Năm 2015, VNNIC lấy ý kiến cộng đồng về tên miền được đấu giá công khai

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) hôm nay (19/12) đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2014 và triển khai kế hoạch công tác năm 2015 tại trụ sở VNNIC, Khu công nghệ Cao Hòa Lạc.

Hội nghị được VNNIC tổ chức theo hình thức hội nghị trực tuyến với ba điểm cầu là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng đã tới dự và chỉ đạo Hội nghị.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng phát biểu và chỉ đạo tại Hội nghị

Trong năm 2014, VNNIC đã thực hiện tốt công tác quản lý, đảm bảo an toàn, an ninh hệ thống kỹ thuật, dịch vụ (hệ thống DNS quốc gia, hệ thống trạm trung chuyển Internet trong nước VNIX, hệ thống quản lý cấp phát tài nguyên Internet …) đảm bảo hoạt động thông suốt, ổn định, an toàn và hiệu quả không xảy ra sự cố nghiêm trọng nào.

Năm 2014, mặc dù tiếp tục chịu ảnh hưởng chung từ tình hình khó khăn của nền kinh tế, VNNIC đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy phát triển tên miền “.vn”, do đó số lượng tài nguyên Internet được cấp phát mới phát triển tốt, ổn định và mục tiêu quản lý nhà nước được đảm bảo. Đến hết 30/11/2014, đã phát triển mới được 95.640 tên miền nâng tổng số tên miền “.vn” tới 30/11/2014 có là 295.577 tên miền, tăng 12,10% so với cùng kỳ năm ngoái (tính đến 30/11/2013 có 263,666  tên miền) trong đó đã xử lý thu hồi 14 tên miền vi phạm.

Phó Giám đốc VNNIC Nguyễn Hồng Thắng tại Hội nghị đã cho biết tên miền “.vn” liên tục là tên miền quốc gia (ccTLD) có số lượng đăng ký sử dụng cao nhất khu vực Đông Nam Á – ASEAN. Bên cạnh đó, tên miền “.vn” đang vươn tầm ảnh hưởng ra khu vực Châu Á với vị trí thứ 7 trong TOP10 tên miền quốc gia ccTLD có số lượng tên miền đăng ký sử dụng lớn nhất khu vực Châu Á. Đến hết ngày 30/11/2014, có 79.057 tên miền tiếng Việt đăng ký mới nâng tổng số tên miền tiếng Việt lên 992.135 tên miền trong đó số lượng tên miền đã được đưa vào sử dụng thực tế trên các loại dịch vụ là 170.906, chiếm 17,23% tổng số tên đăng ký. Năm 2014 đánh dấu sự kiện quan trọng tên miền tiếng Việt đạt mốc 1 triệu, đưa tên miền đa ngữ Việt Nam đứng thứ 1 trên thế giới về số lượng đăng ký.

Giám đốc VNNIC Hoàng Minh Cường tặng Giấy khen cho các Nhà đăng ký tiêu biểu đã có thành tích trong công tác phát triển tên miền năm 2014

Với số lượng địa chỉ IPv4 được cấp cho các thành viên ở thời điểm hiện tại (30/11/2014) là 15.628.032 địa chỉ, Việt Nam vẫn là Quốc gia đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á; đứng thứ 8 khu vực Châu Á và đứng thứ 27 trong tổng số các quốc gia giữ nhiều IPv4 nhất toàn cầu (giảm 2 mức so với năm 2013 sau Colombia và Thổ Nhĩ Kỳ).  Những nỗ lực của VNNIC với vai trò là thường trực Ban công tác thúc đẩy phát triển IPv6 Quốc gia tiếp tục được ghi nhận ở sự đánh giá rất công bằng và khách quan của cộng đồng quốc tế về cách thức, lộ trình chuyển đổi IPv4 sang IPv6 của Việt Nam là phù hợp với lộ trình chuyển đổi của khu vực và thế giới.

Về hệ thống trạm trung chuyển lưu lượng Internet quốc gia VNIX, VNNIC cho biết vẫn tiếp tục được hoàn thiện. Năm 2014, tổng lưu lượng trao đổi qua VNIX đạt 252.050 TB (Terabyte). Hiện nay lưu lượng trao đổi trung bình/ tuần là 1.431.105 GB (Gigabyte), tổng lưu lượng trao đổi năm 2014 là  67.960 TB tăng 19,7% so với 2013.

Bên cạnh đó, công tác xây dựng chính sách về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet được VNNIC hết sức chú trọng trong năm 2014, VNNIC đã chủ trì xây dựng chế định về đấu giá, chuyển nhượng tài nguyên Internet của Quyết định số 38/2014/QĐ-TTg ngày 01/7/2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định về đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng kho số viễn thông, tên miền Internet. Với sự ra đời của Quyết định số 38 là bước đột phá, tạo hành lang pháp lý cho các giao dịch chuyển nhượng tên miền, đáp ứng nhu cầu nảy sinh trong thực tiễn xã hội, tạo  động lực để “kích cầu” cho tên miền “.vn” phát triển.

Trong năm 2014, tình hình giải quyết khiếu nại liên quan đến tranh chấp tên miền gặp nhiều vướng mắc, do xung đột giữa hệ thống văn bản quy phạm pháp luật bắt nguồn từ quy định của Luật Sở hữu trí tuệ và Nghị định số 99/2013/NĐ-CP với quy định của Luật Công nghệ thông tin và Nghị định số 72/2013/NĐ-CP, đây là xung đột pháp lý giữa tên miền và thương hiệu tại Việt Nam. Do đó trong thực tế triển khai việc xử lý một số vụ việc như amway2u.vn và aigvietnam.vn đã gặp khó khăn, vướng mắc. Tuy nhiên, VNNIC đã bám sát và phối hợp tích cực với các đơn vị có liên quan để giải quyết khiếu nại liên quan đến 02 tên miền kể trên.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Nam Thắng đánh giá VNNIC đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao trong năm 2014, tiêu biểu là công tác quản lý tài nguyên Internet, đảm bảo hệ thống máy chủ hoạt động an toàn, ổn định. Với vai trò thường trực Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia, VNNIC đã tiếp tục có nhiều hoạt động thúc đẩy chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6 tại Việt Nam, bổ sung các đối tượng triển khai IPv6 trong Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6.

Về công tác năm 2015, Thứ trưởng Lê Nam Thắng chỉ đạo VNNIC tiếp tục tập trung quản lý, vận hành khai thác VNIX phải đảm bảo an toàn, tăng cường bảo mật. Năm 2015, thực hiện Quy định đã ban hành về giá thuê cổng kết nối VNIX; Đảm bảo hoạt động của hệ thống DNS quốc gia được an toàn, ổn định, bảo mật và liên tục 24/24. Đề án “Triển khai tiêu chuẩn DNSSEC trên hệ thống DNS .VN” phải được triển khai, đảm bảo hoạt động theo đúng lộ trình.

Về công tác quản lý tài nguyên Internet, Thứ trưởng Lê Nam Thắng đề nghị VNNIC tập trung hoàn thiện hành lang pháp lý về quản lý tài nguyên Internet và ngay trong quý I năm 2015 cần triển khai Thông tư mới ban hành về quản lý tài nguyên Internet. Đối với việc triển khai Quyết định của Thủ tướng chính phủ về Đấu giá, chuyển nhượng tên miền, VNNIC cần phải sớm nghiên cứu, khảo sát, lấy ý kiến cộng đồng để đưa danh sách tên miền được đấu giá công khai ra ngoài cộng đồng, đồng thời chủ trì phối hợp với Cục Viễn thông, Bộ Tài chính để đưa ra quy định về mức thuế chuyển nhượng tên miền khi Thông tư hướng dẫn thực hiện việc này được ban hành.

“Vấn đề xung đột pháp luật giữa quy định về CNTT và sỡ hữu trí tuệ trong thời gian qua gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý về tài nguyên Internet nên trong năm 2015, VNNIC và các đơn vị của Bộ cần phối hợp để trình Bộ báo cáo Chính phủ ban hành văn bản để khắc phục. Bên cạnh đó, VNNIC cần tăng cường các chính sách quảng bá, truyền thông tên miền “.vn” ra quốc tế, tăng cường tham gia học hỏi kinh nghiệm quản lý của các tổ chức Internet, viễn thông quốc tế và chú trọng hơn nữa việc hợp tác song phương, đa phương với các nước phát triển về Internet như Nga, Nhật,… để nâng cao hình ảnh, vị thế Việt Nam trên bản đồ Internet thế giới”, Thứ trưởng Lê Nam Thắng nhấn mạnh.

Minh Anh

(ICTPress)

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: