe nói với PV: “Gia đình tôi đã sống ở đây hơn 10 năm và không có Cty sản xuất MBH nào tên Đông Dương ở địa chỉ này. Trước đây cũng có lần công an cũng tìm tới hỏi về Cty này”.

Trên thực tế địa chỉ số 224 đường Chiến Lược, P.Bình Trị Đông (Q.Bình Tân) là tiệm sửa xe . Ảnh TR.PHAN – M.QUÂN

Tại một tiệm bán MBH trên đường Lũy Bán Bích (Q.Tân Phú), nhiều MBH có dán tem CR, dán nhãn sản phẩm do Cty TNHH TT (địa chỉ 244/2/13 đường số 23, Tân Kiên, Bình Chánh) sản xuất. Đáng ngạc nhiên là một số MBH khác dán tên đơn vị sản xuất là Cty TNHH Quốc Duy có địa chỉ trùng với Cty trên – song đây cũng chỉ là địa chỉ “ma”. Tương tự, nhiều MBH bán trên thị trường có dán tem CR, dán tên đơn vị sản xuất cụ thể như: Cty Hùng Phát địa chỉ số 155 Lê Bửu, P.5, Q.2… nhưng thực tế địa chỉ này không có thật.