Lỗ hổng công bố thông tin từ vụ JVC

Cơ quan quản lý rất khó xác định lãnh đạo JVC có vi phạm công bố thông tin hay không, khi việc giảm sở hữu cá nhân lại do một công ty chứng khoán tiến hành giải chấp.

Cuối ngày 25/6, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM cho biết giao dịch bán cổ phiếu liên quan đến bà Nguyễn Phương Hạnh, thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Giám đốc của Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế Việt Nhật (Mã CK: JVC) đã không thực hiện công bố thông tin. Bà Hạnh là vợ của ông Lê Văn Hướng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc JVC, người bị tạm giam để phục vụ điều tra làm rõ một số sai phạm cá nhân.

Cụ thể, ngày 15/6, trong lúc cổ phiếu JVC đang dính nhiều tin đồn, bà Hạnh đã bán 1,8 triệu cổ phiếu, giảm tỷ lệ sở hữu từ 1,7% xuống 0,08%. Tuy nhiên, đến ngày 23/6, tức hơn một tuần sau khi bán xong, thông tin này mới được công bố trên Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE).

JVC1-3101-1435238245.jpg

Giá cổ phiếu JVC đã có 11 phiên giảm sàn trong hơn hai tuần qua.

Theo đơn giải trình của bà Hạnh được JVC công bố ngày 24/6, vị này cho biết sự việc vừa qua do Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng đã tiến hành bán giải chấp để thu hồi công nợ sau khi giá cổ phiếu sụt giảm mạnh. Vì đi công tác xa nhà, bà không kịp làm báo cáo. Bà Hạnh cho biết trước đó đã ký hợp đồng vay margin với Công ty Chứng khoán Phú Hưng, tài sản đảm bảo là 1,89 cổ phiếu.

Vợ cựu Chủ tịch JVC cho rằng việc không công bố thông tin là do sự bị động khách quan nên đề xuất Ủy ban chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch TP HCM xem xét. “Đây là lần đầu tiên và duy nhất vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin trên thị trường chứng khoán nên tôi mong nhận được sự hướng dẫn và giúp đỡ của quý Ủy ban”, vị này cho hay.

Điều 28 Thông tư 52 ban hành ngày 5/4/2012 hướng dẫn về việc công bố thông tin trên thị trường chứng khoán quy định cổ đông nội bộ khi dự kiến giao dịch cổ phiếu phải báo cáo Ủy ban chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán trước ngày thực hiện tối thiểu 3 ngày làm việc. Cũng trong thời gian 3 ngày làm việc kể từ lúc hoàn tất giao dịch, cổ đông nội bộ phải báo cáo về kết quả giao dịch đó.

Tuy nhiên, nếu động thái này do công ty chứng khoán bán giải chấp thì cơ quan quản lý chưa có quy định cụ thể. Cuối năm 2014, thị trường cũng xảy ra trường hợp tương tự khi Công ty Chứng khoán Đại Dương bán giải chấp 35,8 triệu cổ phiếu OGC thuộc sở hữu của doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo (tổ chức có liên quan với ông Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương) mà không công bố thông tin. Giao dịch này sau đó cũng không bị công bố mức phạt.

Để “bịt” kẽ hở này, Ủy ban Chứng khoán đã xây dựng dự thảo thay thế Thông tư 52, trong đó khoản 4 điều 17 quy định công ty chứng khoán bán giải chấp cổ phiếu của người nội bộ công ty niêm yết phải công bố thông tin trước khi thực hiện. Song sau nửa năm lấy ý kiến thành viên thị trường, đến nay văn bản vẫn chưa được phê duyệt.

Trao đổi với VnExpress chiều nay, một lãnh đạo Ủy ban  cho biết chưa nắm được thông tin việc giao dịch liên quan đến bà Hạnh có bị phạt hành chính hay không. Theo vị này, sau khi Sở Giao dịch có ý kiến, cơ quan thanh tra phải tiến hành xem xét hành vi, đối chiếu hoàn cảnh và các quy định pháp luật rồi mới có thể đưa ra kết luận.

Ngày 10/6, JVC dính tin đồn hoạt động kinh doanh đang gặp vấn đề khiến giá cổ phiếu liên tục giảm sàn. Đến ngày 13/4, công ty có văn bản đính chính hoạt động kinh doanh vẫn bình thường. Tại phiên giao dịch đầu tiên sau khi phát đi thông tin này (15/6), JVC hãm đà giảm, khớp lệnh kỷ lục 12,5 triệu đơn vị, trong đó có 1,8 triệu cổ phiếu của bà Nguyễn Phương Hạnh.

Tuy nhiên, giai đoạn 16-23/6, cổ phiếu này lại tiếp tục chuỗi giảm sàn, dư bán hàng chục triệu đơn vị. Tối muộn ngày 23/6, thông tin ông Lê Văn Hướng – cựu Chủ tịch kiêm Giám đốc công ty bị bắt đã gây chấn động giới đầu tư, giải tỏa nghi vấn về những đồn đoán. Vốn hóa thị trường của JVC theo đó cũng “bốc hơi” hơn 1.200 tỷ đồng trong hai tuần qua.

Theo nhiều nhà đầu tư, trong bối cảnh cổ đông bị thua lỗ do giá cổ phiếu giảm, việc bà Hạnh bán cổ phiếu, dù đã có giải trình nhưng lý do và thời điểm bán cổ phiếu quá “nhạy cảm” khó có thể chấp nhận.

Hôm nay, JVC cũng phát đi thư ngỏ của ông Kyohei Hosono, người vừa được bổ nhiệm thay ông Lê Văn Hướng giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị. Tại đây, ông Kyohei Hosono cũng thay mặt lãnh đạo công ty xin lỗi cổ đông vì những chậm trễ trong quá trình thông tin thời gian qua.

Huyền Thư

vnexpress source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.dang-ky-giay-phep-websiteThành Lập Công Ty

Theo Điều 27 Nghị định 108 có hiệu lực từ ngày 13/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, cổ đông nội bộ sẽ bị phạt tiền từ 50-70 triệu đồng nếu không báo cáo, báo cáo không đúng thời hạn quy định khi có thay đổi về số lượng cổ phiếu vượt quá 1% số cổ phiếu công ty đang lưu hành.

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: