Mỹ hối thúc kết thúc đàm phán TPP vào tháng 3/2015

Trang tin World Trade Online đưa tin Mỹ đang hối thúc để có thể kết thúc cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại một cuộc họp cấp bộ trưởng dự kiến diễn ra vào giữa tháng 3 tới.

Mỹ sẽ coi vòng đàm phán không chính thức vào tuần này tại New York như một cơ hội để giải quyết tất cả các vấn đề, trừ những vấn đề chính trị nhạy cảm nhất sẽ được các bộ trưởng xử lý.

Theo một nguồn tin, phần lớn các nước TPP có vẻ đã thống nhất với khung thời gian đó. Nhưng một số nguồn tin tỏ ý nghi ngờ rằng vòng đàm phán không chính thức tại New York vào ngày 26/1-1/2 tới sẽ thực sự là cuộc họp cuối cùng liên quan đến các nhà đàm phán ở mức kỹ thuật, cho rằng mục tiêu này đã được thiết lập cho các vòng đàm phán trước và đã không đạt được.

Vòng đám phán cấp bộ trưởng trước đó đã được lên kế hoạch vào ngày 28/2-1/3, nhưng sau đó đã được dời lại đến giữa tháng 3. Khung thời gian mới này tương đối khớp với kỳ vọng của Chính quyền Obama về việc Nghị viện Mỹ sẽ xem xét dự luật về gia hạn Quyền Xúc tiến Thương mại (TPA) vào tháng 3.

Một nguồn tin cho rằng Chính quyền Obama dường như đang trông cậy vào ý tưởng rằng ngay cả khi dự luật TPA không được thông qua trước cuộc họp cấp bộ trưởng của TPP, sẽ vẫn có động lực cho việc thông qua tại Nghị viện đủ để thuyết phục các bộ trưởng TPP kết thúc cuộc đàm phán.

Trong một diễn biến liên quan, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Orrin Hatch tuần trước cho biết ông dự định đưa ra dự luật TPA vào cuối tháng 1 và để Ủy ban này xem xét nó vào cuối tháng 2.

Mục tiêu kết thúc đàm phán TPP vào giữa tháng 3 trước đó cũng được Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman đề xuất trong các cuộc hội đàm với các thượng nghị sĩ.

Vòng đàm phán không chức thức vào tuần này sẽ có sự tham gia của các trưởng đoàn đàm phán cũng như các nhóm công tác về doanh nghiệp nhà nước, sở hữu trí tuệ, quy tắc xuất xứ, dịch vụ tài chính, các vấn đề pháp lý và đầu tư. Các nhà đàm phán cũng có thể họp song phương về các vấn đề tiếp cận thị trường.

Theo tính toán, 15 trong số 29 chương của Hiệp định TPP đã được hoàn tất.

Vòng đàm phán mới này diễn ra sau khi Mỹ và một số nước TPP khác đã cố gắng đạt được những tiến triển về các vấn đề còn tồn tại.

Chẳng hạn, một nhóm đàm phán TPP của Mỹ dẫn đầu là trưởng đoàn đàm phán Barbara Weisel đã đến Việt Nam trước đó trong tháng này để thảo luận về các vấn đề còn tồn tại, trong đó có vấn đề lao động, doanh nghiệp nhà nước, tiếp cận thị trường và các vấn đề khác. Các đoàn đàm phán khác của Mỹ cũng đến các nước TPP khác như Malaysia, Singapore, Nhật Bản, Peru, Chile và Mexico.

Tổng thống Obama sắp đưa TPP ra Quốc hội Mỹ?

Trả lời phỏng vấn báo giới tại Thành phố Hồ Chí Minh hôm 18-1, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius nhấn mạnh sự tự tin hơn bao giờ hết đối với sự thành công của tiến trình đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Đồng thời Đại sứ Mỹ cũng bày tỏ lạc quan vào khả năng TPP có thể được ký kết trong năm nay.

“Tôi cũng tự tin là chúng ta có thể hoàn thành đàm phán để Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể đưa vấn đề TPP tới Quốc hội Mỹ vào mùa xuân này” – Ông Ted Osius nhấn mạnh.

Nhận nhiệm kỳ vào thời điểm diễn ra sự kiện kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam vào năm 2015, Đại sứ Ted Osius khẳng định ông là một người bạn của Việt Nam và sẽ tập trung vào 5 mục tiêu chính nhằm tăng cường mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai quốc gia.

Thứ nhất là tăng cường quan hệ kinh tế và thương mại. Trong đó TPP là một trong những công cụ đáng kể và một khi được ký kết, Việt Nam có nhiều tiềm năng để thu lợi ích lớn nhất từ hiệp định này. Thứ hai là tăng cường hợp tác về quản lý nhà nước. Thứ ba là tăng cường mối quan hệ an ninh, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh hàng hải.

Thứ tư là tăng cường thương mại giáo dục. Thứ 5 là tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác như môi trường, khoa học, công nghệ, y tế…

Về vấn đề biển Đông, Đại sứ Ted Osius nhấn mạnh lại quan điểm đã được bày tỏ rõ ràng trước đó từ chính quyền Tổng thống Obama, đó là kêu gọi giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông một cách hòa bình và tuân theo luật pháp quốc tế.
(Theo Thu Hằng – Người Lao động)

Trung Nghĩa – Theo World Trade Online

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: