Năm 2016, thiệt hại do virút máy tính lên tới 10.400 tỷ đồng

Ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng Tập đoàn công nghệ Bkav cho biết: Năm 2016, mức thiệt hại do virút máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam lên tới 10.400 tỷ, vượt qua mức 8.700 tỷ đồng năm 2015.

Đây là kết quả từ chương trình đánh giá an ninh mạng được Bkav thực hiện vào tháng 12/2016. Các mã độc thường phát tán dưới dạng dữ liệu, virút lây qua USB… Cùng với đó, vấn nạn tin nhắn rác và nguy cơ từ các cuộc tấn công có chủ đích cũng là vấn đề gây nhức nhối.

Trung bình 10 email có 1,6 email có chứa mã độc

Virut máy tính gây nhiều thiệt hại cho người sử dụng. Ảnh minh họa.

Thống kê từ hệ thống giám sát virút của Bkav cho thấy, có tới 16% lượng email lưu chuyển trong năm 2016 là email phát tán mã độc, nhiều gấp 20 lần năm 2015. Như vậy cứ trung bình 10 email nhận được trong năm 2016 thì người sử dụng sẽ gặp 1,6 email chứa mã độc, một con số rất đáng báo động.

Các mã độc chuyên mã hóa các file dữ liệu trên máy, khiến người sử dụng không thể mở file nếu không trả tiền chuộc cho hacker. Số tiền chuộc khổng lồ hacker kiếm được chính là nguyên nhân dẫn tới sự bùng nổ của loại mã độc nguy hiểm này. Để phòng tránh, tốt nhất người dùng nên trang bị cho mình phần mềm diệt virút để được bảo vệ tự động, luôn mở file tải về từ email trong môi trường an toàn Safe Run.

Theo thống kê từ hệ thống giám sát virút của Bkav, có tới 16,7 triệu lượt máy tính được phát hiện là nhiễm virút lây qua USB trong năm 2016. Do đó, người dùng cá nhân cần trang bị phần mềm diệt virút thường trực để quét USB trước khi sử dụng, hạn chế sử dụng USB trên các máy lạ. Với các cơ quan doanh nghiệp, cần trang bị giải pháp kiểm soát chính sách an ninh đồng bộ, trong đó có kiểm soát, phân quyền sử dụng USB theo nhu cầu và độ quan trọng của từng máy.

Nhiều doanh nghiệp bị tấn công mạng có chủ đích

Vụ việc Vietnam Airlines bị tấn công ngày 29/07/2016 là cảnh báo mạnh mẽ về nguy cơ các cuộc tấn công có chủ đích APT tại Việt Nam sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới. Từ năm 2012, hệ thống quan sát của Bkav đã phát hiện mạng lưới phần mềm gián điệp tấn công có chủ đích xuất hiện tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp. Kịch bản tấn công có chủ đích thường được hacker sử dụng là gửi email đính kèm file văn bản chứa mã độc. Với tâm lý cho rằng file văn bản thì an toàn, rất nhiều người sử dụng đã mắc lừa và mở file đính kèm, sau đó máy tính đã bị nhiễm mã độc. Theo thống kê năm 2016 của Bkav, có tới hơn 50% người dùng cho biết vẫn giữ thói quen mở ngay các file được đính kèm trong email, không giảm so với năm 2015.

Để phòng ngừa nguy cơ tấn công có chủ đích, Bkav khuyến cáo người sử dụng nên mở các file văn bản nhận từ Internet trong môi trường cách ly Safe Run và cài phần mềm diệt virus thường trực trên máy tính để được bảo vệ tự động.

Cảnh giác với tin nhắc lừa đảo qua Facebook

85% người sử dụng Facebook tại Việt Nam gặp phiền toái với tin nhắn lừa đảo, nội dung đồi trụy hay liên kết giả mạo có cài mã độc trong năm 2016, vẫn ở mức cao nhưng đã giảm so với con số 93% của năm 2015. Môi trường Facebook đã dần được cải thiện với nhiều nỗ lực thắt chặt an ninh, ngăn chặn tin nhắn rác đáng ghi nhận từ nhà cung cấp mạng xã hội lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, tình trạng lừa đảo qua các liên kết giả mạo vẫn rất phổ biến tiếp tục là mối đe dọa thường trực cho người dùng Facebook. Để phòng tránh, người sử dụng không nên bấm vào các link lạ, tuyệt đối không làm theo hướng dẫn trên các website chưa tin cậy.

Theo các chuyên gia an ninh mạng, năm 2017 sẽ còn tiếp tục chứng kiến nhiều cuộc tấn công có chủ đích APT với quy mô từ nhỏ tới lớn. Mã độc mã hóa tống tiền tiếp tục bùng nổ, xuất hiện nhiều hình thức phát tán tinh vi và biến thể mới. Mã độc trên di động tiếp tục tăng với nhiều dòng mã độc khai thác lỗ hổng nhằm chiếm quyền root, kiểm soát toàn bộ điện thoại.

Bên cạnh đó, nhiều lỗ hổng nguy hiểm trên nền tảng Linux được phát hiện sẽ đặt các thiết bị chạy trên nền tảng này trước nguy cơ bị tấn công. Sự bùng nổ thiết bị kết nối Internet (IoT) như Router Wifi, Camera IP… khiến an ninh trên các thiết bị này thành vấn đề nóng. IoT có thể sẽ là đích nhắm của hacker trong năm tới.

Theo kết quả từ chương trình đánh giá an ninh mạng 2016 của Bkav, vẫn còn tới 74% người dùng cho biết họ vẫn bị làm phiền bởi tin nhắn rác. Việc thắt chặt quản lý đến từ cơ quan chức năng và các nhà mạng đã hạn chế phần nào lượng spam (thông tin không có giá trị) đến từ sim rác. Tuy nhiên, spam đến từ các đầu số tổng đài, đầu số dịch vụ lại tăng, khiến tổng lượng tin nhắn rác lưu thông trên mạng không giảm nhiều.

Minh Phương

baotintuc

Bạn nên đọc

Honda Civic 2019 dành cho thị trường Mỹ có gì?

Honda Sensing và các hệ thống hỗ trợ người lái sẽ trở thành các trang …

%d bloggers like this: