Mossack Fonseca lợi dụng Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế để rửa tiền

Mossack Fonseca đã lợi dụng ICRC để che giấu những hành vi rửa tiền. (Nguồn: yahoo.com)

Truyền thông Đức ngày 10/4 đưa tin, công ty luật Mossack Fonseca đã lợi dụng tên tuổi một số tổ chức cứu trợ quốc tế để che giấu những hành vi rửa tiền, trốn thuế của các công ty ma.

Kênh truyền hình Đức ARD và Nhật báo Chủ Nhật (Sonntagszeitung) của Thụy Sĩ ngày 10/4 cho biết trong vụ bê bối “Hồ sơ Panama,” công ty Mossack Fonseca đã lợi dụng danh tiếng của một số tổ chức quốc tế như Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC), Quỹ quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) để che giấu cho hoạt động phạm pháp của các công ty ma.

Theo hai nguồn trên, công ty Mossack Fonseca đã thành lập ít nhất hai quỹ riêng để che đậy hoạt động chuyển tiền cho ICRC mà ủy ban này thực tế cũng không hề được thông báo.

Hai quỹ này bao gồm “Quỹ niềm tin” (Faith Foundation) và “Quỹ anh em” (Brotherhood Foundation) được điều hành bởi các chủ sở hữu giả mạo của hàng trăm công ty ma mà thực chất là khách hàng của Mossack Fonseca.

Trong khi công ty Mossack Fonseca coi ICRC là bên tiếp nhận lợi ích từ các quỹ, song tiền không bao giờ đến tay tổ chức chữ thập đỏ này. Để làm được điều đó, Mossack Fonseca đã lợi dụng lỗ hổng trong Luật xã hội của Panama, quy định bên được hưởng lợi từ các quỹ không được cung cấp thông tin. Tuy nhiên, khi các ngân hàng hỏi về quan hệ của chủ sở hữu các quỹ thì Mossack Fonseca đã chuẩn bị sẵn một giấy chứng nhận, trong đó xác nhận bên hưởng lợi là ICRC. Do vậy, với chiêu thức trên, chủ sở hữu thực sự của các công ty ma có tài khoản ngân hàng luôn được giữ trong bóng tối.

Theo các nhà điều tra, vụ “Hồ sơ Panama” còn liên quan tới nhiều tổ chức cứu trợ bị lạm dụng tên tuổi, trong đó có cả tổ chức bảo vệ thiên nhiên WWF và UNICEF./.

vietnamplus

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: