Loạn cảm dây thần kinh do thuốc trám tủy

Bà bà Đ.T.N. (50 tuổi, ngụ tỉnh Kiên Giang) được gây tê và chữa tủy răng. Sau khi tan thuốc tê, bà N. thấy nửa môi dưới và cằm bên trái bị tê, nóng bỏng, cảm giác như bị kim đâm vào má trái và đau giật vùng sau tai.

Theo bác sỹ Lê Trung Chánh (Giám đốc Bệnh viện Răng hàm mặt trung ương TP. HCM), ca bệnh hiếm này được bác sỹ Bùi Hữu Lâm, Trưởng khoa phẫu thuật hàm mặt của bệnh viện trực tiếp điều trị.

Mới đây, bà N. được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đến Bệnh viện Răng hàm mặt trung ương TP. HCM vì rối loạn cảm giác môi dưới sau điều trị nội nha ở phòng mạch nha sỹ tư.

Loạn cảm dây thần kinh do thuốc trám tủy

Ảnh minh họa

Trước nhập viện hai tuần, bà N. được gây tê và chữa tủy răng cối lớn thứ 3 hàm dưới bên trái (răng 38). Ngay sau khi tan thuốc tê, bà N. thấy nửa môi dưới và cằm bên trái bị tê, nóng bỏng, cảm giác như bị kim đâm vào má trái và đau giật vùng sau tai. Vài ngày sau, các triệu chứng trên tăng dần nên bà N. quay lại phòng nha này khám và được nha sỹ điều trị lấy tủy răng cối lớn thứ hai kế bên (răng 37) và tháo vật liệu trám tủy răng 38 đã chữa trước đó.

Sau đó, bác sỹ cho bà N. thuốc kháng sinh, kháng viêm và giảm đau liều cao. Uống thuốc nửa tháng nhưng các triệu chứng trên vẫn không thuyên giảm, bà N. đến Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc khám bệnh.

Kết quả chụp X-quang xác định, bà N. trong quá trình trám bít ống tủy răng 38, thuốc trám bít ống tủy bị đẩy vào ống hàm dưới (chứa dây thần kinh ổ răng dưới) nên chuyển bà N. đến Bệnh viện Răng hàm mặt trung ương TP. HCM điều trị.

Theo bác sỹ Lâm, khi khám răng 37 và 38, bác sỹ thấy buồng tủy mở trống và được nhét gòn. Kết quả chụp X-quang răng và CT scanner hàm mặt cho thấy chóp răng 38 rất sát với ống hàm dưới và thuốc trám bít ống tủy đi vào ống hàm dưới tạo thành một vệt dài khoảng 3cm.

Biến chứng này hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng làm bà N. đau không chịu được. Do mức độ đau và loạn cảm của bà N. không giảm theo thời gian điều trị trước đó nên các bác sỹ quyết định phẫu thuật giải áp và lấy chất trám tủy lạc chỗ ra khỏi ống hàm dưới.

Sau phẫu thuật, ngay lập tức bà N. hết tình trạng loạn cảm, chỉ còn tê môi, cằm cùng bên. Sau đó, bà N. tái khám thì vùng tê thu gọn lại và có biểu hiện hồi phục.

Bác sỹ Lâm nhận xét, trong quá trình điều trị nội nha nếu bác sỹ chưa có kinh nghiệm, không cẩn thận, không làm đúng quy trình kỹ thuật, thiếu phương tiện có thể gây biến chứng tổn thương dây thần kinh ổ răng dưới của bệnh nhân.

Khi bị biến chứng tổn thương dây thần kinh do điều trị nội nha, bệnh nhân có thể bị nhiễm độc thần kinh do tác động hóa học của các thành phần trong thuốc trám tủy hoặc áp lực cơ học gây ra do chất trám bị đẩy vào trong ống hàm dưới khiến bệnh nhân bị loạn cảm như bà N.

(Công lý)

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: