Lãi suất huy động USD bằng 0 nhưng vì sao các ngân hàng lại tăng lãi suất cho vay liên tục?

Lãi suất cho vay USD đang có xu hướng tăng và điều này kéo lãi suất huy động VND tăng theo. Đây là một trong những vấn đề đáng lưu ý được đưa ra bàn luận tại buổi Giao lưu trực tuyến: Đường đi của lãi suất năm 2017 diễn ra mới đây.

Trước câu hỏi: Lãi suất gửi USD là 0% nhưng vì sao các ngân hàng lại tăng lãi suất cho vay liên tục, hiện cao nhất lên đến 7%/năm tại buổi giao lưu trực tuyến “Đường đi của lãi suất năm 2017” do báo điện tử Tri Thức trẻ phối hợp cùng CafeF tổ chức, TS. Nguyễn Đức Độ, Chuyên gia – Phó viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính lý giải vì mục tiêu lợi nhuận, các ngân hàng sẽ tăng lãi suất cho vay tới mức mà khách hàng vẫn thấy chấp nhận được.

Chẳng hạn, nếu lãi suất cho vay bằng VND là 10%, lãi suất cho vay USD là 7%, còn giá USD dự tính sẽ tăng 2%, thì việc đi vay bằng USD với mức 7% sẽ vẫn lợi hơn là đi vay bằng VND với lãi suất 10%. Khi khách hàng vẫn chấp nhận phương án này, thì các ngân hàng chẳng dại gì lại đi hạ lãi suất xuống mức thấp hơn?

“Như vậy, nguyên nhân là do lãi suất cho vay bằng VND cao. Nếu lãi suất cho vay bằng VND giảm xuống còn 8%, thì các doanh nghiệp sẽ không vay USD với lãi suất 7%. Tôi nghĩ đấy là lý do lãi suất VND hiện tại rất cao, kéo theo lãi suất USD”, ông Độ chỉ ra lý do.

Còn theo góc nhìn của chuyên gia tài chính ngân hàng – TS. Cấn Văn Lực, chúng ta cần làm rõ là cho vay đối với khách hàng nào, dự án nào, ngân hàng nào cho vay và kỳ hạn như thế nào. Trước đây, VietinBank phát hành trái phiếu quốc tế đã phải trả lãi 6,9%, tức là cũng gần 7%. Tùy thuộc vào độ rủi ro của khách hàng mà lãi suất thay đổi.

Mở rộng vấn đề, ông Nguyễn Đức Hùng Linh nêu quan điểm lãi suất cho vay USD cũng đang có xu hướng tăng và điều này kéo lãi suất huy động VND tăng theo. Tại sao lãi suất cho vay USD lại liên quan tới VND?

Theo ông Linh, những tháng vừa qua Việt Nam nhập siêu, nguồn USD về ít, thanh khoản đồng USD sẽ gặp khó. Nhu cầu vay USD trong nước gia tăng do cần đầu vào sản xuất trong các quý tới, nhu cầu nhập khẩu tăng, đẩy mạnh nhu cầu vay USD. Ngoài ra, ông Linh cũng chỉ ra việc nhà máy lọc dầu Dung Quất đóng cửa sửa chữa nên nhu cầu ngoại tệ tăng do phải đẩy mạnh nhập khẩu xăng dầu.

Cầu ngoại tệ tăng kéo lãi suất USD tăng, ảnh hưởng tới lãi suất VND vì các ngân hàng có xu hướng găm giữ, NHNN không mua được USD, phải đẩy lãi suất tăng.

Lãi suất tăng chỉ là tạm thời?

Theo Trí thức trẻ

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: