Làm sao để chia tay một cách an toàn?

Khi chia tay người yêu nên đặt nguyên tắc an toàn lên trên hết.

Những câu chuyện chia tay đòi quà, tung clip “nóng”, đe dọa, tự tử… sau chia tay từng được nhắc đến rất nhiều cùng lời cảnh báo về tình trạng thiếu kiến thức tâm lý, kỹ năng sống của giới trẻ Việt.

Nhiều năm trước đây, dư luận từng bị chấn động bởi vụ án Nguyễn Kim Anh cắt cổ người tình trên xe Lexus (2009) và Nguyễn Đức Nghĩa chặt xác người yêu phi tang (năm 2010). Gần đây nhất, vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước cũng khiến dư luận bàng hoàng khi một trong hai nghi phạm vừa bắt được khai ra động cơ ra tay giết người là để trả thù tình.  Những vụ án giết người man rợ vì tình không chỉ làm dấy lên lòng thương cảm đối với nạn nhân mà còn khiến không ít người hoang mang về cách ứng xử của giới trẻ hiện đại với tình yêu và sự chia tay.

  Làm sao để chia tay một cách an toàn? - 1

Th.S Mạc Hồng Quân chia sẻ về cách ứng xử sau khi chia tay

Theo thạc sĩ tâm lý Bùi Hồng Quân, mức độ nguy hiểm của các vụ án thảm sát vì tình ngày càng nghiêm trọng.

“Nguyên nhân quan trọng dẫn đến những sự việc đau lòng này là do các bạn trẻ chưa biết cách ứng xử, đối phó với sự biến chuyển tâm lý đột ngột khi tình yêu tan vỡ. Tâm lý không được giải tỏa dẫn đến sự căng thẳng, họ nghĩ rằng, bằng mọi cách phải lấy lại những gì đã mất. Điều đó dẫn đến những hành vi giết người yêu, người thân của người yêu để trả thù”.

Sự chuẩn bị về mặt tâm lý trước khi bắt đầu một tình yêu là rất quan trọng, các bạn trẻ cần hiểu rõ tình yêu là sự kết hợp 2 bên, không thể đến từ một phía. Khi tình yêu không còn nguyên vẹn, giữa hai người yêu nhau không còn tiếng nói chung thì nên chấp nhận từ bỏ, bởi đó là quy luật tất yếu của cuộc sống.

“Tình yêu có thể đến và đi, khi mối quan hệ không còn tốt đẹp như ban đầu thì chúng ta nên thẳng thắn nhìn nhận, tìm cách giải quyết và dứt khoát từ bỏ nếu không còn cách tháo gỡ. Mỗi người không có quyền sở hữu tuyệt đối người mình yêu vì thế không nên mong đợi yêu ai đó nghĩa là họ mãi mãi thuộc về bạn”, chuyên gia tâm lý Mạc Hồng Quân chia sẻ.

“Việc có hành vi đe dọa hay sát hai người khác để trả thù tình sẽ làm hỏng cuộc đời mình và người khác. Cánh cửa này đóng lại thì có cánh cửa khác mở ra, vì vậy hãy ứng xử một cách văn minh, lịch thiệp và đúng với giá trị của một con người”, ông chia sẻ thêm.

Khi không thể bước tiếp, mỗi người cũng nên có cách chia tay khéo léo. Nếu đối phương nhất quyết níu kéo bằng mọi cách, thậm chí đe dọa các bạn trẻ cũng nên bình tĩnh suy xét, tìm ra cách xử lý phù hợp và an toàn. Trong đó, việc đầu tiên cần làm là tìm hiểu rõ tâm lý, tính cách của người yêu.

“Đối với người bạn cho là bạo lực, có thể sẵn sàng làm mọi thứ để thỏa mãn lòng thù hận của bản thân thì bạn phải cẩn thận, đặt nguyên tắc an toàn lên đầu tiên khi chia tay người yêu”, tâm lý Hồng Quân cho lời khuyên.

Khi muốn nói lời chia tay hãy tìm cơ hội tốt nhất về cả thời gian và địa điểm để bạn được an toàn. Bạn nên nói ra quyết định chia tay một cách từ từ để tránh gây sốc cho đối phương. Trong trường hợp tâm lý, tình cảm bị chuyển hướng đột ngột, đối phương rất dễ có những hành động mù quáng.

“Trong trường hợp đối phương tỏ ra thiếu bình tĩnh, thiếu lý trí, bạn nên có cách điều tiết tâm lý, biến mọi chuyện trở nên nhẹ nhàng hơn để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra”, Th.S Hồng Quân chia sẻ.

Nếu không thể tránh khỏi chuyện “đường ai nấy đi”, mỗi người hãy chọn cho mình cách chia tay nhẹ nhàng và phù hợp nhất.

Theo Nguyễn Hồng (Danviet)

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: