Mơ ước về hệ thống đường sắt đô thị vẫn còn xa vời

Nhiều dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và TP. HCM đều bị chậm tiến độ. Đã chậm tiến độ thì kèm theo đội vốn. 6/16 dự án chậm tiến độ từ 2 đến 3 năm, có dự án đội vốn lên gần 200%. Với loại dự án này, con số 200% là hàng nghìn tỉ đồng.

(Minh họa: Ngọc Diệp)

(Minh họa: Ngọc Diệp)

Có quá nhiều lý do để giải thích cho tình trạng chậm tiến độ, lý do nào cũng có lý cả. Cơ chế là một kẻ vô hình rất dễ đổ lỗi mà không ai phải chịu trách nhiệm. Chính sách cũng là một nhân vật vô hình và không ai đứng ra nhận mình là người làm ra chính sách. Bởi vì, có quá nhiều cơ chế và chính sách liên quan, ràng buộc, ảnh hưởng đến một dự án như đường sắt đô thị.

Sự ràng buộc cơ chế và chính sách chồng chéo tạo ra một mớ bong bong. Cơ chế chính sách của địa phương, của ngành dọc là Bộ Giao thông Vận tải và các ngành khác. Nói ra cũng không oan, vì trên thực tế, có khi một thủ tục phải có đủ cả chục con dấu mới hoàn thành.

Chồng chéo, ràng buộc nhau, ngáng chân nhau đôi khi ngay chính trong ngành giao thông và đường sắt cũng từng ngáng chân đường bộ. Ví dụ, dự án nâng cấp Quốc lộ 1 qua tỉnh Đồng Nai bị vướng các hạ tầng đường sắt nên bị kéo dài. Các đơn vị thực hiện dự án làm việc với cơ quan quản lý đường sắt nhiều lần nhưng mặt bằng chưa được giải toả. Bộ trưởng Đinh La Thăng nghe báo cáo như vậy đã gọi điện cho Chủ tịch HĐTV Công ty Đường Sắt Việt Nam Trần Ngọc Thành ra lệnh phải lập tức giải quyết vấn đề mặt bằng để phục vụ thi công và làm rõ tại sao cơ quan quản lý đường sắt khu vực phía Nam không hợp tác, xử lý tội gây gián đoạn thi công xây dựng cầu vượt Đồng Nai.

Riêng chuyện giải phóng mặt bằng cũng ta làm khổ ta ghê gớm. Và không phải vụ nào cũng dễ dàng gỡ rối bằng một cú điện thoại. Bộ trưởng Đinh La Thăng có thể quyết liệt dẹp rào cản do các đơn vị trong ngành của ông gây ra, nhưng đối với các đơn vị ngoài ngành thì chưa chắc.

Ngoài những lý do nêu trên, còn có một thực tế khác, đó là chúng ta không có con người đủ trình độ để thực hiện dự án đường sắt đô thị. Việt Nam phải đi vay vốn để làm và phụ thuộc khá nhiều vào chuyên gia nước ngoài trong tư vấn thực hiện.

Không có tiền, không có chuyên môn, vậy thì dân mình còn phải chờ lâu mới đi  được trên các tuyến đường sắt đô thị như đã vẽ ra.

Năng lực kém, tài chính yếu, thiếu công nghệ, cơ chế chính sách chưa phù hợp đã kể ra từ lâu nhưng chưa có sự cải thiện đáng kể. Và còn có một thứ lực cản ghê gớm, đó là tiêu cực trong xây dựng, cố tình kéo dài, đội vốn để kiếm chác. Tìm cho ra được những kẻ phá hoại này để trừng trị thì may ra có được đường sắt đô thi để cho dân đi.

Cụ thể, nghi án Công ty tư vấn giao thông Nhật Bản chi hối lộ cho một số lãnh đạo ngành đường sắt Việt Nam trong quá trình thực hiện dự án “Đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 01 – giai đoạn I” vẫn đang trong qúa trình điều tra, dư luận đang chờ câu trả lời.

Lê Chân Nhân

 

BLOG rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh các đề tài mà chúng ta cùng quan tâm. Xin hãy bấm vào link GỬI BÌNH LUẬN phía dưới bài, viết ý kiến của mình, rồi nhấn phím ĐỒNG Ý. Sau đó, điền thông tin theo một trong hai cách mà hệ thống hướng dẫn. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm.

 

Cám ơn các bạn!

Dân Trí

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: