Liên doanh, ‘chia sản phẩm’ trái luật?

Dự án đầu tư Trung tâm giới thiệu sản phẩm và dịch vụ khu vực kinh tế hợp tác xã được xác định là sử dụng vốn huy động của Liên minh HTX các tỉnh, thành và các HTX thành viên, vốn tự có của ngành và một phần vốn đầu tư nước ngoài…

Trung tâm Lexus Thăng Long. Ảnh: Hà Anh.Trung tâm Lexus Thăng Long. Ảnh: Hà Anh.

Không có mô hình liên kết “chia sản phẩm”

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Liên minh HTX Việt Nam cho biết, do gặp khó khăn về nguồn vốn nên phải “liên doanh, liên kết” với Công ty CP Lexus Thăng Long theo hình thức doanh nghiệp này bỏ tiền ra đầu tư và đổi lại Liên minh HTX được sử dụng 1 trong tổng số 6 tầng nhà đã xây dựng. “Chính phủ quy định dự án không dùng vốn ngân sách và chúng tôi được quyền liên doanh, liên kết”, vị đại diện Liên minh HTX nói. Tuy nhiên, dư luận băn khoăn “hình thức “liên doanh, liên kết” này có phù hợp với quy định của pháp luật?”.

“Cần lưu ý một số việc sau đây: Xác định rõ hình thức quản lý và khai thác trung tâm giới thiệu nông sản; Quy mô của trung tâm cần xem xét cho phù hợp với nhu cầu thực tế và nên thu hẹp lại, trong đó chú ý hơn là khu hội chợ giới thiệu sản phẩm, cần xem xét có nên có một khu hội chợ riêng không?”.

Văn bản số 2155 ngày 21/11/2000 của Bộ Xây dựng gửi Văn phòng Chính phủ

Theo Điều lệ Liên minh HTX Việt Nam được Thủ tướng phê chuẩn, thì ngân sách nhà nước đảm bảo cho số cán bộ biên chế và các hoạt động của Liên minh. Trong khi đó, tại Nghị định 52/2009 của Chính phủ ban hành ngày 3/6/2009 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý sử dụng tài sản nhà nước và Thông tư 245/2009 của Bộ Tài chính ban hành ngày 31/12/2009, thì không có mô hình liên kết trực tiếp theo kiểu “chia sản phẩm” giữa cơ quan hành chính với doanh nghiệp để triển khai dự án đầu tư xây dựng có sử dụng đất. “Liên minh HTX là cơ quan hoạt động có tính chất hành chính, do ngân sách chi trả nên muốn liên kết triển khai dự án thì phải giao cho đơn vị sự nghiệp tự chủ về tài chính để triển khai”, một chuyên gia về quản lý công sản khẳng định với PVTiền Phong.

Cũng theo quy định, phương án liên doanh liên kết với doanh nghiệp để xây dựng Trung tâm phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt. “Với Liên minh HTX Việt Nam, cơ quan thẩm định và phê duyệt phương án liên doanh, liên kết phải là Bộ Tài chính”, vị chuyên gia cho hay.

Sử dụng đất trái mục đích sẽ bị thu hồi 

Nhiều chuyên gia bày tỏ lo ngại về tình trạng biến tướng để trục lợi từ quá trình “liên doanh, liên kết” này khi mà diện tích Liên minh HTX được đối tác “chia cho” phần quá nhỏ và thời hạn dành cho đối tác sử dụng quá dài (lên tới 30 năm). Nhiều người cũng đề cập tới dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai. Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư, UBND thành phố Hà Nội cho thuê đất tại vị trí đắc địa hàng đầu Thủ đô là để triển khai Dự án Trung tâm giới thiệu sản phẩm và dịch vụ khu vực kinh tế hợp tác xã, nông sản, làng nghề truyền thống. Dự án có chủ đầu tư là Liên minh HTX Việt Nam. Trong khi đó, sau khi xây dựng có tới hơn 80% diện tích tòa nhà, đất  đã dành cho kinh doanh ô tô nhập khẩu.

Theo quy định tại Luật Đất đai 2013, ngay cả khi dự án đã được triển khai, xây dựng nhưng nếu sử dụng trái với mục đích ban đầu thì vẫn có thể bị thu hồi. Cụ thể, Điều 64, Điều 82 Luật Đất đai quy định khá rõ các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai. Điều 92 Luật Đất đai cũng quy định các trường hợp nhà nước thu hồi đất không được bồi thường tài sản gắn liền với đất…

Một vấn đề đặt ra là những dấu hiệu bất hợp lý trong xây dựng trung tâm này đến nay dường như vẫn không được các cơ quan chức năng  về quản lý đất đai, tài chính kiểm tra, giám sát, làm rõ. Hàng nghìn mét vuông đất còn lại dự kiến xây tòa nhà 21 tầng bỏ hoang chưa biết đến khi nào?

Tien phong

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: