Mượn cớ “thiếu thông tin”, Bảo hiểm nhân thọ AIA “xù tiền” của khách hàng

Sau khi chồng chết, người vợ không được hưởng khoản bảo hiểm nhân thọ mà trước đó họ đã mua của bảo hiểm AIA.

Nộp tiền thì… dễ

Trong đơn gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Trương Thị Ánh Tuyết, sinh năm 1967, trú tại Quốc lộ 2, xã Tiền Châu, thị xã Phúc Yên (Vĩnh Phúc) tố cáo việc Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ AIA Việt Nam (Bảo hiểm AIA) đã “tìm cớ” từ chối thanh toán số tiền bảo hiểm cho chồng bà là ông Nguyễn Văn Long (đã mất tháng 10/2013).

Theo đơn trình bày, ngày 27/9/2010, chồng bà Tuyết có ký Hợp đồng Bảo hiểm cá nhân An phúc trọn đời số U902450525 với Bảo hiểm AIA thông qua Đại lý bảo hiểm Nguyễn Thị Minh với mức bảo hiểm là 500 triệu đồng.

Sản phẩm phụ của Hợp đồng này là bảo hiểm tử vong và thương tật do tai nạn, hỗ trợ chi phí nằm viện. Trước khi ký hợp đồng, Bảo hiểm AIA hoàn toàn không yêu cầu chồng bà Tuyết phải giám định sức khoẻ.

Bà Tuyết có đơn gửi đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.(Ảnh: Hải Ninh)

Phí bảo hiểm trọn gói được đóng định kỳ hàng năm là 22,466 triệu đồng. Sau hơn 03 năm thực hiện Hợp đồng (đến khi chết), chồng bà Tuyết đã thanh toán số phí bảo hiểm là 49,946 triệu đồng.

Nếu căn cứ vào Điều 4.2 của Hợp đồng bảo hiểm, chồng bà Tuyết được thanh toán quyền lợi bảo hiểm khi tử vong.

Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy.

Nhận tiền khó như… lên giời!

Sau khi chồng qua đời, bà Tuyết đã làm đơn đề nghị Bảo hiểm AIA thanh toán số tiền bảo hiểm theo nội dung Hợp đồng bảo hiểm số U902450525.

Tuy nhiên, rất bất ngờ là Bảo hiểm AIA đã từ chối chi trả quyền lợi bảo hiểm bằng hai văn bản là Thư thông báo ngày 24/4/2014 và Thư phúc đáp ngày 25/6/2014.

Lý do từ chối chi trả quyền lợi bảo hiểm của AIA là chồng bà Tuyết đã không cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về tình trạng và tiền sử sức khoẻ của người được bảo hiểm khi tham gia bảo hiểm.

Bộ Tài chính đã có yêu cầu Bảo hiểm AIA giải quyết quyền lợi cho bà Tuyết. (Ảnh: Hải Ninh)

Bảo hiểm AIA đã đưa ra hồ sơ bệnh án của của chồng bà Tuyết từ năm 2008 (trước khi ký hợp Hợp đồng) tại Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên với chẩn đoán khi ra viện là “Hội chứng cai rượu” để làm căn cứ từ chối chi trả.

Trong khi đó, vào năm 2011, chính Bảo hiểm AIA đã kiểm tra hồ sơ bệnh án của ông Long và thanh toán số tiền viện phí nằm viện tại Bệnh viện 19/8 (từ 12/09/2011 đến 30/09/2011) với số tiền là 4 triệu đồng.

Theo giấy ra viện của Khoa cấp cứu Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên ngày 20/10/2013, chuẩn đoán nguyên nhân chết của chồng bà Tuyết là trụy mạch, xuất huyết tiêu hóa do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản. Như vậy, nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông Long không liên quan đến… nghiện rượu.

Luật sư Nguyễn Hồng Hà, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho rằng: “Căn cứ theo quy định tại Điều 15.1 Luật Kinh doanh bảo hiểm thì “Trách nhiệm bảo hiểm phát sinh khi ….Hợp đồng bảo hiểm đã được giao kết và bên mua bảo hiểm đã đóng đủ phí bảo hiểm”.

Điều 3.5 Hợp đồng bảo hiểm đã được ký kết ngày 27/9/2010 thì : “ Miễn truy xét : Khi người được bảo hiểm còn sống , hợp đồng bảo hiểm sẽ không bị truy xét sau khi đã có hiệu lực được 2 năm kể từ Ngày có hiệu lực của hợp đồng hoặc lần khôi phục sau cùng”. 

Khách hàng đến làm việc với AIA, nguồn thebank.vn

Đồng thời, chồng bà Tuyết cũng đã thanh toán đầy đủ các khoản phí bảo hiểm phải nộp quá 02 năm, do đó, theo quy định hợp đồng, đương nhiên có hiệu lực và trách nhiệm thanh toán số tiền bảo hiểm của Bảo hiểm AIA đối với ông Long là không thể chối cãi”.

Cũng theo Luật sư Hà thì việc từ chối thanh toán tiền bảo hiểm của Bảo hiểm AIA đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về kinh doanh bảo hiểm, vi phạm chính điều khoản 3.5 và 12.2 của Hợp đồng bảo hiểm.

Việc phủ nhận trách nhiệm bồi thường số tiền bảo hiểm của Bảo hiểm AIA đối với gia đình bà Tuyết là vi phạm pháp luật và không đúng với những gì mà Bảo hiểm AIA đã tuyên truyền.

Được biết, cùng với đơn gửi các cơ quan chức năng, bà Tuyết đã có đơn khởi kiện Bảo hiểm AIA ra Tòa án.

Vụ việc đã được TAND tỉnh Vĩnh Phúc thụ lý và đưa ra xét xử sơ thẩm trong thời gian tới.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc.

(GDVN) source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: