Lotte Center Hà Nội ‘ế’ 75% diện tích văn phòng

Theo CBRE Việt Nam, tỷ lệ lấp đầy tại tòa nhà Lotte Center Hà Nội hiện mới chỉ đạt 25%.

Tại buổi họp báo về thị trường văn phòng Hà Nội quý IV năm 2014 do CBRE tổ chức chiều 4/12, đại diện của CBRE Việt Nam, đơn vị tư vấn và tiếp thị cho thuê văn phòng tại dự án Lotte Centre Hà Nội, cho biết sau 3 tháng khai trương và đi vào hoạt động, khu văn phòng của Lotte Centre đạt tỷ lệ lấp đầy là 25%. Như vậy, tỷ lệ sàn văn phòng cho thuê bỏ trống tại đây là 75%.

Dù tỷ lệ lấp đầy khá thấp, nhưng theo CBRE, do Lotte vừa mới đi vào hoạt động được 3 tháng, nên con số 25% lấp đầy là khá thành công. Về giá thuê văn phòng tại đây, ông William Badger, Phó giám đốc khối dịch vụ văn phòng của CBRE cho biết, mức giá thuê là 37 USD/m2/tháng. Trong đó, 30 USD/m2 là tiền giá thuê mặt bằng, còn 7 USD/m2/tháng là tiền phí dịch vụ. “Mức giá 37 USD/m2/tháng cho diện tích thuê văn phòng hạng A, vị trí khá trung tâm là mức giá cạnh tranh so với nhiều tòa nhà khác”, ông William Badger khẳng định.

tòa nhà Lotte Center Hà Nội.

Tòa nhà Lotte Center Hà Nội.

Tọa lạc tại khu vực ngã ba Đào Tấn – Liễu Giai (quận Ba Đình, Hà Nội),Lotte Center Hà Nội cao 65 tầng, là tòa nhà cao thứ hai ở Hà Nội đã chính thức khai trương hồi tháng 9/2014.

Tòa nhà hoàn thành đúng dự kiến, nhưng nhiều ý kiến cho rằng, tòa nhà này đã “khai sinh” nhầm thời khi nhiều trung tâm thương mại lớn cũng đang phải đóng cửa tạm thời như: Grand Plaza hay Tràng Tiền Plaza.

Tại thời điểm tòa nhà này khởi công hồi năm 2009, mức giá thuê mặt bằng bán lẻ tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM ở mức 50 – 100 USD/m2/tháng. Còn bây giờ, khi dự án hoàn thành và khai trương thì giá thuê trung bình toàn thị trường đã giảm sụt rất mạnh, từ 100USD/m2/tháng xuống còn 38,9 USD/m2/tháng.

Đặc biệt, tỷ lệ bỏ trống tại các trung tâm thương mại liên tiếp gia tăng từ năm 2012 đến nay. Tỷ lệ trống toàn thị trường trong quý II/2014 là 18,2%, tăng 3,8% so với quý I/2014 và 2,3% so với cùng kỳ năm 2013.

Riêng trong quý III/2014, theo CBRE, trên thị trường Hà Nội, giá chào thuê trung bình của các tòa nhà hạng A đạt 30,4 USD/m²/tháng và 18,4 USD/m2/tháng đối với các tòa hạng B. Bên cạnh đó, tỷ lệ lấp đầy tại cả hạng A và hạng B đều giảm so với quý trước.

Thống kê của CBRE Việt Nam cho thấy, năm 2014, hàng loạt cao ốc hỗn hợp với diện tích “khủng” khác cũng gia nhập thị trường như Gelex Tower (52, Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng), diện tích 18.300 m2; HANDICO Tower (Khu đô thị Mễ Trì, quận Từ Liêm), diện tích 29.040 m2; PSID Tower (148, Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy), diện tích 10.634 m2…

Việc gia nhập thị trường của các dự án trên sẽ làm tăng áp lực lên giá thuê, cũng như diện tích văn phòng, trung tâm thương mại bỏ trống trên toàn thị trường khiến bài toán cạnh tranh của Lotte Center Hanoi trở nên khó khăn hơn.

Theo Châu Anh/ VTC News

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: