MULTIMEDIA DESIGN – Nghề truyền cảm hứng cho cuộc sống

Bộ phận Design đóng vai trò như thế nào trong thành công của một thương hiệu? Mức lương có trở thành thước đo giá trị cho công việc của một Designer?

Băn khoăn của các bạn trẻ dự định bước vào ngành công nghiệp thiết kế sẽ được trả lời bởi những người trong nghề.
Multimedia và thành bại của việc quảng bá thương hiệu
Năm 2.000, chiến dịch tái thiết kế lại hình ảnh của thương hiệu thời trang danh tiếng thế giới Tommy Hilfiger thất bại thảm hại, lý do liên quan đến hình ảnh thiết kế logo. Trong cuốn sách “Sự thật về 100 thất bại thương hiệu lớn nhất mọi thời đại”, Matt Haig phân tích: “Logo là yếu tố tạo nên thương hiệu Tommy Hilfiger ngày nay. Quả vậy, thương hiệu Tommy Hilfiger hoàn toàn xây dựng dựa trên logo. Khi logo Tommy biến mất hoặc bị thu nhỏ, thương hiệu Tommy đã gặp rất nhiều trở ngại”.
MULTIMEDIA DESIGN - Nghề truyền cảm hứng cho cuộc sống 1
Đã có lúc Tommy Hilfiger đã tập trung quá mức vào cải tiến mà lại không đủ tập trung cho những gì “điển hình”(nguồn: internet)
Năm 2010, Sony ra mắt một đoạn phim quảng cáo 3D tái hiện lại bức tranh dân gian Đông Hồ Đám cưới chuột. Đoạn phim quảng cáo này nhanh chóng giúp Sony có được một lợi thế cạnh tranh không nhỏ tại thị trường Việt Nam về những sản phẩm giải trí 3D.
MULTIMEDIA DESIGN - Nghề truyền cảm hứng cho cuộc sống 2
MULTIMEDIA DESIGN - Nghề truyền cảm hứng cho cuộc sống 3
Kỹ xảo đồ họa 3D Tái hiện nguyên bản tranh Đông Hồ… (nguồn: internet)
Logo của Tommy Hilfiger và những kỹ xảo đồ hoạ 3D trong đoạn phim quảng cáo  của Sony đều là sản phẩm của ngành Mỹ thuật đa phương tiện (Multimedia) – ngành học đang thu hút nhiều bạn trẻ. Từ hai câu chuyện trên cho thấy ngành Multimedia đóng một vai trò hết sức quan trọng đối với các doanh nghiệp.
Design Team – bộ phận chiến lược của các doanh nghiệp
Thiết kế đồ hoạ gắn liền với hầu hết tất cả các hoạt động quảng bá thương hiệu. Hơn nữa, xu hướng mua sắm online ngày càng nâng cao vai trò của các Designer, bởi giao diện các website, banner trực tuyến, phim quảng cáo… đều được sáng tạo từ bàn tay của các chuyên viên thiết kế. Một trong những yếu tố cạnh tranh của các doanh nghiệp là sở hữu đội thiết kế trẻ, chuyên nghiệp và sáng tạo. Chị Lê Bảo Châu – Creative Manager của Công ty Zalora Việt Nam nhận định: “Với một đơn vị kinh doanh trực tuyến, bộ phận Design trở thành bộ phận chiến lược. Khá nhiều nhân viên trong Design Team của Zalora là sinh viên của FPT Arena. Qua quá trình tuyển dụng, chúng tôi tìm thấy ở các bạn sự sáng tạo, chuyên nghiệp, tinh thần không ngừng học hỏi và sự nhiệt huyết với nghề”.
MULTIMEDIA DESIGN - Nghề truyền cảm hứng cho cuộc sống 4
Design Team “năng động” của Zalora Việt Nam (hầu hết đều xuất thân từ FPT Arena)
Thành công trong nghề – đâu là thước đo chuẩn mực?
Trước đây, một thước đo được cho là tương đối “chuẩn” để xét về sự thành công trong ngành Multimedia là: Có nhiều cơ hội việc làm ngay trong quá trình học, mức thu nhập cao, môi trường làm việc tự do. Hơn nữa, các công việc trong ngành Multimedia, như: thiết kế game, kỹ xảo phim, đồ hoạ 3D đều hứa hẹn sẽ tiếp tục phát triển tại Việt Nam trong nhiều năm tới.
Thang đo này không có gì là sai, tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào mức lương hoặc cơ hội việc làm để đánh giá thành công trong nghề thiết kế thì chưa đủ. Hệ lụy là một bộ phận những bạn trẻ còn mơ hồ về giá trị thực sự của nghề Multimedia, nhất là với những bạn trẻ có ý định đặt chân vào ngành nghề này.
MULTIMEDIA DESIGN - Nghề truyền cảm hứng cho cuộc sống 5
Designer Minh Anh (ngoài cùng bên trái): “Multimedia là một ngành nghệ thuật sáng tạo, rất quan trọng để thế giới này thêm đẹp và ý nghĩa”
Đang làm việc trong lĩnh vực của Multimedia, Hải Long – Motion Graphic Designer tại YanTV và Minh Anh – thành viên sáng lập Công ty 5Films đều khẳng định: Với những kiến thức và kỹ năng học tại FPT Arena, sau khi tốt nghiệp, các bạn trẻ hoàn toàn có thể đáp ứng nhiều vị trí công việc với mức lương khởi điểm khoảng 5 – 10 triệu/tháng. Tuy nhiên, mức lương không phải thước đo giá trị công việc của Designer. Minh Anh khẳng định: “Multimedia là một ngành nghệ thuật sáng tạo, rất quan trọng để thế giới này thêm đẹp và ý nghĩa. Thành công của một designer là khi sản phẩm được mọi người đón nhận nồng nhiệt và truyền được cảm hứng, sự đồng cảm, ý nghĩa cho cộng đồng”.
MULTIMEDIA DESIGN - Nghề truyền cảm hứng cho cuộc sống 6
Minh Anh cùng Design Team trong công ty 5Films do chính các bạn sáng lập
Trong  hàng trăm bạn trẻ dự định đến với Trường đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện FPT Arena (thuộc ĐH FPT), nếu có nuôi dưỡng một niềm đam mê lớn và ý thức được giá trị của nghề Multimedia thì đừng ngần ngại đặt chân vào thế giới sáng tạo của ngành nghề này.
Cơ hội theo học Multimedia cho các bạn trẻ
Nhằm giúp tăng cường nhận thức cũng như thúc đẩy tình yêu với Multimedia, từ nay đến 30/9/2013, FPT Arena quyết định dành tặng Học bổng “Thế giới Multimedia” cho tất cả những ai yêu thích và muốn khám phá lĩnh vực này.
Tham gia học bổng “Thế giới Multimedia”, bạn sẽ nhận được bộ quà tặng “Thế giới Mỹ thuật đa phương tiện” bao gồm: điện thoại Nokia Lumia 620, ổ cứng di động Seagate 500G và tai nghe Sennheiser Adidas hoặc 01 laptop Macbook Pro trị giá 25 triệu đồng (tùy thuộc vào điểm thi đầu vào).
Đăng ký nhận học bổng tại đây. Chi tiết xem tại đây.
Theo Tri thức trẻ

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: