Máy bay rơi bánh do kẹt vòng bi hoặc nứt ngầm

Cục Hàng không vừa gửi Bộ Giao thông Vận tải báo cáo dài 5 trang về kết luận ban đầu vụ máy bay rơi bánh ở Hải Phòng cách đây một tháng.

Theo báo cáo của Cục Hàng không, có hai nguyên nhân được nghĩ đến trong vụ máy bay ATR 72 bị rơi bánh xảy ra vào ngày 21/10. Thứ nhất là vòng bi trong trục càng bị kẹt, gây lực xoắn quá giới hạn lên đầu trục. Khảo sát cho thấy những viên bi còn lại trong ổ có vết cọ sát, bị sứt. Nguyên nhân thứ hai có thể trục bánh xe đã bị nứt ngầm từ trước, gây ra biến dạng.

Các khả năng dẫn đến tình trạng trên có thể do ngoại lực tác động vào hệ thống bánh mũi trong quá trình khai thác tàu bay vượt quá giới hạn cho phép; lỗi bảo dưỡng đối với các chi tiết của hệ thống càng mũi trong quá trình thực hiện công tác bảo dưỡng tàu bay; sử dụng các vật tư, phụ tùng không đúng quy cách hoặc không đảm bảo chất lượng trong quá trình bảo dưỡng; lỗi chế tạo hoặc vật liệu của trục bánh xe hay vòng bi.

banh-may-bay-6433-1385465205.jpg

Cận cảnh cụm càng trước của chiếc máy bay ATR-72 bị rơi mất một chiếc bánh bên phải.

Cục cũng cho biết qua phân tích và kiểm tra, các nhà chức trách loại trừ khả năng có ngoại lực bất thường nào tác động tới cấu trúc tàu bay. Ngoài ra, báo cáo của Cục cho biết quá trình bảo dưỡng chiếc máy bay này được thực hiện đúng như quy định của nhà sản xuất cũng như của Cục Hàng không Việt Nam.

Báo cáo này của Cục Hàng không được lập sau khi trao đổi với nhà chế tạo Airbus ở Pháp. Cục Hàng không cũng đang liên hệ với một công ty bảo dưỡng tại Mỹ, nơi đã đại tu cột giảm chấn và càng mũi của chiếc máy bay gặp sự cố để kiểm tra tính hợp quy của các bộ phận này. Công ty bảo dưỡng này có giấy chứng nhận bảo dưỡng do Cục hàng không Liên bang Mỹ cấp.

Ngoài ra, Cục cũng kết hợp với Cơ quan điều tra và phân tích an toàn (BEA) của Pháp để phân tích vật liệu của các phụ tùng thay thế, đặc biệt đối với trục bánh xe và vòng bi. Trước đó, Cục Hàng không đã chuyển các bộ phận bị gãy, hỏng ở cụm càng trước của chiếc máy bay sang BEA để cơ quan này phân tích.

Ngày 21/10, một chiếc máy bay ATR-72 của Vietnam Airlines từ Cát Bi đi Đà Nẵng đã bị rơi bánh khi vừa cất cánh. Tuy nhiên, nhờ may mắn, chiếc máy bay vẫn hạ cánh an toàn, không có thiệt hại về người. Quan chức hàng không cho biết đây là lần hiếm hoi trên thế giới một chiếc máy bay bị rơi bánh khi đang bay.

Thanh Bình/Theo vnexpress

Bạn nên đọc

Châu Phi: Thị trường đầy tiềm năng với doanh nghiệp Việt Nam

Càphê Việt Nam đã có mặt tại thị trường nhiều nước châu Phi. (Nguồn: TTXVN) …

%d bloggers like this: