Lãnh đạo TPHCM đối thoại

Ngày 30/7, lãnh đạo TPHCM đã có buổi gặp gỡ 300 chủ tịch công đoàn cơ sở, các kỹ sư, công nhân tiêu biểu để lắng nghe và tìm giải pháp để đời sống người lao động được ổn định, ngày càng phát triển, góp phần xây dựng TPHCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Toàn cảnh buổi gặp mặt. Ảnh: SGGP

Về mức lương tối thiểu, ông Trần Duy Biên, Chủ tịch Công đoàn Công ty Daeyun Việt Nam (KCX Linh Trung 1) cho biết thu nhập của công nhân trực tiếp sản xuất “còn thấp lắm”, lẽ ra lương tối thiểu phải đủ sống, còn tăng ca chỉ để tích lũy thì công nhân phải tăng ca miệt mài chỉ để bảo đảm cuộc sống. Theo ông Biên, có rất nhiều người lao động, vì tăng ca mà không có điều kiện để giải trí, học tập hay thậm chí dành thời gian cho gia đình.

Đồng quan điểm này, bà Trần Thị Hồng Vân, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam cho rằng cần đưa ra mức lương tối thiểu cao hơn hiện nay, chứ không nên đưa ra mức như hiện nay rồi khuyến khích doanh nghiệp trả cao hơn. Bởi thực tế, nhiều doanh nghiệp báo cáo trả lương cao hơn lương tối thiểu nhưng thực tế sự chênh lệch rất ít.

Bên cạnh đó, chỗ ở cho công nhân lao động cũng là một vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm, đề cập. Một đại biểu cho biết, trước đây, khi xây dựng các nông trường thì kèm theo đó là nhà ở, nhà trẻ… để giúp người lao động yên tâm làm việc. Hiện nay, các khu công nghiệp, khu chế xuất thu hút hàng trăm nghìn người lao động nhưng không có khu lưu trú, thiếu nhà trẻ… Điều này khiến cuộc sống của người lao động rất khó khăn, bấp bênh.

Các đại biểu mong Thành phố đầu tư xây dựng nhiều công trình nhà ở xã hội cũng như có thêm nhiều hình thức hỗ trợ người lao động như bán, cho thuê hoặc thuê mua trả góp, nhằm tạo điều kiện cho công nhân có nơi ở ổn định.

Chị Nguyễn Đoàn Thi Phượng, cán bộ Liên đoàn Lao động Quận 8 cho rằng, nhiều công nhân, người lao động vẫn chưa yên tâm với bữa cơm tập thể và kiến nghị tăng cường kiểm tra đối với các cơ sở cung cấp thức ăn, bếp ăn tập thể, xử phạt nghiêm nếu phát hiện các trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, chị Phượng cũng kiến nghị cần có nhiều giải pháp đưa các mặt hàng bình ổn giá đến với công nhân để có thể tiếp cận được với thực phẩm an toàn với giá cả hợp lý.

Vấn đề tuổi nghỉ hưu cũng được các đại biểu quan tâm. Anh Mai Thanh Thảo, công nhân chế tác nữ trang, Xí nghiệp SJC Tân Thuận kiến nghị xem xét lại tuổi nghỉ hưu theo từng ngành. Như ngành nữ trang anh đang làm việc thì khi 50-55 tuổi mắt đã mờ, tay không chuẩn như vậy rất khó tạo ra được sản phẩm tinh tế.

Bên cạnh những vấn đề liên quan đến quyền lợi sát sườn của công nhân, lao động như chính sách tăng tuổi nghỉ hưu, Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, mức lương tối thiểu, nhà ở, nhà trẻ cho con công nhân, tại buổi gặp gỡ này, các đại biểu còn đưa ra nhiều kiến nghị về các vấn đề về quy hoạch tổng thể Thành phố, ùn tắc giao thông, an toàn thực phẩm, phát triển du lịch…

Bên cạnh những kiến nghị gắn với quyền lợi sát sườn của người lao động, nhiều ý kiến góp ý, kiến nghị về các vấn đề liên quan đến sự phát triển chung của thành phố cũng được nêu ra như hệ thống giao thông đường bộ của Thành phố còn nhiều bất cập, ùn tắc giao thông, ngập nước vào ngày mưa lũ, vấn đề an toàn thực phẩm, môi trường… tình trạng tái lấn chiếm trở lại sau chiến dịch dọn dẹp vỉa hè, lề đường… Thành phố cần có chính sách hỗ trợ, các chiến lược phát triển du lịch, phát triển cải tạo hệ thống xe buýt…

Ghi nhận những kiến nghị của các đại biểu, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, cho biết, dù đã có nhiều nỗ lực trong phát triển kinh tế-xã hội nhưng Thành phố vẫn còn nhiều vấn đề chưa giải quyết được như ngập nước, ùn tắc giao thông, an toàn thực phẩm, nhà ở cho công nhân, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, an ninh trật tự, trộm cắp… Do vậy, UBND Thành phố rất cần những ý kiến đóng góp hết sức tâm huyết và trách nhiệm của đông đảo mọi tầng lớp nhân dân để có các chỉ đạo đúng đắn trong thời gian tới.

“Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận cùng các đoàn thể Thành phố luôn quan tâm, tạo điều kiện để mọi người dân được lao động, học tập trong môi trường tốt nhất. Công tác chăm lo, xây dựng giai cấp công nhân, đặc biệt là các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho công nhân, viên chức, người lao động được thực hiện thường xuyên. Lãnh đạo Thành phố rất cầu thị, lắng nghe ý kiến đóng góp của các tầng lớp nhân dân để cùng góp phần xây dựng TPHCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, ông Nguyễn Thành Phong bày tỏ.

Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu các cấp, các đơn vị có liên quan cần quan tâm, xem xét các vấn đề mà cán bộ công đoàn, công nhân, viên chức, lao động đã kiến nghị, đồng thời đề nghị cán bộ công đoàn cơ sở gần gũi hơn với công nhân, viên chức, lao động để nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của đoàn viên công đoàn, thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích của công nhân, viên chức lao động.

T. Minh (theo TTXVN, SGGP)

Bạn nên đọc

Chùm ảnh: Gió giật điên cuồng ở Nha Trang, xe máy bị quật ngã la liệt giữa đường

Khi đổ bộ vào đất liền, bão số 12 với sức gió giật cấp 13 …

%d bloggers like this: