Linh hoạt đáp ứng nhu cầu tiền mặt dịp Tết

Các ngân hàng thương mại phải bảo đảm hệ thống ATM thông suốt; bảo đảm an ninh, nhu cầu, cơ cấu các loại tiền mặt và phải có những biện pháp linh hoạt khi nhu cầu sử dụng tiền mặt của người dân tăng cao.

Tiếp nguồn quỹ vào máy ATM của Ngân hàng Vietcombank.

Qua khảo sát tại một số địa phương có nhiều khu công nghiệp và đền chùa, đại diện các ngân hàng và ban quản lý các khu di tích đã đưa ra nhiều phương án nhằm đáp ứng nhu cầu rút tiền mặt của người dân, đồng thời tuyên truyền sử dụng tiền lẻ đi lễ vào dịp Tết Bính Thân.

Huy động tối đa nguồn lực đáp ứng nhu cầu khách hàng

Ông Thân Văn Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Bắc Giang cho biết: Chi nhánh NHNN tỉnh đã triển khai các giải pháp để bảo đảm hệ thống ATM luôn hoạt động tốt; thường xuyên giám sát tồn quỹ ATM để bổ sung kịp thời, đủ cơ cấu, mệnh giá, loại tiền, đáp ứng nhu cầu rút tiền mặt của người dân trong dịp Tết.

Ngoài việc chuẩn bị tốt hệ thống ATM, còn tổ chức các hình thức thanh toán, chi trả linh hoạt như: Hướng dẫn khách hàng đến trực tiếp các chi nhánh, phòng giao dịch gần nhất để rút tiền mặt…

Ông Minh cũng cho biết, chi nhánh NHNN tỉnh sẽ bố trí các đoàn để kiểm tra việc tuân thủ chấp hành các quy định của NHNN về máy ATM và xử lý các vi phạm theo quy định.

Ông Trương Anh Dũng, Phó Giám đốc Agribank chi nhánh tỉnh Bắc Ninh cho biết, Agribank thống nhất chỉ đạo các kế toán, các quỹ, các chi nhánh huyện bảo đảm mỗi lần chi phải đủ cơ cấu các mệnh giá cho khách hàng.

Cùng với đó, mỗi ngày phải kiểm tra các máy ATM trên địa bàn 2-3 lần, máy nào gần hết tiền phải nạp tiền luôn, không để máy hết tiền. Trường hợp máy hỏng đột xuất thì phải sửa ngay. Agribank cũng bố trí cán bộ trực trong các ngày nghỉ, lễ Tết nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng.

Về vấn đề rút tiền tại các khu công nghiệp, ông Nguyễn Quang Lý, Giám đốc Vietcombank Bắc Giang cho biết, những ngày cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán, các ngân hàng phải chịu áp lực rất lớn trong việc chi trả tiền mặt qua hệ thống ATM cho các doanh nghiệp trả lương qua thẻ.

Vietcombank có phương án để khắc phục khó khăn này như: Bố trí cán bộ và xe chuyên dụng đến chi trả tiền mặt tại chỗ cho người lao động để giảm áp lực tại các máy ATM. Đồng thời, chú trọng tăng lượng tiền, bộ phận kỹ thuật bảo đảm hệ thống ATM thông suốt.

Ngành ngân hàng năm nay đặc biệt quan tâm đến việc thanh toán  của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), bảo đảm cho các doanh nghiệp này vẫn thực hiện các đơn hàng xuất nhập khẩu, thanh toán ngoại tệ trong 9 ngày nghỉ Tết của Việt Nam.

“Chúng tôi sẽ trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp FDI đang sử dụng dịch vụ của Vietcombank, sẽ bố trí nhân sự đáp ứng nhu cầu mọi nhu cầu giao dịch của khách hàng trong dịp Tết”, ông Nguyễn Quang Lý cam kết.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2016, phía ngoài Đền Bà Chúa Kho không còn các biển “đổi tiền lẻ” như các năm trước. Ảnh: VGP/Huy Thắng.

Loại bỏ thói quen “rải tiền” mệnh giá nhỏ

Song song với việc bảo đảm nhu cầu rút tiền mặt trong dịp Tết của người dân, các ngân hàng và ban quản lý (BQL) các khu di tích cũng đã đưa ra nhiều phương án tuyên truyền sử dụng tiền mặt vào dịp Tết Bính Thân, trong đó chú trọng việc tuyên truyền nhằm loại bỏ thói quen “rải tiền” mệnh giá nhỏ tại các đền, chùa, di tích.

Ông Nguyễn Thành Lập, Trưởng BQL di tích đền Bà Chúa Kho (tỉnh Bắc Ninh) cho biết, tích cực phối hợp thực hiện công văn của NHNN, BQL khu di tích đã nghiêm túc chấp hành và tuyên truyền vận động các hộ không đổi tiền lẻ ở khu vực khuôn viên đền, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh toàn khu, đồng thời có các biển thông báo nghiêm cấm đổi tiền lẻ.

Những năm trước đây, BQL đền Bà Chúa Kho phải nhờ các ngân hàng vào kiểm đếm do tiền mệnh giá nhỏ để trời mưa bị ẩm, bị xoăn, nên cần các cơ quan có chuyên môn và các loại tiền xu phải thuê máy về sàng từng loại riêng biệt nên mất rất nhiều thời gian. Nhưng từ năm ngoái, không cần nhờ ngân hàng vào kiểm đếm nữa, vì lượng tiền lẻ đã giảm bớt.

“Chúng tôi nhắc nhở khách, khi đã có tâm đến với nhà Đền thì người đi lễ không nhất thiết phải chỗ nào cũng để tiền, mà nên bỏ vào trong hòm công đức thì văn minh và lịch sự hơn”, ông Lập cho biết.

Tuy nhiên, ông Lập vẫn đề nghị NHNN tỉnh Bắc Ninh và các cơ quan chức năng cần có biện pháp, chế tài cụ thể và cứng rắn hơn với các hành vi thiếu văn minh tại các khu di tích, đền, chùa, vì đến nay, không ít người dân vẫn giữ thói quen đem tiền lẻ đến rải tất cả các ban, thay vì đặt luôn vào hòm công đức một số tiền nhất định.

Đại diện cơ quan chức năng, bà Đào Thị Phượng, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Bắc Ninh cho rằng, qua công tác phối hợp giữa các ngân hàng với BQL các khu di tích, thì thói quen sử dụng tiền lẻ tại các khu vực đền chùa tại tỉnh Bắc Ninh vài năm trở lại đây đã giảm hẳn. Tuy nhiên, đây vẫn là thói quen lâu năm của khá đông người dân nên cũng chưa chấm dứt hoàn toàn.

Thời gian qua, NHNN đã phối hợp với các cấp, các ngành để tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để người dân hiểu rõ hơn và đồng thời hỗ trợ với ngành ngân hàng để thực hiện tốt chủ trương của Nhà nước về hạn chế sử dụng tràn lan tiền mệnh giá nhỏ tại các đền chùa, tuy nhiên vẫn cần thêm thời gian để thay đổi thói quen.

Huy Thắng

CP

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 09.1137.1234.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: