Múc ‘nhầm’ 400 ngôi mộ đem bán: Chỉ đạo khẩn

Ngày 10/5, Thường trực Thành uỷ Đà Nẵng đã ra văn bản khẩn chỉ đạo UBND thành phố nhanh chóng xử lý vụ múc “nhầm” 400 ngôi mộ.

Theo đó, Thường trực Thành uỷ Đà Nẵng yêu cầu UBND thành phố Đà Nẵng đình chỉ ngay việc khai thác đất đồi tại khu vực Nghĩa trang Nghi An (phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ) và tiến hành làm rõ việc hàng trăm ngôi mộ của nghĩa sĩ, người dân bị đào xới và báo cáo lại cho Thường trực Thành uỷ.

Trước đó, người dân làng Nghi An đã rất phẫn nộ khi Công ty TNHH Tiến Thanh múc “nhầm” 400 ngôi mộ trong khu nghĩa trang Nghi An đem đi bán vật liệu san lấp mặt bằng đường cao tốc.

Khu nghĩa trang này đã có trên 100 năm với khoảng 1.000 ngôi mộ các nghĩa binh của tướng Nguyễn Tri Phương hy sinh khi Pháp tấn công thành Thái Phiên, mộ của các chiến sĩ Trung đoàn 96 hy sinh trong trận Bà Điếc-Nghi An và mộ của người thân cư dân sinh sống tại làng Nghi An.

Ông Nguyễn Lư (tổ 16C, phường Hoà Phát) bức xúc nói: “Khu nghĩa trang tồn tại cả trăm nay, sao họ dám ngang nhiên đi đào hàng trăm ngôi mộ của người khác như thế này được? Riêng gia đình tôi có 6 ngôi mộ của ông nội, chú, 2 cô và 2 em đã bị đào đem đi đâu mất.

Trong nghĩa trang hiện có 8 ngôi mộ bị đào dở, lòi cả xương ra. Cả ngày 8/5, người dân làng thuê xe cẩu và mua tiểu sành để thu gom và chôn cất lại”.

Những ngôi mộ bị đào dở trong nghĩa trang Nghi An.

Những ngôi mộ bị đào dở trong nghĩa trang Nghi An.

 

Khi được hỏi tại sao sự việc xảy ra lâu nay và hàng trăm ngôi mộ đã bị múc mất mà đến nay người dân mới phát hiện, ông Nguyễn Tiến Ca, Tổ trưởng tổ dân phố 15C, phường Hoà Phát cho biết: Nghĩa trang nằm ở trong kho đạn CK55 của Quân khu 5 nên người dân cũng ít khi ra vào. Hơn nữa, lâu nay các xe múc và xe tải hoạt động rất bí mật, họ chỉ làm việc sau 22h đêm cho đến 5h sáng hôm sau nên người dân không hay biết.

Công ty TNHH Tiến Thanh núp bóng giấy phép cải tạo kho đạn, nhưng đã đưa đất đi bán làm vật liệu san lấp mặt bằng đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi”.

Sự việc đổ bùn, đất lấp nghĩa trang ở Đà Nẵng khiến chúng ta nhớ lại, sự việc đổ bùn đất lấp nghĩa trang Đồng Trưa (Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội) xảy ra vào đêm 21/8 và rạng sáng ngày 22/8/2010.

Theo ước tính, gần 1.000 m3 bùn đất thải, tương đương khoảng 40 lượt chuyến xe tải cỡ lớn, đã phủ gần kín nghĩa trang, lấp đi gần 100 ngôi mộ.

Ngay sau đó, ngày 30/8, cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông (Hà Nội) quyết định khởi tố vụ án xâm phạm mồ mả theo Điều 246 Bộ luật hình sự.

Tạm giữ hình sự 3 đối tượng gồm Nguyễn Văn Đương, Dương Văn Sơn là nhân viên bảo vệ của Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Tín Nghĩa (đơn vị ký hợp đồng bảo vệ tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài) và Phạm Hồng Kỳ – cán bộ Công ty cổ phần cơ giới giao thông An Thành.

Cho đến, ngày 13/1/2011, TAND quận Hà Đông đã đưa vụ án ra xét xử. Sau khi xem xét, HĐXX nhận định, việc các bị cáo cho xe ô tô đổ bùn đất thải vùi lấp 35 ngôi mộ chưa cải táng tại nghĩa trang Đồng Trưa đã xâm phạm mồ mả thuộc về thế giới tâm linh theo phong tục và tập quán truyền thống của người Việt.

Tòa tuyên phạt Dương Văn Sơn 20 tháng tù, Nguyễn Văn Đương 18 tháng tù, Phạm Hồng Kỳ 12 tháng tù. Riêng Nguyễn Văn Đương bị cộng thêm 29 tháng tù treo của bản án trước bị cáo chưa chấp hành xong.

Dân bức xúc vụ san lấp nhiều ngôi mộ tại làng Tứ Kỳ

Dân bức xúc vụ san lấp nhiều ngôi mộ tại làng Tứ Kỳ

 

Ngay sau vụ việc ở Dương Nội, vụ việc hàng trăm ngôi mộ bị lấp tại Tứ Kỳ, phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội cũng đang gây xôn xao dư luận, hồi tháng 3/2012. Thủ phạm vụ vùi lấp là Công ty CP đầu tư quốc tế CT Việt Nam, đơn vị trúng thầu một dự án xây dựng nhà ở gần đó.

Ngày 31/3, tại buổi làm việc với chủ đầu tư, lãnh đạo Ban Tuyên giáo TP Hà Nội khẳng định: “Việc triển khai dự án tại Tứ Kỳ là đúng pháp luật, tuy nhiên, việc san lấp một phần đất trong dự án là sai, làm ảnh hưởng đến 01 ngôi mộ, nhiều ngôi mộ khác cũng bị ảnh hưởng, biến dạng do bùn và nước đẩy về khiến người dân khó xác định được vị trí mộ, tạo nên tâm lý bức xúc trong dư luận.

Mặc dù, phía phường đã có đến 5 lần lập biên bản vi phạm, chủ đầu tư đều hứa, đều cam kết song vẫn tiến hành dựng hàng rào và san lấp, dựng hàng rào ngoài hiện trường để xảy ra “sự việc đáng tiếc”.

Về việc này, ông Đàm Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai khẳng định rằng: “Tuy sai phạm này vẫn chưa đủ mức độ để tiến hành khởi tố, nhưng chính quyền đã đình chỉ thi công, Quận cũng đã có văn bản yêu cầu xác định cụ thể vi phạm của chủ đầu tư, xử lý theo đúng quy định của pháp luật”.

Sơn Ca (Tổng hợp)

baodatviet source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: