Lợi ích dân tộc hoà quyện với trách nhiệm quốc tế

Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Phiên thảo luận cấp cao Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc thể hiện rất rõ quan điểm, lập trường của Việt Nam góp phần vào giữ gìn hòa bình và an ninh thế giới.

Ông Vũ Mão, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội.

Ông Vũ Mão, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội trao đổi với Báo điện tử Chính phủ về sự kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 68.

Ba câu hỏi lớn thế giới đang quan tâm

Ông Vũ Mão đưa ra nhận xét, bài phát biểu có nội dung chính là chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong việc triển khai các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ, nêu bật tầm quan trọng của việc xây dựng lòng tin chiến lược góp phần củng cố hòa bình, giải quyết các xung đột trên thế giới, thể hiện Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực và có hiệu quả vào công việc chung của Liên Hợp Quốc.

“Tôi rất chăm chú theo dõi bài phát biểu của Thủ tướng tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc và thấy bài phát biểu toát lên nhiều vấn đề ý nghĩa”, ông Vũ Mão cho biết.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng đặt ra 3 câu hỏi: Vì sao thế giới vẫn còn xung đột chiến tranh; vì sao nhân dân thế giới còn quá nhiều người nghèo khổ; vì sao thiên tai dịch bệnh hoành hành nhiều đến thế. 3 câu hỏi đó để tất cả mọi người, trước hết là lãnh đạo các nước có mặt tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc cùng suy ngẫm và trao đổi.

Thủ tướng nhấn mạnh rằng đau khổ của nhân dân Việt Nam là minh chứng rõ nét nhất về những hậu quả chiến tranh, vì vậy chúng ta luôn khao khát hòa bình. Mọi vấn đề trên thế giới cần được giải quyết thông qua thương lượng, thông qua đàm phán để giữ gìn hòa bình ổn định. Tình hình ở “chảo lửa” Trung Đông hiện nay, nếu được giải quyết trong hòa bình thì sẽ là niềm vui, hạnh phúc của nhân loại. Việt Nam cũng mong muốn giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, công ước Luật Biển 1982, Tuyên bố ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), các thỏa thuận khu vực và sớm tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Về  sứ mệnh chống đói nghèo, Thủ tướng nhấn mạnh cùng với sự phát triển kinh tế là phải bảo đảm cuộc sống bình đẳng, hạnh phúc mưu cầu cho tất cả mọi người.

Thủ tướng đề cập tới những hậu quả của tình trạng phát triển thiếu bền vững, khai thác cạn kiệt các nguồn tài nguyên. Chính vì vậy, giờ đây cần sự chung tay của tất cả các quốc gia đề phòng tránh thiên tai, ngăn chặn dịch bệnh, bảo vệ môi trường, gìn giữ ngôi nhà chung của nhân loại là trái đất xanh hơn.

Đó là những câu hỏi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đặt ra trên diễn đàn quốc tế, thay mặt cho nhân dân Việt Nam để thức tỉnh mọi người cùng suy ngẫm, cùng hành động giải quyết ba vấn đề lớn, trọng đại của thế giới hiện nay.

Thủ tướng thay mặt cho nhân dân Việt Nam tại diễn đàn Liên Hợp Quốc đã kêu gọi những nước lớn phải là những “tấm gương” trong kiến tạo hòa bình. Trước hết là 5 nước lớn trong Thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phải “làm gương” để xây dựng một thế giới không có chiến tranh, bạo lực, không làm cho người dân vô tội phải đau khổ một cách oan uổng.

Bài phát biểu còn truyền đi thông điệp về truyền thống nhân nghĩa, yêu chuộng hòa bình tốt đẹp của người Việt Nam. Trên thực tế, qua hàng nghìn năm lịch sử, Việt Nam đã thể hiện được điều đó.

Điểm nhấn quan trọng trong bài phát biểu là khi Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẵn sàng tham gia nghĩa vụ quốc tế, góp phần ổn định hòa bình thế giới. Dù Việt Nam còn nghèo khó nhưng đã có trách nhiệm với các nước khó khăn khác trên thế giới bằng sự chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ về phát triển nông nghiệp, là thế mạnh của đất nước ta. Đồng thời, chúng ta làm việc đó như một sự trả nghĩa với nhân dân thế giới vì sự giúp đỡ quý báu dành cho chúng ta trong bảo vệ và xây dựng đất nước, như một sự khẳng định: Nhân dân Việt Nam luôn “uống nước, nhớ nguồn”, thủy chung với bè bạn quốc tế.

Trong phiên họp quan trọng tại Liên Hợp Quốc lần này, Việt Nam đã thể hiện được tinh thần luôn là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, góp phần vào sự nghiệp hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới. Chúng ta cũng xây dựng được quan hệ đối tác tốt đẹp với 5 nước lớn Thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Về mối quan hệ với 5 nước lớn này, ông Vũ Mão chia sẻ: Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là tổ chức của Liên Hợp Quốc đặc trách đối với những vấn đề liên quan đến hòa bình và an ninh của thế giới, hai vấn đề trọng đại nhất của đời sống cộng đồng quốc tế. Trên thực tế Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng là tổ chức có nhiều quyền lực nhất trong Liên Hợp Quốc (thường chỉ sau Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc).

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có 5 ủy viên thường trực là Trung Quốc, Pháp, Liên bang Nga, Anh, Mỹ. Đến nay, Việt Nam thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với 4 thành viên thường trực: Nga (2001), Anh (2010), Trung Quốc (2008) và Pháp (2013). Trong số này, một số mối quan hệ như với Trung Quốc (2008) và Nga (2012) đã được nâng lên tầm “đối tác chiến lược toàn diện”. Ngoài ra, năm nay (2013) Việt Nam cũng đã thiết lập quan hệ “đối tác toàn diện” với Mỹ.

Từ khi bước vào thời kỳ Đổi mới, ngoại giao đã đóng vai trò quan trọng trong việc phá thế bao vây cấm vận, mở rộng quan hệ với bạn bè quốc tế, tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định, tranh thủ các nguồn lực bên ngoài phục vụ công cuộc phát triển của đất nước. Mối quan hệ tốt đẹp, khép lại quá khứ, hướng tới tương lai với các nước Thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là những thành tựu trong công tác đối ngoại của chúng ta, đã góp phần quan trọng tạo cho đất nước thế và lực ngày càng vững mạnh, vai trò và vị thế ngày càng được nâng cao.

Phương Liên (thực hiện) _ Chinhphu.vn

bang gia o to

Free Ads Khám phá AeroSeven   Một chiếc Caterham hoàn toàn khác

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: