Những ngày qua, các trang mạng xã hội và báo chí của khá nhiều nước trên thế giới đột nhiên trở nên xôn xao với thông tin xuất phát từ tờ The News Nerd cho rằng, chính quyền thành phố Los Angeles (bang California, Mỹ) đã cấp phép cho một nhà hàng có tên Puchow de Manila Eatery and Fine Dining (do người Philippines đứng tên kinh doanh) được phép bán các món ăn chế biến từ thịt chó.

Bài viết đăng trên tờ The News Nerd

Theo The News Nerd, chính quyền thành phố đã buộc phải cho phép nhà hàng này kinh doanh thịt chó bởi chủ nhà hàng khẳng định việc cấm bán thịt chó là đi ngược lại với quyền thực thi tôn giáo của họ.

Điều khá nực cười hơn nữa, The News Nerd đưa tin “trong khi Tòa án Tối cao đang tiếp tục xem xét trường hợp có ảnh hưởng đến vấn đề đạo đức hay không thì nhà hàng kia vẫn được phép giết mổ lên đến 3 con chó mỗi ngày, với những qui định là họ phải giết mổ chó…một cách nhân đạo”.

Tuy nhiên, theo trang Hoax Slayer – một website chuyên đi bóc mẽ và “lột trần” những tin đồn, thông tin bịa đặt vô căn cứ – thì tất cả những gì đăng trên The News Nerd chỉ là một “tin vịt” không hơn, không kém và điều đáng báo động là nó đã được dịch sang khá nhiều thứ tiếng, đăng tải trên các mạng xã hội, thậm chí cả một số tờ báo nước ngoài khiến nhiều người lầm tưởng.

The Hoax Slayer, ở Los Angeles không hề có nhà hàng nào có tên là Puchow de Manila Eatery and Fine Dining và tòa án hay chính quyền Los Angeles cũng chưa bao giờ ban hành một giấy phép nào tương tự như vậy.

Hình ảnh một dãy những con chó đã bị giết thịt treo trên giá mà tờ The News Nerd dùng làm ảnh để chứng minh thực tế là hình ảnh được lấy từ lễ hội thịt chó ở Ngọc Lâm, Trung Quốc.

Hình ảnh được lấy từ lễ hội thịt chó ở Ngọc Lâm, Trung Quốc.

Quan trọng hơn, theo luật pháp của bang California (xem bản gốc tại đây), mọi hành vi bán hoặc ăn các loại thịt từ động vật truyền thống được nuôi làm cảnh, hoặc sống cùng con người (companions)… đều bị cấm và người vi phạm sẽ bị khép vào khung tội tiểu hình.
Điều 598b trong Luật của bang California quy định mọi hành vi giết hoặc thuê người khác giết động vật nuôi làm cảnh là hành vi trái pháp luật.

Thêm vào đó, nhiều người đã vô tình hoặc cố ý bỏ qua phần “Tuyên bố giới hạn trách nhiệm” được ghi khá rõ ràng ở dưới cuối trang The News Nerd: “Những câu chuyện được đăng trên TheNewsNerd chỉ dành cho mục đích giải trí. Những bài viết (bài báo) có thể bắt chước các bài viết (nghiêm túc) khác bằng cách đặt tiêu đề, nhưng phần còn lại trong bài hoàn toàn là để châm biếm”. (The stories posted on TheNewsNerd are for entertainment purposes only. The stories may mimic articles found in the headlines, but rest assured they are purely satirical).

Những câu chuyện được đăng trên TheNewsNerd chỉ dành cho mục đích giải trí. Những câu chuyện có thể bắt chước các bài viết (nghiêm túc) bằng cách đặt tiêu đề, nhưng phần còn lại trong bài hoàn toàn là để châm biếm

Trên thực tế, các món ăn từ thịt chó, mèo hiện vẫn đang được tiêu thụ công khai và hợp pháp tại một số quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Nhưng ở Los Angeles thì đó là điều cấm kị.

Trần Phong