Lỗ hổng chính sách, Sabeco vẫn phải nộp lại 408 tỷ

Kiểm toán Nhà nước thừa nhận, từ vụ việc của Sabeco cho thấy lỗ hổng chính sách đồng thời khẳng định Sabeco sẽ nộp lại 408 tỷ đồng.

Lỗ hổng chính sách, Sabeco vẫn phải nộp lại 408 tỷ

Ảnh minh họa.

Vụ thuế Tiêu thụ đặc biệt của Tổng Công ty Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đã trở thành tâm điểm tại cuộc họp báo của Kiểm toán Nhà nước công bố kết quả kiểm toán năm 2014 và kết quả thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán năm 2013 diễn ra vào sáng nay 10/7.

Kết thúc kiểm toán tại Sabeco, Kiểm toán Nhà nước đã yêu cầu đơn vị này phải nộp bổ sung 408 tỷ đồng tiền Thuế tiêu thụ đặc biệt.

Ngay sau đó Sabeco đã có văn bản gửi Bộ Công thương, Bộ Tài chính cho rằng đơn vị này đã làm đúng theo quy định của pháp luật nên việc phải nộp thuế là vô lý.

Đồng thời cũng cho biết, hiện có hàng loạt doanh nghiệp là tổng công ty, tập đoàn khác cũng có mô hình hoạt động, kinh doanh và nộp thuế tiêu thụ đặc biệt tương tự như Sabeco, điển hình là Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Hà Nội (Habeco), Tổng công ty Thuốc lá VN, Công ty liên doanh Nhà máy bia VN (sản xuất các loại bia Heineken, Tiger)…

Trả lời báo chí liên quan đến nội dung này, bà Trương Thị Việt Hương, Kiểm toán trưởng Kiểm toán khu vực 4 (Kiểm toán Nhà nước ) cho biết, thuế tiêu thụ đặc biệt đánh vào khâu sản xuất và xác định là giá bán ra cuối cùng của khâu sản xuất.

Sabeco đã lập công ty TNHH Một thành viên  thương mại Sài Gòn Sabeco tiêu thụ sản phẩm của bia Sài Gòn. Đối với các sản phẩm bia Sài Gòn mô hình sản xuất là 100% vốn công ty mẹ.

Tiếp tục, công ty thành lập công ty liên kết công ty con chiếm đến 90% là vốn nhà nước, có 10 công ty thương mại khu vực bán sản phẩm ra đại lý cấp 1 với mô hình sản xuất kinh doanh là khép kín của Tổng công ty bia Sài Gòn.

“Với mô hình sản xuất kinh doanh này Tổng Công ty mẹ quyết định từ khâu nguyên liệu đầu vào, giá mua, giá bán ra. Phần quyết định bán cho đại lý cấp 1 vẫn theo trình tự tổng công ty mẹ quyết định giá bán ra. Lợi nhuận cuối cùng gửi Sabeco. Do đó Kiểm toán Nhà nước xác định khâu cuối cùng là ở công ty thương mại khu vực trước khi bán ra cho các đại lý và chúng tôi truy thu khoản thuế đó”, bà Hương nói.

Cũng theo bà Hương, cơ sở tính thuế tại Thông tư 05 quy định các cơ sở thương mại nói chung, không quy đinh độc lập hay không đôc lập, Bộ Tài chính đang kiến nghị thay đổi các công ty thương mại công ty con là công ty độc lâp để tính cho phù hợp.

Câu hỏi khác đặt ra, nếu Sabeco không tổ chức thực hiện việc truy thu thuế này trách nhiệm thuộc ai, bà Hương khẳng định, trách nhiệm thực hiện thuộc về Sabeco sau đó là các cơ quan quản lý liên quan trong việc hướng dẫn và yêu cầu thực hiện.

Đại diện Kiểm toán Nhà nước cũng cho biết thêm rằng kết quả kiểm toán và quyết định truy thu thuế của Sabeco không phải chỉ căn cứ vào một điều trong Thông tư 05 mà căn cứ vào cơ sở điều hành của Sabeco.

Bà Hương thừa nhận, hiện tượng Sabeco thực chất là lỗ hổng, chính vì lỗ hổng nên Kiểm toán Nhà nước kiến nghị Bộ Tài chính sửa đổi hoàn thiện.

“Nếu xét từng đơn vị có thể nói là chuyển giá nhưng các công ty này lại chuyển về cho công ty mẹ nên chúng tôi không xác định đây là chuyển giá”, bà Hương cho biết thêm.

Về vấn đề này, ông Cao Tấn Khổng, Phó Kiểm toán Nhà nước, người chủ trì cuộc họp báo nhấn mạnh lần nữa, chắc chắn Sabeco sẽ thực hiện kết luận truy thu thuế.

“Lãnh đạo Bộ Tài chính thống nhất cao quan điểm của Kiểm toán Nhà nước, Bộ Tài chính đã ước lượng vấn đề này nên đã trình Chính phủ Luât thuế Tiêu thụ đặc biệt sửa đổi và bổ sung, đến 1/1/2016 mới có hiệu lực nên trg giai đoạn này Bộ Tài chính đang soạn thảo một Nghị định để bịt lỗ hổng về thuế tiêu thụ đặc biệt”. ông Khổng kết luận.

NGUYỄN THẢO

bizlive source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: