Kinh tế Việt Nam 2014 – 2015: Cần hành động mạnh mẽ và quyết liệt

Kinh tế vĩ mô VN năm 2014 qua góc nhìn của các tổ chức tài chính quốc tế cho thấy một bức tranh đã có mảng màu hồng. Song, nếu phân tích kỹ vào bản chất của nền kinh tế, rõ ràng những khó khăn thật sự vẫn đang chờ đợi phía trước.

Báo cáo của HSBC được xem là khá lạc quan về  kinh tế VN trong 10 tháng đầu năm 2014, thậm chí HSBC còn dùng cụm từ: “Quá tốt đẹp để có thể là sự thật, lạm phát thấp hơn, tăng trưởng cao hơn…”. Cụ thể HSBC cho rằng, chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng ngành sản xuất của HSBC (HSBC PMI) đã tăng từ mức 50,3 trong tháng 8 lên mức 51,7 trong tháng 9/2014 do có nhiều đơn hàng mới hơn, giá cả đầu vào giảm đáng kề.  Trong khi đó, GDP trong quý 3 đạt 6,4% so cùng kỳ năm ngoái từ mức 5,5% của quý 2 do sản  xuất tăng trưởng và lĩnh vực dịch vụ ổn định…. Chỉ có CPI của tháng 9 tiếp tục giảm, với giá dầu giảm và áp lực cầu yếu, kỳ vọng CPI sẽ ở mức thấp hơn 4% vào cuối năm 2014.

Xuất khẩu tạo động lực

Có lẽ, điểm sáng nhất trong bức tranh kinh tế VN 2014 được các tổ chức tài chính đánh giá cao là mảng XK. Bởi theo các phân tích thì hoạt động sản xuất, XK tăng trưởng đã phản ánh nhu cầu ở thị trường nước ngoài đã được cải thiện, kinh tế thế giới đang dần hồi phục…

“Lĩnh vực XK đang hoạt động rất tốt, đạt tăng trưởng 14,1% tính từ đầu năm đến nay. Đây là một kết quả khá ấn tượng nếu xét về lực cầu không mấy sáng sủa trên toàn cầu”, báo cáo của HSBC khẳng định.

Cùng quan điểm với HSBC, WB cho rằng khu vực FDI tuy có giảm so với trước nhưng  vẫn ở mức cao nếu so với khu vực nội địa, có thể nói đây là một nhân tố tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Hiệu  quả XK gắn với hiệu quả phát triển của khu vực FDI, và tăng trưởng XK trong năm nay vẫn đạt 15%, đây có  thể xem là nhân tố chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của VN. Trên thực tế gần đây, chỉ số PMI của VN đã chậm lại so với thời gian trước đây, nhưng nếu để ý thì rõ ràng xu hướng PMI vẫn khả quan trên 50 điểm.

Dự báo tăng trưởng kinh tế của VN trong năm 2014, ông Sandeep Mahajan, Chuyên gia kinh tế trưởng của WB tại VN cho rằng, tăng trưởng kinh tế VN năm 2014 sẽ chỉ đạt mức 5,4%, đây là mức thấp hơn so với mục tiêu mà Chính phủ đặt ra là 5,8%. “Chúng tôi thấy hiện tại, nền kinh tế VN đang tồn tại hai tốc độ tăng trưởng kinh tế: tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ từ khu vực FDI và tốc độ tăng trưởng vẫn còn yếu ớt của các DN trong nước. Lý do là niềm tin của nhà đầu tư nội địa chưa tăng. Tiêu dùng nội địa bị tác động bởi niềm tin của các nhà đầu tư nội địa, đây là lý do vì sao khu vực tư nhân nội địa đến nay vẫn chưa có sự khởi sắc. Điều này sẽ tiếp tục là yếu tố kìm hãm tăng trưởng kinh tế”, ông Sandeep Mahajan nói.

Không đánh giá cao tình hình kinh tế VN, ADB cho rằng mức tăng trưởng năm 2014 chỉ đạt 5,5%, thấp hơn so với dự báo trước đó là 5,6%. Xa hơn, ADB còn dự báo mức tăng trưởng năm 2015 của VN sẽ giảm từ 5,8% xuống còn 5,7% so với đợt dự báo hồi tháng 4.

Động lực thực sự từ đâu ?

Theo phân tích của giới quan sát, mặc dù có những tín hiệu khả quan, nhất là mảng XK, song nhìn về tổng thể, một “bầu trời” màu xám vẫn bao trùm nền kinh tế VN trong trung và dài hạn. Trong đó điểm khá rõ là quá trình cải cách, tái cơ cấu nền kinh tế vẫn đang “giậm chân” tại chỗ, những rủi ro tiềm năng tích tụ trong nền kinh tế ngày càng lớn dần.

Không chỉ các chuyên gia quốc tế mà cả các chuyên gia trong nước cũng có cái nhìn khá dè dặt về nền kinh tế. Gần đây tại Diễn đàn kinh tế mùa thu 2014 tại Ninh Bình, hầu hết các chuyên gia đều bày tỏ quan ngại về tình hình kinh tế. Thậm chí ông Nguyễn Văn Giàu – Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội còn cho rằng, kinh tế VN đang trong quá trình phục hồi nhưng ông lại dùng từ “quá mong manh”. “Bất cứ một tổn thương nào của kinh tế thế giới cũng dễ dàng tác động vào kinh tế trong nước, khi đó sức đề kháng lại quá yếu”, ông Giàu nhận định.

Quá trình cải cách, tái cơ cấu nền kinh tế vẫn đang “giậm chân” tại chỗ, những rủi ro tiềm năng tích tụ trong nền kinh tế ngày càng lớn dần.

Ngoài ra, nợ xấu vẫn tiếp tục là mối đe dọa cho nền kinh tế, nợ xấu đang làm tắc nghẽn dòng chảy tín dụng, góp phần kìm hãm tăng trưởng kinh tế. Ông Cấn Văn Lực – chuyên gia ngân hàng cho rằng cần phải xử lý nợ xấu quyết liệt hơn mới đưa nợ xấu về mức 3% vào năm 2015 như chỉ đạo của Chính phủ. Còn TS Nguyễn Đức Kiên – Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội, lo ngại nếu cứ để các ngân hàng tự xử lý nợ xấu như hiện nay sẽ không hỗ trợ tích cực cho phục hồi kinh tế.

Trong khi đó, báo cáo của Chính phủ tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 13 vừa qua cũng cho thấy, nợ công có thể đã chạm mức giới hạn. Cụ thể, dư nợ công cuối năm 2013 bằng 54,2%; dư nợ chính phủ bằng 42,3%; dư nợ nước ngoài của quốc gia bằng 37,3% GDP. Dự kiến đến hết năm 2014, dư nợ công 60,3%; dư nợ chính phủ 46,9%; dư nợ nước ngoài của quốc gia 39,9% GDP…

Ngay cả Tổng cục Thống kê cũng thừa nhận, bên cạnh những dấu hiệu cải thiện của nền kinh tế trong 9 tháng đầu năm. Sau khi tăng trưởng 5,09% và 5,42% trong quý 1 và 2, đến quý 3 này, GDP cả nước đã tăng 6,19%. Nhưng tổng cầu của nền kinh tế vẫn tăng chậm, hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN còn khó khăn, tồn kho hàng hóa vẫn ở mức cao, sức hấp thụ vốn của nền kinh tế còn yếu…

Rõ ràng những gam màu tối vẫn đang được xem là “nền” của bức tranh kinh tế VN trong năm 2014, mặc dù có vẻ những  gam màu sáng đang dần xuất hiện nhưng để có thể che lấp được khoảng xám kia vẫn cần một thời gian dài và còn quá nhiều việc phải làm. Đó phải là những hành động mạnh mẽ và quyết liệt trong tái cấu trúc nền kinh tế kết hợp với những thay đổi trong thể chế. Đây rõ ràng là điều không dễ trong hoàn cảnh như hiện nay.

Quốc Anh

vietnam+

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Tỷ giá trung tâm lập đỉnh mới, vàng SJC tăng giảm nhiều chiều

Mỗi lượng vàng miếng SJC sáng nay nơi tăng nơi giảm vài chục nghìn đồng …

%d bloggers like this: