Mở ‘Cửa sổ nhìn vào Việt Nam’ tại Ai Cập

 

Đại sứ Đỗ Hoàng Long (trái) và ông Abdel Rauf El Reedy, cựu Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam tham quan triển lãm ảnh. (Ảnh: Nguyễn Trường/TTXVN)

Tiếp nối thành công Tuần triển lãm ảnh với chủ đề “Thành tựu đổi mới của Việt Nam và Quan hệ Việt Nam-Ai Cập”, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã tổ chức Tuần lễ triển lãm ảnh và ra mắt khu vực Phòng đọc sách mang tên “Cửa sổ nhìn vào Việt Nam” tại Thư viện công cộng thành phố Port Said, Ai Cập.

Đông đảo khách mời Ai Cập và bạn bè quốc tế đã tới dự sự kiện.

Tuần lễ giới thiệu Việt Nam và ra mắt khu vực Phòng đọc sách “Cửa sổ nhìn vào Việt Nam” tại Port Said là sự kiện đầu tiên trong chuỗi các hoạt động quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam năm 2016 tại các tỉnh, thành bên ngoài thủ đô Cairo của Đại sứ quán. Đồng thời, đây cũng là sự kiện đầu tiên trong chuỗi sự kiện “hành trình theo dấu chân Bác Hồ tại Ai Cập” mà Cảng Port Said là chặng dừng chân đầu tiên của Người trên hành trình tìm đường đi cứu nước năm 1911.

Tuần triển lãm diễn ra đến hết ngày 30/3/2016, trưng bày hơn 60 bức ảnh giới thiệu về Việt Nam của ông Yusef Mazhar, Ủy viên Hội đồng Ngoại giao Ai Cập thực hiện trong chuyến du lịch tới Việt Nam hồi cuối năm 2015.

Thông qua những bức ảnh có chiều sâu về nghệ thuật, bạn bè quốc tế và người dân thành Phố Port Said có dịp hiểu thêm về con người cũng như các nét văn hóa đặc sắc các vùng miền của Việt Nam. Qua ống kính của tác giả, các hoạt động thường ngày, phong cảnh, một số sản phẩm thủ công mỹ nghệ, đời sống của đồng bào miền núi phía Bắc Việt Nam… đã được tái hiện sinh động trong các bức ảnh có tính nghệ thuật cao.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Đỗ Hoàng Long gửi lời cảm ơn sâu sắc tới tác giả Mazhar đã dành tình yêu đặc biệt cho Việt Nam; cảm ơn thư viện đã tạo điều kiện để mở khu vực Phòng đọc sách mang tên “Cửa sổ nhìn vào Việt Nam” (A Window to Viet Nam). Đại sứ cho biết thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động Ngoại giao Văn hóa tại Ai Cập, trong đó có việc tặng sách cho các thư viện công cộng tại Ai Cập để xây dựng một góc văn hóa với chủ đề “Cửa sổ nhìn vào Việt Nam”.

Cụ thể, sau Port Said, trong tháng 4/2016, Đại sứ quán sẽ tặng sách và tài liệu để lập góc văn hóa “Cửa sổ nhìn vào Việt Nam” ở Thư viện Alexandria nhân dịp kỷ niệm 41 năm ngày thống nhất đất nước 30/4. Nhân dịp này, Đại sứ Đỗ Hoàng Long đã trao tặng Thư viện bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm Kim tự tháp Saqqara (Ai Cập) năm 1946.

Cũng tại sự kiện, Đại sứ Đỗ Hoàng Long đã giới thiệu với bạn bè quốc tế về thành tựu kinh tế, chính trị, xã hội nổi bật của Việt Nam sau 30 năm Đổi mới. Về quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ai Cập, Đại sứ nhấn mạnh hai nước hiện có nhiều tiềm năng để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực; hy vọng qua sự kiện này, quan hệ giữa Port Said với Việt Nam sẽ được tăng cường hơn nữa trên các lĩnh vực, nhất là về văn hóa, kinh tế, thương mại, du lịch và đầu tư.

Tại Tuần triển lãm, Đại sứ quán Việt Nam đã trưng bày hàng chục bức ảnh, sách, báo và tài liệu giới thiệu về thành công Đại hội Đảng khóa XII, những thành tựu của Việt Nam sau 30 năm Đổi mới cũng như các không gian văn hóa đặc sắc của các vùng miền./.

An Lam – CP

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: