Kỳ 2: Sở kế hoạch đầu tư thua kiện, khách hàng dự án SaiGon South Plaza lo lắng 

Kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP HCM về con dấu dùng đóng trong hồ sơ cấp đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (lần thứ 11) của Vinaland là giả. Từ đây, khách hàng đặt cọc mua căn hộ dự án SaiGon South Plaza lo lắng vì tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Xác định con dấu giả

Như đã thông tin trong bài viết “TP HCM: Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố bị kiện”, theo đó, ông Trần Minh Hoàng (ngụ Q.7 – TP.HCM) được bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Việt Nam (Công ty Vinaland) từ tháng 05/2013, là người đại diện pháp luật của công ty theo Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (GCN ĐKDN) được cấp đổi lần thứ 10.

Tuy nhiên, đến ngày 18/11/2015, ông Hoàng bất ngờ phát hiện Công ty Vinaland đã thực hiện việc thay đổi GCN ĐKDN lần thứ 11 (cấp ngày 11/11/2015). Bất ngờ hơn, ông Hoàng còn phát hiện Công ty Vinaland đã thay Chủ tịch HĐQT từ ông Hoàng sang ông Trần Bình Long.

Bản án sơ thẩm của TAND TP HCMBản án sơ thẩm của TAND TP HCM

Theo Bản án sơ thẩm số 1322/2017/HC-ST ngày 27/9/2017 của TAND TP HCM (sau đây gọi tắt là Bản án sơ thẩm) lập luận, có đủ cơ sở để xác định cuộc họp HĐQT ngày 31/10/2015 là không hợp lệ. Bởi lẽ trong quá trình giải quyết vụ án và tại phiên tòa, Công ty Vinaland không cung cấp được tài liệu chứng minh việc Thông báo mời ông Hoàng tham gia cuộc họp HĐQT đã được giao cho ông Hoàng hoặc đến được địa chỉ liên lạc của ông Hoàng đăng ký tại công ty.

Bản án sơ thẩm cũng chỉ ra, tại phiên tòa, đại diện Công ty Vinaland thừa nhận đã dùng con dấu (sau này được xác định là giả) được sử dụng đóng trong Thông báo về việc thay đổi con dấu ngày 18/11/2015 (nhưng có hiệu lực ngày 20/11/2015 – tức sử dụng trước hiệu lực 02 ngày) để đóng vào hồ sơ xin thay đổi người đại diện theo pháp luật ngày 31/10/2015 (tức trước khi có hiệu lực 20 ngày).

Bản án sơ thẩm cho biết, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP HCM kết luận hình con dấu trên thông báo về việc thay đổi con dấu của doanh nghiệp (không số) ngày 18/11/2015 của Công ty Vinaland do ông Trần Bình Long ký so với mẫu so sánh là giả

Bản án sơ thẩm cho biết, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP HCM kết luận hình con dấu trên thông báo về việc thay đổi con dấu của doanh nghiệp (không số) ngày 18/11/2015 của Công ty Vinaland do ông Trần Bình Long ký so với mẫu so sánh là giả

Ngoài ra, Bản án sơ thẩm cũng cho biết, tại kết quả giám định số 761/KLGĐ-TT ngày 30/5/2017 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP HCM kết luận hình con dấu trên thông báo về việc thay đổi con dấu của doanh nghiệp (không số) ngày 18/11/2015 của Công ty Vinaland do ông Trần Bình Long ký so với mẫu so sánh là giả (không do cùng một con dấu đóng ra).

Bản án sơ thẩm của TAND TP HCM đã tuyên xử chấp nhận yêu cầu của ông Hoàng về việc hủy GCN ĐKDN lần thứ 11 và lần thứ 12 của Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở KH-ĐT TP HCM) cấp cho Công ty Vinaland.

Cũng từ đây, quá trình điều tra, xác minh, phóng viên phát hiện nhiều nghi vấn liên quan dự án SaiGon South Plaza do Công ty Vinaland làm chủ đầu tư có dấu hiệu “ủy quyền” cho một đơn vị khác thu tiền bán căn hộ bất hợp pháp.

“Mập mờ” về dự án SaiGon South Plaza

Cụ thể, trong vai khách hàng đang có nhu cầu mua căn hộ dự án SaiGon South Plaza, tôi được một người giới thiệu là nhân viên tư vấn của Công ty cổ phần CTK Land (sau đây gọi tắt là CTK Land) tên A cho biết, dự án Trung tâm thương mại – dịch vụ và chung cư Vinaland Tower (P. Phú Mỹ, Q.7) do Công ty Vinaland làm chủ đầu tư trước đây nay đã đổi tên thương mại thành dự án Trung tâm thương mại – dịch vụ và chung cư SaiGon South Plaza.

Phối cảnh SaiGon South PlazaPhối cảnh SaiGon South Plaza

Không chỉ vậy, theo nhân viên này cung cấp, ngay cả đơn vị được ủy quyền thu hộ các khoản đặt chỗ, đặt cọc và thanh toán của khách hàng mua sản phẩm căn hộ và lô thương mại của dự án Vinaland Tower cũng đổi tên.

Cụ thể, theo Hợp đồng ủy quyền số 16/153/HĐUQ-VNI ngày 30/11/2016 do nhân viên tư vấn A cung cấp, trong đó có nội dung Công ty Vinaland ủy quyền cho Công ty cổ phần Đô Thành Land (sau đây gọi tắt là Đô Thành Land) thu hộ toàn bộ các khoản đặt chỗ, đặt cọc và thanh toán của khách hàng mua sản phẩm căn hộ và lô thương mại của dự án Vinaland Tower (thời hạn đến khi hoàn tất công việc ủy quyền).

Hợp đồng ủy quyền giữa Công ty Vinaland và Đô Thành Land do nhân viên tư vấn A cung cấpHợp đồng ủy quyền giữa Công ty Vinaland và Đô Thành Land do nhân viên tư vấn A cung cấp

Tuy nhiên, tại một Hợp đồng ủy quyền có công chứng ngày 11/4/2017 cũng do nhân viên tư vấn A cung cấp, Công ty Vinaland ủy quyền cho CTK Land (từ Đô Thành Land đổi tên) được quyền thay mặt Công ty Vinaland liên hệ với các cá nhân, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền để thu toàn bộ các khoản đặt chỗ, nhận cọc và tiền thanh toán của khách hàng mua sản phẩm căn hộ và lô thương mại của dự án Vinaland Tower (tên thương mại SaiGon South Plaza).

Ngoài ra, theo Hợp đồng ủy quyền trên, CTK Land còn được quyền liên hệ với các cá nhân, các tổ chức, các cơ quan có thẩm quyền để: nộp và nhận hồ sơ (kể cả hồ sơ, giấy tờ bản chính), lập và ký tên trên các văn bản, giấy tờ có liên quan, nộp và nhận các khoản tiền (nếu có) theo quy định của pháp luật…

Theo nhân viên tư vấn A cho biết, hiện tại dù chưa xây dựng xong phần móng (dự kiến 30/11/2017) nhưng đã có tới 2/3 số căn hộ có người đặt cọc giữ chỗ. Trong khi đó, trên trang web https://www.vinalandgroup.vn của Công ty Vinaland giới thiệu dự án Vinaland Tower (hay SaiGon South Plaza) cao 23 tầng gồm 288 căn hộ.

 Thông tin về tiến độ dự án và lịch thanh toán tiền trên trang web Công ty Vinaland Thông tin về tiến độ dự án và lịch thanh toán tiền trên trang web Công ty VinalandThông tin hình ảnh tiến độ dự án cập nhật 10/11/2017 trên trang web CTK LandThông tin hình ảnh tiến độ dự án cập nhật 10/11/2017 trên trang web CTK Land

Theo ông Trần Minh Hoàng, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Vinaland cho biết: “Tôi là cổ đông lớn nhất của Công ty Vinaland, đại diện cho nhóm cổ đông nắm giữ 40% cổ phần nhưng hoàn toàn không được biết việc hợp tác giữa Công ty Vinaland và CTK Land (Đô Thành Land). Tôi khẳng định CTK Land không thể là nhà phát triển dự án như họ quảng cáo với khách hàng. Việc ủy quyền trên của ông Trần Bình Long cho CTK Land là trái pháp luật và trái thẩm quyền.

Từ việc sử dụng con dấu giả, ủy quyền bất hợp pháp, thu tiền khách hàng khi dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn đã cho thấy việc khách hàng đóng tiền cho CTK Land (Đô Thành Land)  là đặc biệt rủi ro.

Tôi nghĩ sẽ còn tiếp tục xảy ra những hậu quả khó lường nữa nếu cơ quan chức năng TP HCM không vào cuộc, quyết liệt điều tra làm rõ những sai phạm của Công ty Vinaland và CTK Land”.

Cũng liên quan việc không phải chủ đầu tư nhưng xưng chủ đầu tư để thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng, vừa qua, Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) đã có văn bản gửi Thường trực Thành uỷ Tp.HCM, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Kế hoạch Đầu tư nhằm cảnh báo khẩn cấp trước những thông tin sai sự thật về việc Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP HCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư để bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng.

Kiến Dân

phapluatplus

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: