Môi trường kinh doanh của Canada tốt thứ hai thế giới

Canada đã vươn lên đứng thứ hai trong danh sách những quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất năm 2014, được Bloomberg công bố ngày 22/1.

Canada vươn lên đứng thứ hai trong danh sách quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất năm 2014. (Nguồn: havishinternational.com)

Năm nay, Canada đã vượt bốn bậc so với năm ngoái và chỉ chịu đứng sau Hong Kong, nền kinh tế duy trì được vị trí thứ nhất trong năm thứ ba liên tiếp. Mỹ tụt xuống vị trí thứ ba, tiếp theo là Singapore và Australia.

Sự thăng hạng của Canada phản ánh sự đúng đắn của quyết định cắt giảm thuế công ty gần đây và việc duy trì một đồng đôla yếu – mà các nhà hoạch định chính sách hy vọng sẽ giúp nền kinh tế lớn thứ 11 thế giới phục hồi từ hoạt động xuất khẩu thấp hơn dự kiến.

Một đồng đôla Canada yếu đang làm giảm chi phí đầu vào so với các đối thủ cạnh tranh, trong khi việc giảm thuế đang khiến đầu tư có lãi hơn. Cựu Bộ trưởng Tài chính Canada John Manley nhận xét đó là hai yếu tố lớn đã giúp Canada vượt lên trước nhiều nền kinh tế khác.

Kể từ khi lên nắm quyền năm 2006, Thủ tướng Canada Stephen Harper đã giảm thuế doanh nghiệp từ mức 22%, xuống còn 15% hiện nay.

Đây là năm thứ ba Bloomberg tiến hành xếp hạng môi trường kinh doanh của các quốc gia. Để có được danh sách này, Bloomberg đã cho phân tích 11 nguồn dữ liệu khác nhau của năm 2013.

Danh sách 157 quốc gia được xếp hạng dựa trên sáu tiêu chí, bao gồm chi phí bắt đầu hoạt động kinh doanh thấp; xuất khẩu và nhập khẩu hiệu quả, trong đó chi phí lao động, nguyên vật liệu, vận chuyển hàng hóa thấp; mức độ hội nhập kinh tế toàn cầu của nước sở tại; mức độ sẵn sàng của người tiêu dùng trong việc tham gia hoạt động kinh tế; lạm phát thấp; và khả năng thích ứng.

Trước đó, Công ty Tư vấn quản lý Ernst & Young cũng xếp Canada vào danh sách tốp 5 nơi tốt nhất thế giới để bắt đầu một doanh nghiệp.

Báo cáo của tổ chức này nhấn mạnh rằng “Canada đang nổi lên là một thủ lĩnh thực sự trong việc thúc đẩy một nền văn hóa kinh doanh”.

Báo cáo của Ernst & Young xếp Canada đứng thứ tư, sau Mỹ, Anh và Trung Quốc, về các điều kiện cho các doanh nghiệp.

Cụ thể, chi phí bắt đầu một doanh nghiệp tại Canada hiện giảm một nửa so với năm 2003, mức thấp nhất trong số các nước thuộc Nhóm các nền kinh tế đang phát triển (G-20), trong khi các doanh nghiệp phải dành ít thời gian hơn cho các vấn đề thuế, chi phí lao động thấp hơn và được lợi do dễ tiếp cận vốn hơn.

Kết quả là Canada cũng đứng trong tốp đầu của các nước G20 về số lượng doanh nhân khởi nghiệp./.

Theo vietnam+

bang gia o to

Free Ads sa`i go`n tiê´p thi? - khuyê´n ma~i - doanh nghiê?p

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: