“Làm gì có chuyện ưu đãi riêng doanh nghiệp FDI?”

“Chúng ta cứ nói là ưu đãi doanh nghiệp FDI thì hãy dẫn chứng cho tôi từng chính sách cụ thể đi. Có cái nào mà thuế doanh nghiệp nước ngoài thấp hơn doanh nghiệp trong nước?”

“Làm gì có chuyện ưu đãi riêng doanh nghiệp FDI?”

Đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch.

“Chúng ta cứ nói là ưu đãi doanh nghiệp FDI thì hãy dẫn chứng cho tôi từng chính sách cụ thể đi. Có cái nào mà thuế doanh nghiệp nước ngoài thấp hơn doanh nghiệp trong nước?”, TS. Trần Du Lịch, Phó đoàn đại biểu TP. HCM, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, nói với báo giới bên hành lang Quốc hội sáng 5/11.

“Vấn đề là phải xem bản chất sự kiện, đúng chỗ nào, sai chỗ nào. Còn chuyện thanh tra, kiểm tra về thuế, nếu có hiện tượng bất thường nào thì ta xem lại. Còn chúng ta đừng nói là ép trong nước và ưu tiên nước ngoài. Cơ sở nào để nói thế. Ưu tiên nước ngoài là ưu tiên ai?”, ông Lịch nhấn mạnh.

Nhưng vẫn có nhiều ý kiến về việc doanh nghiệp FDI vẫn được ưu đãi hơn doanh nghiệp trong nước về đất đai hay thuế. Ông nghĩ sao?

Từ khi ta có luật doanh nghiệp thống nhất (năm 2006) thì chúng ta có một sân chơi. Vừa rồi có một số lĩnh vực nước ngoài không làm được, chỉ doanh nghiệp trong nước làm được đó là bất động sản thì ta đang sửa Luật Bất động sản và Luật Nhà ở để mở cho nước ngoài. Nên nếu nói nước ngoài được ưu đãi hơn doanh nghiệp trong nước là không đúng.

Chúng ta cứ nói là ưu đãi doanh nghiệp FDI thì hãy dẫn chứng cho tôi từng chính sách cụ thể đi. Có cái nào mà thuế doanh nghiệp nước ngoài thấp hơn doanh nghiệp trong nước.

Có thể dẫn chứng về hiện tượng chuyển giá thời gian qua chúng ta đã phát hiện được. Thời gian qua chúng ta đã phát hiện ra nhiều doanh nghiệp FDI chuyển giá nhưng vẫn chưa có hình thức xử phạt nào, trong khi doanh nghiệp trong nước mà chưa kịp nộp thuế thì phạt ngay?

Chúng ta không nên nêu quan điểm như vậy. Hiện nay chưa có ưu đãi riêng nào cho doanh nghiệp FDI cả.

Cái ta gọi là chuyển giá là thủ tục mà người ta làm hợp pháp, chứ không phải là bất hợp pháp.

Một ví dụ phổ biến, đó là một công ty mẹ ở nước ngoài lập xí nghiệp làm ăn ở Việt Nam và công ty mẹ này lập công ty con ở chỗ khác để cung cấp nguyên liệu. Công ty con này được lập ở chỗ có thuế thu nhập rất thấp. Công ty con này mua nguyên liệu ở nước đó với giá rất cao để công ty con lập ở nước có thuế thu nhập thấp đó có lãi. Còn doanh nghiệp trong nước này họ không cần có lãi, cách làm này là hợp pháp.

Chuyển giá là hoạt động đầu tư nước ngoài ở trên khắp thế giới, nó đều diễn ra trường hợp đó, chứ không phải ở đây chúng ta phân biệt giữa các hoạt động trốn thuế vi phạm pháp luật với chuyển giá. Hai cái này là khác nhau. Tức là chuyển giá hợp pháp.

Thực ra có nhiều trường hợp kiểm tra không chặt chẽ, tức là cách họ làm chuyển giá không chặt chẽ, quá lộ liễu. Ví dụ, như nguyên liệu đó ở một xí nghiệp khác có đơn giá cùng loại là 10 đồng, nhưng nó tự nâng lên 15 đồng thì ở các nước xem xét như thế là giá vô lý.

Lâu nay bộ máy chúng ta kiểm tra vấn đề này chưa tốt. Tôi đã cảnh báo vấn đề chuyển giá từ Quốc hội thứ 12, chứ không phải bây giờ. Bởi phương thức chuyển giá là cách mà các công ty đa quốc gia họ làm. Tôi ví dụ như bây giờ Coca Cola không có lãi, nguồn nguyên liệu duy nhất là do công ty mẹ cấp. Với giá nguyên liệu đó thì hiện nay làm ăn không có lãi nhưng họ không cần lãi ở đây.

Thành ra ở đây có một chuyện thuế thu nhập càng cao thì người ta chuyển giá sang nước có thuế thu nhập doanh nghiệp thấp. Chứ đừng nói ta ưu đãi doanh nghiệp FDI.

Thật sự hiện nay cũng có phát hiện ra nhiều doanh nghiệp trong nước cũng chuyển giá hợp pháp.

Nói như vậy là pháp luật của mình đang tạo kẽ hở cho doanh nghiệp chuyển giá?

Không phải tạo kẽ hở. Luật pháp nước nào thì doanh nghiệp cũng làm sao cho thuế thấp nhất.

Đó là nghệ thuật của mọi doanh nghiệp. Thậm chí ngay cả nước như Mỹ, có một đội ngũ luật sư chuyên tư vấn luật pháp làm sao cho họ có cơ cấu thuế ở mức thấp nhất.

Doanh nghiệp nước ngoài có những chuyên gia tư vấn cho họ một cách hợp pháp, nhưng thuế thấp nhất, vì nó còn nằm trong cả phương pháp quản trị doanh nghiệp.

Nói như vậy là do thuế thu nhập doanh nghiệp của mình vẫn còn cao?

Không phải. Nhiều nước xung quanh thuế thu nhập doanh nghiệp vẫn cao. Thực ra đây là hiện tương mà mình phải chấp nhận. Còn ta phải xem nếu họ chuyển giá mà lộ liễu thì xử lý.

Hiện nay Bộ Tài chính và cục thuế đang làm, ta gọi là lộ liễu, có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì ta phải xử lý. Ta kiểm tra chặt chẽ để xử lý.

Tôi thấy Bộ Tài chính đã phát hiện được một số nơi, thực sự người ta thấy lúc đầu dễ dãi thì họ nhờn. Thực ra, ta có thể quản lý bằng cách tính theo cách dùng giá so sánh chẳng hạn. Rồi ví dụ như hệ thống kiểm toán quốc tế  lấy nhiều loại thông tin khác để đối chiếu.

Nói nôm na để chống chuyển giá là một vấn đề cực kỳ khó khăn và những nước đang phát triển có kinh nghiệm họ có những biện pháp để doanh nghiệp không luồn tránh được.

Bizlive source

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: