Mỹ và EU đạt bước tiến mới trong đàm phán TTIP

Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã đạt bước tiến mới trong đàm phán Hiệp định Đối tác đầu tư và thương mại xuyên Đại Tây Dương (TTIP).


Ông Ignacio Garcia-Berceron (trái) và ông Dan Mullaney tại hội nghị. (Nguồn: AP)

Đây là tuyên bố của hai trưởng đoàn đàm phán tại cuộc họp báo chiều 15/11 sau khi kết thúc vòng đàm phán thứ 2 về TTIP diễn ra từ ngày 11-15/11 tại Brussels, Bỉ.

Phóng viên TTXVN tại Bỉ dẫn lời Trưởng đoàn đàm phán EU Ignacio Garcia-Berceron, cho biết hai bên đã xác định các lĩnh vực cùng quan tâm để đi đến thống nhất về đầu tư, dịch vụ, công nhận các quy định của nhau.

So với vòng đàm phán thứ nhất diễn ra tháng 7/2013, vòng đàm phán lần này đã đi sâu bàn bạc một số lĩnh vực cụ thể về dịch vụ, tài chính, nguyên liệu, mỹ phẩm, công nhận trình độ tay nghề, năng lượng, thương mại điện tử.

Riêng lĩnh vực dịch vụ tài chính sẽ được bàn bạc kỹ hơn tại một cuộc họp đặc biệt diễn ra vào ngày 27/11.

Tuy nhiên, vấn đề thực phẩm biến đổi gene (GMO) luôn gây tranh cãi giữa Mỹ và EU lại không được đề cập trong vòng đàm phán này mặc dù phía Mỹ đang muốn tăng xuất khẩu nông sản vào EU.

Tại Mỹ, thực phẩm biến đổi gien được thừa nhận rộng rãi, song ở EU thì thực phẩm biến đổi gene được quy định một cách chặt chẽ.

Trưởng đoàn đàm phán của Mỹ Dan Mullaney đã trấn an người tiêu dùng châu Âu rằng vấn đề về quy định và tiêu chuẩn sản phẩm GMO luôn được coi trọng với mục đích bảo vệ môi trường và sự an toàn cho người tiêu dùng.

Về vấn đề đầu tư, hai trưởng đoàn đàm phán đều khẳng định sẽ đưa vào nội dung thỏa thuận chung nhằm bảo vệ nhà đầu tư của hai bên.

Những vấn đề còn gây tranh cãi giữa EU và Mỹ sẽ tiếp tục được bàn thảo tại vòng đàm phán thứ 3 TTIP dự kiến diễn ra từ ngày 16 đến 20/12 tại Washington (Mỹ).

Mối quan hệ kinh tế giữa Mỹ và EU được đánh giá là lớn nhất thế giới và cũng là một trong những mối quan hệ phức tạp nhất.

Nền kinh tế hai bên hiện chiếm gần 50% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu và 30% kim ngạch thương mại toàn cầu.

Theo các số liệu thống kê chính thức, năm ngoái, kim ngạch trao đổi hàng hóa và dịch vụ giữa Mỹ và EU đạt gần 1.000 tỷ USD và tổng đầu tư lên tới 3.700 tỷ USD.

Trong khi đó, Trung tâm châu Âu ước tính nếu thành công và chính thức có hiệu lực, TTIP có thể mang lại cho nền kinh tế EU 119 tỷ euro (tương đương 150 tỷ USD) mỗi năm và cho nền kinh tế Mỹ 95 tỷ euro mỗi năm và GDP của cả hai bên có thể tăng thêm từ 0,5% đến 1% mỗi năm./.

Theo vietnam+

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: