Làm gì để “lọt mắt xanh” nhà đầu tư khi khởi nghiệp

Nguồn vốn là yếu tố quan trọng hàng đầu, đóng vai trò then chốt đối với sự phát triển và trưởng thành của các doanh nghiệp, đặc biệt là trong thời khắc quyết định: bắt đầu khởi nghiệp – “Start-up”.

Thực tế không phải mọi dự án khởi nghiệp – Start-up khi mới triển khai cũng có sẵn một nguồn vốn hoặc huy động được những nhà đầu tư tham gia. Chính vì thế, “tìm kiếm, huy động” vốn là những “bài toán” đau đầu mà bất cứ doanh nhân nào cũng phải thường xuyên đối mặt, nhất là trong thời kỳ đầu “ươm trồng”. Vậy, đâu sẽ là lối ra cho các doanh nhân trẻ và khi khởi nghiệp, họ cần yếu tố gì để thu hút vốn nhà đầu tư?

Vốn luôn sẵn, nhưng phải định hướng đúng

Vốn luôn sẵn, nhưng phải định hướng đúng

Hiện nay, ở các tổ chức tín dụng, luồng vốn dành cho các dự án khởi nghiệp của các doanh nhân trẻ, dự án mới luôn sẵn có. Điều quan trọng là doanh nhân trẻ cần phải ý thức được vai trò của luồng vốn này đối với mình, đặc biệt là tiếp cận đúng cách.

Để khởi nghiệp, người ta có thể có nhiều giải pháp về vốn. Nếu không tính đến việc sử dụng nguồn vốn “tự có” tiết kiệm của bản thân (điều gần như là tất yếu) thì vẫn còn đó các giải pháp như: vay từ người thân/ bạn bè, vay vốn ngân hàng, tham gia 1 cuộc thi/ chương trình hỗ trợ khởi nghiệp, đổi cổ phần/ dịch vụ/ hàng hóa của mình lấy sự hỗ trợ bên ngoài, đàm phán với khách hàng hoặc đối tác chiến lược để có tiền tạm ứng, hay thực hiện chiến dịch huy động vốn đại chúng trên internet (crowdfunding), kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư mạo hiểm v.v…

Tuy nhiên, dù có biết, song không phải doanh nhân trẻ nào khi khởi nghiệp cũng có thể khai thác được 1 cách hiệu quả, thuận lợi những nguồn vốn kể trên. Phần đông cho rằng, tình trạng kinh tế khủng hoảng như hiện nay chính là 1 rào cản không nhỏ.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Doãn Anh Tuấn – Giám đốc phát triển kinh doanh Khối Khách hàng Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng VPBank cho biết: “Với lượng tiền giao dịch lớn như hiện nay, có thể thấy thị trường tài chính không thiếu tiền cho bất kỳ một doanh nghiệp hay một dự án nào. Dẫu vậy, trước hết ngay bản thân doanh nghiệp cần xác định chính xác những khả năng, giá trị, khó khăn cũng như vấn đề nội tại của doanh nghiệp mình, để rồi từ đó mới có thể giúp doanh nghiệp vạch ra được định hướng tiếp cận, huy động nguồn vốn đúng đắn và tốt nhất”.

Hai điểm nhà đầu tư quan tâm nhất với Start up

Hai điểm nhà đầu tư quan tâm nhất với Start up

Bên cạnh việc lựa chọn đúng giải pháp, ông Doãn Anh Tuấn cũng đề cập đến 1 lý do khiến các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp khó tiếp cận được nguồn vốn, đó là “Các dự án khởi nghiệp (Start-up) không nhìn về cùng 1 hướng với nhà đầu tư, mà chỉ quan tâm đến ý tưởng và dự án của mình”.

Xét cho cùng, hai điểm mà nhà đầu tư quan tâm nhất khi quyết định rót vốn vào bất kì dự án hay Start-up nào là khả năng thu hồi vốn và sinh lời. Chính vì thế, doanh nghiệp cần phải chứng tỏ được cho nhà đầu tư thấy năng lực quản lý của mình, lợi thế cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường và yếu tố giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư ra sao .v.v…, chứ không phải là việc thao thao bất tuyệt rằng ý tưởng tuyệt với đến thế nào!

“Trong khởi nghiệp, ý tưởng là yếu tố quan trọng làm nên sự khác biệt của các bạn. Nhưng nó không phải là tất cả, bởi nếu không có vốn, không có khả năng huy động và quản lý tài chính thì doanh nghiệp cũng sớm đi đến bờ vực phá sản mà thôi. Đây cũng là vấn đề được chúng tôi chia sẻ rất kĩ trong quá trình diễn ra cuộc thi ‘Ý tưởng khởi nghiệp – VPBank SME Idea 2014’ do VPBank tổ chức” – ông Tuấn nói thêm.

Hai điểm nhà đầu tư quan tâm nhất với Start up

Lường trước mọi tình huống

Nhiều chuyên gia ví von: nguồn lực tài chính của các nhà đầu tư đối với dự án khởi nghiệp được coi là “nguyên liệu” để cỗ máy Start up có thể khởi động được, là cú hích tạo đà phát triển sau giai đoạn chạy khởi động – “rốt đa”. Trợ giúp tài chính, huy động các giải pháp tài chính chính là điểm tựa để doanh nghiệp, người khởi nghiệp có thể đối mặt với những thách thức, khó khăn trong chặng đường kinh doanh của mình.

Chính bởi vai trò to lớn như vậy nên việc sử dụng vốn ở các dự án Start-up càng nên cẩn trọng. Sẽ là chưa đủ để thuyết phục các nhà đầu tư rằng dự án của bạn là địa điểm lý tưởng để rót vốn hoặc cho vay vốn nếu chỉ đơn thuần đưa ra các ý tưởng kinh doanh độc đáo. Cần phải xác định chính xác số vốn cần đầu tư và mọi tình huống xấu nhất của dự án mà bạn vẫn có thể tìm được điểm lợi nhuận.

Ông Fung Kai Jin – Phó TGĐ kiêm Giám đốc Khối Khách hàng Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng VPBank đưa ra lời khuyên: “Trước khi nghĩ tới hay tìm đến các nguồn huy động vốn và những khoản đầu tư, thì xây dựng 1 bản kế hoạch kinh doanh/ dự trù thực sự kĩ lưỡng, lường trước mọi khả năng phát sinh, có thể tạo ra doanh thu để trả nợ khoản vay đồng thời cung cấp 1 chiến lược giải thoát an toàn cho các nhà đầu tư mạo hiểm …”.

Bởi lẽ cả gia đình, bạn bè, ngân hàng lẫn các công ty đầu tư mạo hiểm đều không mong muốn khoản đầu tư của mình bị thua lỗ. Bạn không thể trách móc họ về việc này, khi trong mắt họ, những doanh nhân chân ướt chân ráo bước vào thương trường như bạn luôn được xem như rủi ro lớn. Còn nếu bản kế hoạch kinh doanh của bạn đủ tốt và bạn tiếp cận đúng người, chúc mừng, bạn sẽ có cơ hội rất lớn để sớm nói lời chào tạm biệt với những con đường tìm kiếm “dòng máu” cho doanh nghiệp của mình, vốn luôn đầy chông gai và tốn nhiều công sức!

Dân trí

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: