MDB sáp nhập vào Maritimebank: Không phải phép cộng “thần kỳ”

Sau nhiều lần trì hoãn cuối cùng hương vụ sáp nhập NHTMCP Phát triển Mekong (MDB) vào NHTMCP Hàng hải Việt Nam đã được NHNN chấp thuận.

MDB sáp nhập vào Maritimebank: Không phải phép cộng "thần kỳ"Thông tin MDB về cùng nhà với Maritimebank không mới và đã được cổ đông của 2 ngân hàng chấp thuận từ ĐHCĐ thường niên 2013 tuy nhiên do vướng mắc liên quan đến xử lý cổ đông ngoại tại MDB phải đến mới đây Thống đốc mới chấp thuận thương vụ này.

Nhận định về việc sáp nhập này nhiều chuyên gia tài chính đánh giá là hợp lý. Thứ nhất, Maritimebank là cổ đông lớn của MDB với tỷ lệ sở hữu trên 10%, nên sáp nhập sẽ xử lý vấn đề sở hữu chéo theo đề án của NHNN tái cấu trúc hệ thống ngân hàng. Thứ hai, chất lượng tài sản theo báo cáo của 2 NH khá là tương đồng với tỷ lệ nợ xấu 2013 của MDB 2,65% còn Maritime là 2,71%.

Hiện tỷ lệ hoán đổi khi sáp nhập chưa được công bố, tuy nhiên với vốn điều lệ của MDB là 3.750 tỷ đồng và Maritimebank là 8.000 tỷ đồng thì ngân hàng sau hợp nhất sẽ có vốn điều lệ bằng nhóm NHTMCP hàng đầu.

Tuy nhiên, xét về quy mô thì MDB sáp nhập vào Maritimebank không giúp Martimebank tăng trưởng mạnh như vậy.

Cụ thể, theo báo cáo MDB tổng tài sản đến cuối 2013 là 6.437 tỷ đồng, cùng 50 điểm giao dịch với dư nợ tín dụng 3.920 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 110 tỷ đồng

Trong khi đó, theo báo cáo hợp nhất ngân hàng bán niên 2014, tổng tài sản của Maritimebank là 109.200 tỷ đồng, dư nợ cho vay 25.665 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế bán niên 98,5 tỷ đồng.

Như vậy, tổng tài sản sau ngân hàng sau hợp nhất vẫn còn khoảng cách khá xa với nhóm NHTMCP lớn (có tổng tài sản khoảng 160 ngàn tỷ đồng trở lên).

Có thể nói, với trường hợp MDB – Maritimebank, sáp nhập không phải là phép cộng “thần kỳ” giúp ngân hàng “vụt lớn” như nhiều người nghĩ.

Điều đáng nói nhất khi được NHNN chấp thuận sáp nhập chính là sự khẳng định quá trình “khắc phục sai sót” đã hoàn tất. Cả 2 ngân hàng đến thời điểm hiện tại đã ‘đủ điều kiện sức khỏe’ để tiến hành sáp nhập.

Như MDB, cơ quan TTGS NHNN đã có tới 59 kiến nghị thanh tra và đến cuối tháng 2/2014 ngân hàng mới hoàn thành 51/59 kiến nghị này còn 8 kiến nghị ngân hàng cố gắng hoàn thành trong quý II/2014.

Hay Maritimebank năm 2013, HĐQT cho biết đã thực hiện rà soát một cách cẩn trọng các khoản nợ, thực hiện chuyển nhóm nợ, thoái lãi dự thu và dừng thu lãi một số khách hàng cho vay và đầu tư trái phiếu doanh nghiệp thuộc nhóm bất động sản và vận tải biển có tiềm ẩn rủi ro theo chỉ thị của NHNN. Kết quả, Maritimebank đã phải giảm lợi nhuận trước trích lập dự phòng và lợi nhuận trước thuế đã giao năm 2013 là 450 tỷ đồng.

Sau thông tin NHNN chính thức chấp thuận cho MDB và Maritimebank về một nhà, các phương án sáp nhập khác như Southernbank – Sacombank; Vietinbank – PGBank;… có lẽ cũng đang nóng lòng đợi quyết định cuối cùng của NHNN.

Dường như NHNN khá thận trọng trong vấn đề này mặc dù Thống đốc nhiều lần khẳng định sẽ 6-7 ngân hàng được xử lý qua sáp nhập. Bởi định hướng là thế nhưng quan trọng hơn là thực hiện làm sao cho thị trường không xáo trộn, hoạt động hệ thống ngân hàng tốt hơn.

Thanh Hải

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: