Lập tổ nghiên cứu, thử nghiệm lại “đường bay vàng”

Tổ công tác nghiên cứu thiết lập đường hàng không thẳng tuyến Hà Nội – TP HCM qua vùng trời Lào và Campuchia lần thứ 2.

Cục trưởng Hàng không Lại Xuân Thanh vừa quyết định lập Tổ công tác nghiên cứu thiết lập đường hàng không thẳng tuyến Hà Nội – TP HCM qua vùng trời Lào và Campuchia.

Đây là lần thứ 2 Cục thành lập tổ nghiên cứu thử nghiệm với “đường bay vàng” sau khi kết quả lần 1 không thuyết phục. Tuy nhiên lần thử nghiệm này Cục không giao cho Vietnam Airlines và Vietjet Air.

Đường bay vàng giúp mỗi chuyển tiết kiệm được 190 kg nhiên liệu so với đường bay thông thường

Đường bay vàng giúp mỗi chuyển tiết kiệm được 190 kg nhiên liệu so với đường bay thông thường

Theo đó, tổ công tác do ông Đỗ Quang Việt, Phó cục trưởng Cục Hàng không làm tổ trưởng gồm 20 thành viên là lãnh đạo của Bộ Tham mưu và Phòng Quản lý điều hành bay Quân chủng Phòng không Không quân; Phòng Quân chủng, Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu và các doanh nghiệp hàng không, quản lý điều hành bay…

Tổ này sẽ có nhiệm vụ phối hợp với Cục Hàng không dân dụng Lào và Ủy ban nhà nước về hàng không dân dụng Campuchia để nghiên cứu thiết lập đường bay thẳng và các phương thức bay liên quan phục vụ tuyến Hà Nội – TP HCM.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Tổ công tác được phép trưng dụng cán bộ của các cơ quan, đơn vị liên quan và đề nghị các cơ quan, đơn vị có liên quan cung cấp thông tin, tài liệu, số liệu liên quan đến việc thiết lập đường hàng không và phương thức bay.

Trước đó, Cục hàng không cũng đã yêu cầu hai hãng Vietnam Airlines và Vietjet Air lập phương án (bao gồm cả đường bay và phương thức bay), tính toán bằng hệ thống lập kế hoạch bay và tiến hành bay giả định trong Hệ thống buồng lái (SIM) đường bay thẳng Nội Bài – Tân Sơn Nhất qua không phận Lào và Campuchia cho các loại tàu bay A321 và B777 với mực bay tối ưu, thời gian thực hiện trước 3/9.

Cùng với đó là hoàn thiện hồ sơ lập kế hoạch bay và báo cáo kết quả bay SIM, phân tích, đánh giá về chi phí, lợi ích của đường bay thẳng và so sánh với đường bay hiện tại, báo cáo Cục hàng không trước 5/9.

Ngày 28/8, Vietnam Airlines và Vietjet Air bắt đầu thử nghiệm “đường bay vàng” trong hệ thống buồng lái giả định đường bay thẳng Nội Bài – Tân Sơn Nhất qua không phận Lào và Campuchia cho loại tàu bay A320.

Kết quả là “đường bay vàng” rút ngắn được 5 phút bay, tương đương quãng đường 85 km và gần 190 kg nhiên liệu so với đường bay hiện tại.

Nhưng kết quả thử nghiệm của Vietnam Airlines và Vietjet Air khiến Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng nghi ngờ.

“Tôi không tin kết quả đó. Một đằng bay thẳng tối ưu, một đằng bay vòng lại chỉ rút ngắn được có 5 phút. Các chuyên gia có nói với tôi phải tiết kiệm được ít nhất 8 -10 phút. Nếu như vậy là đảm bảo hiệu quả, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều”, ông Thăng nói.

Sau đó, Cục hàng không đã phải đề nghị chuyên gia Nhật (JICA) kiểm tra lại kết quả bay thử nghiệm đường bay thẳng Hà Nội – TP HCM với buồng lái giả định(SIM) A321.

Kết quả là, Tổ công tác nghiên cứu thiết lập đường hàng không thẳng tuyến Hà Nội – TP HCM qua vùng trời Lào và Campuchia đã được thành lập.

Theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, kết quả cuối cùng về việc mở đường bay thẳng Hà Nội – TP HCM phải được báo cáo muộn nhất vào tháng 10.

Theo baodatviet

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: