Mua công ty cũ, “gánh” nợ oan

Mua công ty cũ, “gánh” nợ oan

Trụ sở Công ty Cổ phần Thủy sản Ngư Long.

Đổ vốn vào để tái cơ cấu một công ty, nhưng sau đó chủ mới phát hiện ngoài khoản nợ ngân hàng được ông chấp nhận gánh trả, ông còn liên tục bị hàng chục đối tác khởi kiện vì thiếu nợ, dù đó là các khoản nợ mà những thành viên công ty cũ phải chịu trách nhiệm…

Mua xong mới cho kiểm toán

Trong đơn gửi PLVN , ông Ngô Đăng Khoa – Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT Cty CP Thủy sản Ngư Long (mới) (huyện Lai Vung, Đồng Tháp) – cho biết: Trước đây, Cty Ngư Long (cũ) vay vốn tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) với số vốn được cấp là 92 tỷ đồng, được đảm bảo bằng tài sản thế chấp, hình thành từ vốn vay với giá trị tài sản được thẩm định là 138,9 tỷ đồng.

Ngày 29/4/2011, thông qua Hợp đồng mua bán nợ số MN012011/HĐMBN/LVBTĐ với giá trị 81 tỷ đồng, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (Lienvietpostbank) đã mua và trở thành chủ nợ – bên cho vay mới đối với Cty Thủy sản Ngư Long.

Cụ thể, Lienvietpostbank thanh toán cho Vietinbank 81 tỷ đồng và tiếp nhận toàn bộ khoản nợ. Sau khi tiếp quản từ Vietinbank, bà Trần Thị Ánh Nguyệt đại diện Cty Ngư Long (cũ) và Lienvietpostbank đã ký lại Hợp đồng tín dụng trung hạn số N172011/HĐTD-LVBTD ngày 29/4/2011 và Phụ lục hợp đồng tín dụng trung hạn là 81 tỷ đồng.

Cuối năm 2012, ông Huỳnh Văn Ánh đại diện Cty CP Địa ốc Bình Tân làm việc với Lienvietpostbank và Cty Ngư Long để tham gia phương án tái cơ cấu Cty này. Ngày 06/2/2013 và ngày 29/03/2013, ba bên tổ chức các cuộc họp đưa ra phương án tái cơ cấu Cty Ngư Long.

Theo đó, các bên thống nhất phương án tái cơ cấu với điều kiện Ngân hàng và thành viên Cty Ngư Long (cũ) cam kết giữ nguyên hiện trạng và bàn giao toàn bộ tài sản thế chấp đảm bảo cho khoản vay nợ 166,7 tỷ đồng cho thành viên Cty Ngư Long (mới) và chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ khác ngoài khoản nợ ngân hàng.

Vì lý do sức khỏe và tài chính nên sau đó ông Ánh rút khỏi Cty này. Tháng 6/2013, ông Ánh giới thiệu ông Ngô Đăng Khoa tham gia tái cơ cấu Cty Ngư Long thay ông Ánh. Ngày 22/7/2013, các bên liên quan có biên bản làm việc và chấp thuận cho ông Khoa tham gia phương án tái cơ cấu. Điều kiện mà Lienvietpostbank đưa ra đối với ông Khoa là: Chỉ được tham gia tái cơ cấu nếu đưa tài sản của mình vào Lienvietpostbank để thế chấp cho khoản nợ trước đây của Ngư Long (cũ).
“Cháy nhà” mới ra “hành động bất thường”

Sau khi ký hợp đồng thế chấp, nhận nợ xong, ông Khoa mới được tiến hành kiểm toán. Tiến hành mời kiểm toán độc lập tình hình tài chính Cty, kiểm tra thống kê và kiểm định lại toàn bộ tài sản (đặc biệt là tài sản thế chấp tại ngân hàng), đã phát hiện nhiều hành vi “bất thường” của các thành viên Cty Ngư Long (cũ), đó là: Gần như toàn bộ nguyên phụ liệu, hàng hóa tồn kho và hàng hóa sản phẩm hình thành từ vốn vay (đang dùng thế chấp tại ngân hàng) không còn tồn tại trên thực tế.

Thông qua hình thức ký hợp đồng mua bán hàng hóa và hợp đồng gửi giữ hàng hóa tại các Cty đã bán cho Cty Ngư Long mà không chuyển hàng hóa về kho của Cty Ngư Long. Năm 2011, Cty Ngư Long (cũ) do bà Nguyệt làm đại diện và Cty CP DABACO Tiền Giang ký kết nhiều hợp đồng kinh tế mua bán hàng hóa với tổng giá trị là 52,7 tỷ đồng. Ngay sau khi thực hiện việc ký kết mua bán hàng hóa, bà Nguyệt lại ký hợp đồng ký gửi hàng hóa này tại bên bán và vẫn đem hóa đơn được bên bán xuất thế chấp ngân hàng.

Mua túi trái, đút túi phải

Không chỉ thế, thông qua hình thức lập các Biên bản cấn trừ công nợ và Biên bản xóa nợ, Cty Ngư Long (cũ) đã thực hiện cấn trừ công nợ. Cụ thể, ngày 30/9/2012, các thành viên Cty Ngư Long (cũ) xóa toàn bộ công nợ phải thu tổng cộng hơn 66,1 tỷ đồng đối với Cty CP DABACO Tiền Giang gồm: Nợ phải thu tiền hàng là gần 41,8 tỷ đồng; nợ phải thu khác hơn 4,3 tỷ đồng; nợ ứng trước tiền hàng cho Cty Thăng Long (trả hộ cho DABACO Tiền Giang) là 20 tỷ đồng. Điều bất thường là, các thành viên của Cty Ngư Long (cũ) cũng chính là các thành viên của Cty DABACO Tiền Giang.

Ông Ngô Đăng Khoa – Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT Cty Ngư Long (mới) bức xúc: “Trong quá trình thực hiện chương trình tái cơ cấu, ngân hàng đã không tích cực hợp tác thúc đẩy thực hiện các nội dung đã cam kết trong phương án tái cơ cấu, dù Cty Ngư Long (mới) rất nhiều lần yêu cầu.

Cụ thể, Lienvietpostbank đã không cung cấp cho Cty hồ sơ tài liệu liên quan đến hàng hóa, hàng tồn kho được thế chấp tại ngân hàng; trì hoãn kéo dài việc cung cấp các hóa đơn chứng từ bản gốc cho cơ quan thuế khi cơ quan thuế thanh tra; không có động thái đề nghị bà Nguyệt thực hiện nghĩa vụ đã cam kết trong phương án tái cơ cấu…

Ngược lại, ngân hàng liên tục yêu cầu Cty Ngư Long (mới) thực hiện nghĩa vụ trả nợ, chuyển nợ của Cty sang nhóm nợ xấu, phạt chậm thanh toán trong khi chưa làm rõ được tài sản thế chấp để xác định trách nhiệm trả nợ của Cty Ngư Long (mới). Nhất là ngân hàng chối bỏ trách nhiệm trong việc hàng hóa tồn kho và hàng hình thành từ vốn vay đang được thế chấp bị mất… khiến chúng tôi lâm vào cảnh cùng quẫn”.

Từ khi trở thành “ông chủ” của Cty Ngư Long (mới), ông Khoa liên tục bị hàng chục đối tác khởi kiện ra tòa đòi nợ, trong khi đó theo biên bản thỏa thuận thì bên ông Khoa chỉ chịu trách nhiệm khoản nợ ngân hàng, còn các khoản nợ khác đều phải do các thành viên Cty Ngư Long (cũ) chịu trách nhiệm. N.P.V

Cần làm rõ trách nhiệm của ngân hàng

Như tài liệu đã thể hiện, vai trò của Lienvietpostbank trong vụ việc này là rất lớn. Giữ vai trò điều phối việc tái cơ cấu (bản chất là mua bán doanh nghiệp) Cty Ngư Long, Lienvietpostbank đã đặt ra các điều kiện bất lợi cho bên mua (ông Khoa), như đưa tài sản vào để đảm bảo trước khi kiểm toán.

Nếu thông tin bên mua đưa ra là chính xác, cho thấy yêu cầu này rõ ràng là không minh bạch, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho bên mua. Ngân hàng và bên bán doanh nghiệp biết rõ tình hình tài chính, hồ sơ sổ sách của Cty Ngư Long (cũ) có vấn đề nên mới không cho kiểm toán trước.

Để làm rõ có hay không dấu hiệu chiếm đoạt tài sản, theo tôi, cần bắt đầu từ Lienvietpostbank. Các cơ quan chức năng cần xác minh, làm rõ về mối quan hệ giữa các cá nhân có trách nhiệm của Lienvietpostbank và các thành viên cũ của Cty Ngư Long. Cần xác minh giữa họ có quan hệ về lợi ích vật chất, có sự thông đồng, câu kết trước khi tiến hành thủ tục mua bán doanh nghiệp với phía ông Khoa hay không.

Để đảm bảo tính minh bạch, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cần vào cuộc xác minh, làm rõ. Nếu không đủ dấu hiệu hình sự thì hướng dẫn các bên khởi kiện ra tòa để yêu cầu giải quyết. Trường hợp thấy đủ dấu hiệu hình sự, cần khởi tố để đảm bảo quyền lợi cho các bên liên quan.

Luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP.HCM)

Nhóm phóng viên

PLO source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: