Liệu có kỳ tích sông Tiền, sông Hậu ở Trà Vinh?

Đó là câu hỏi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư-Thương mại-Du lịch tỉnh Trà Vinh sáng 24/4.

 

Theo Thủ tướng, Trà Vinh không chỉ nằm ven sông lớn mà còn là một tỉnh duyên hải ngó ra Biển Đông. Có nhiều cảng sông, cảng biển thuận lợi với luồng cho tàu biển trọng tải lớn và những điều kiện trù phú khác mà chúng ta chưa có điều kiện khai thác, xây dựng, phát triển giàu có.

“Vậy một câu hỏi liệu có thể có kỳ tích sông Tiền, sông Hậu ở Trà Vinh không?”, Thủ tướng đặt vấn đề.

Thủ tướng cho rằng Trà Vinh có thể trở thành trung tâm giao thương mới của miền Nam và cả nước, là đầu mối chế biến thủy hải sản, một nền nông nghiệp công nghệ cao có khả năng tham gia vào chuỗi giá trị, mạng sản xuất trong nước và quốc tế.

Liệu có kỳ tích sông Tiền, sông Hậu ở Trà Vinh? - ảnh 1 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nuôi tôm siêu thâm canh là hướng đi đột phá của Trà Vinh. Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ 

Thủ tướng cũng nhắc tới những tiềm năng khác của Trà Vinh như ngư trường rộng lớn, vùng nước lợ mênh mông, phù hợp nuôi tôm nước lợ giá trị cao. Đặc biệt ở Trà Vinh có nguồn năng lượng tái tạo tiềm năng lớn, nhất là điện gió, điện mặt trời. Đất đai màu mỡ, tưới tiêu thuận tiện…

Cho rằng, Trà Vinh cần xây dựng mô hình liên kết phát triển kinh tế-xã hội bền vững, có tính kiểu mẫu về khả năng thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu, xem xét, quy hoạch lại các khu công nghiệp theo hướng công nghiệp, nông nghiệp, công nghiệp chế biến thủy hải sản; phải liên kết chuỗi giá trị, phát triển theo tư duy cụm ngành, tạo những thương hiệu gắn với địa phương..

“Nuôi tôm siêu thâm canh là hướng đi đột phá, nhưng mô hình này còn ít ở Trà Vinh. Ngoài ra, cần có chiến lược thu hút đầu tư vào du lịch sinh thái, năng lượng sạch bao gồm điện gió, điện mặt trời” – Thủ tướng cho hay.

Tại hội nghị, Thủ tướng đề nghị Trà Vinh tăng cường chủ động liên kết vùng, đặc biệt với tỉnh Sóc Trăng và Bến Tre.

Trà Vinh cũng cần có giải pháp đột phá, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư mới, có tiềm lực tài chính tích tụ ruộng đất và thực hiện những dự án quy mô lớn, đi lên sản xuất lớn. Người nông dân có thể góp sức, góp vốn bằng thửa ruộng của mình để cùng các nhà đầu tư khác tạo nên một doanh nghiệp.

“Chúng tôi mong muốn lắng nghe, chia sẻ với các nhà đầu tư để kịp thời tháo gỡ khó khăn và nếu có bất cập nào, sẽ cùng nhau xử lý. Nếu có thất bại, cùng nhau chia sẻ và thành công là thành quả chung của nhà đầu tư và tỉnh Trà Vinh”, Thủ tướng chia sẻ./.

Thái Linh

(Tổ Quốc)

Bạn nên đọc

Chùm ảnh: Gió giật điên cuồng ở Nha Trang, xe máy bị quật ngã la liệt giữa đường

Khi đổ bộ vào đất liền, bão số 12 với sức gió giật cấp 13 …

%d bloggers like this: