Lo lắng vì tăng trưởng thấp

Ngày 3/4, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự lo lắng khi tăng trưởng GDP quý I/2017 chỉ đạt 5,1%, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành có đối sách, phản ứng chính sách tốt hơn, khắc phục tình trạng GDP tăng trưởng chậm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các đơn vị có phản ứng chính sách tốt hơn để khắc phục việc tăng trưởng GDP thấp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các đơn vị có phản ứng chính sách tốt hơn để khắc phục việc tăng trưởng GDP thấp.

Tăng trưởng thấp do giảm khai thác dầu khí

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong 3 tháng qua tình hình kinh tế, xã hội có nhiều những điểm tích cực khi kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng tín dụng cao, xuất khẩu tăng mạnh… Số doanh nghiệp thành lập mới tiếp tục tăng nhanh (có trên 26.400 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 11,4% về doanh nghiệp và 45,8% về vốn đăng ký), đặc biệt tổng vốn đăng ký tăng thêm gần 600.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên Thủ tướng cũng nêu một điều hết sức lo lắng là tăng trưởng GDP quý I chỉ mới đạt 5,1%. Cho rằng một nguyên nhân chính là do khai thác dầu, công nghiệp chế tạo, do nhiều hoàn cảnh khác nhau, chưa đạt kế hoạch đề ra, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thảo luận để tìm ra biện pháp cụ thể trong từng ngành hàng, từng lĩnh vực để có đối sách, phản ứng chính sách tốt hơn, khắc phục tình trạng GDP tăng trưởng chậm trong quý I.

“Trong bối cảnh đó, chúng ta đặt vấn đề phải tăng trưởng và kiềm chế lạm phát, thì mới bảo đảm các cân đối vĩ mô như ngân sách nhà nước, nợ công, đầu tư, xuất nhập khẩu, giải quyết việc làm, thu nhập, đời sống của người dân”, Thủ tướng nói và cho rằng cần có giải pháp căn cơ, cụ thể hơn. Phải theo dõi tình hình để phản ứng chính sách chặt chẽ, linh hoạt, chủ động hơn.

“Đặc biệt là làm sao đẩy mạnh đầu tư xã hội”, Thủ tướng nói và đặt hàng loạt các vấn đề như, có thể tăng vốn đầu tư xã hội thêm 3% lên 35% GDP có được không? Làm sao để nước ngoài không thôn tính các ngành quan trọng của Việt Nam. Làm sao phân bổ nguồn lực theo tín hiệu thị trường đạt kết quả tốt nhất. Làm sao công nghiệp khai thác được đẩy mạnh, cơ chế nào?

Doanh nghiệp thành lập mới Tăng

Phân tích sâu hơn về kết quả tăng trưởng kinh tế, tại cuộc họp báo chiều 3/4, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, đây là mức tăng thấp nhất trong vòng 3 năm qua. Trong đó khu vực công nghiệp, xây dựng và lĩnh vực khai khoáng đều giảm, ảnh hưởng đến việc tăng trưởng. Tuy nhiên, theo ông Dũng quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng là đảm bảo tăng trưởng bền vững. Khai khoáng nhưng ở mức vừa phải, vừa làm vừa giữ nguồn tài sản quốc gia.

Ông Dũng cũng khẳng định, nền kinh tế đang có nhiều điểm tích cực, nhất là trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản, nếu như cùng kỳ năm 2016 là tăng trưởng âm thì năm nay tăng ở mức 2,03%. Bên cạnh đó, số lượng doanh nghiệp thành lập mới tiếp tục tăng thêm 26.478 doanh nghiệp. “Đây là những tín hiệu rất rất tốt cho nền kinh tế trong thời gian tới, ông Dũng nói.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đào Quang Thu khẳng định, tăng trưởng quý I ở mức 5,1% là hoàn toàn hợp lý vì sản lượng khai thác dầu khí giảm so với cùng kỳ 2016 là 600 nghìn tấn. Nếu khai thác sản lượng dầu khí bằng mức như năm 2016 thì tăng trưởng 3 tháng đầu năm phải trên 5,9%. “Điều quan trọng là môi trường kinh tế vĩ mô của chúng ta ngày càng ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế đảm bảo, tài chính, ngân sách rồi lạm phát đều trong tầm kiểm soát”, ông Thu nói.

Điều đặc biệt hơn nữa được ông Thu nêu ra là niềm tin vào môi trường kinh doanh đang rất tốt. Nhờ đó mà số lượng doanh nghiệp thành lập mới ngày càng tăng. “Do chính sách có độ trễ nhất định nên thời gian tới khi các chính sách được phát huy thì tốc độ tăng trưởng kinh tế chắc chắn sẽ cao”, ông Thu nói.

Nền kinh tế đang có nhiều điểm tích cực, nhất là trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản, nếu như cùng kỳ năm 2016 là tăng trưởng âm thì năm nay tăng ở mức 2,03%. Bên cạnh đó, số lượng doanh nghiệp thành lập mới tiếp tục tăng thêm 26.478 doanh nghiệp.

TPO

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: