Kinh tế Việt Nam 2015: Hai đường để chọn

“Nền sản xuất tại VN đang ấm dần lên, thể hiện qua những con số khá lạc quan của năm 2014, tạo đà cho năm 2015 khi VN gia nhập TPP, AEC và một số Hiệp định FTA khác” – đó là nhận định chung của các chuyên gia tại hội thảo “Kinh tế thế giới & VN – Thực trạng 2014 & Triển vọng 2015 do Ngân hàng VN thịnh vượng (VPBank) tổ chức.

Ảnh minh hoạ

Theo các chuyên gia kinh tế, kinh tế VN trong năm 2015 được ví như người đang đứng trước ngã ba có hai con đường để lựa chọn đi tiếp, đó là theo đuổi tăng trưởng hoặc theo đuổi sự ổn định. Và, Chính phủ sẽ phải đưa ra quyết định theo đuổi một trong hai con đường đó.

Các chuyên gia phân tích, trong trường hợp lựa chọn theo đuổi tăng trưởng, có nhiều người đang mong chờ GDP VN sẽ đạt 7%/năm. Một thành viên của QH gần đây cho rằng VN cần thúc đẩy đầu tư để đạt mức tăng trưởng cao hơn. Nếu chính phủ quyết định gia tăng đầu tư để đẩy mạnh tăng trưởng, chúng tôi cho rằng điều này sẽ chủ yếu dẫn tới sự gia tăng nợ công, vốn đã và đang coi là ở mức quá cao. Các nhà đầu tư sẽ mất dần niềm tin. Chính phủ sẽ cần tăng mức lợi suất để có thể phát hành thành công trái phiếu tài trợ hoạt động đầu tư. Việc này sẽ dẫn tới sự chèn lấn tín dụng cho các DN và tăng lãi suất cho vay trong khi tăng trưởng tín dụng chậm lại. Và, kết quả là lợi nhuận của DN sẽ giảm.

Trong trường hợp theo đuổi sự ổn định, trong 3 năm qua, Chính phủ đã luôn ưu tiên và duy trì sự ổn định hơn là tăng trưởng kinh tế. Tăng trưởng GDP được kìm hãm dưới mức 6%, tiêu dùng giảm nhưng lạm phát ghi nhận ở mức thấp kỷ lục, tiền VNĐ giữ giá và chứng khoáng tăng trưởng 20%/năm

Để tiếp tục duy trì sự ổn định này, các chuyên gia kinh tế cho rằng, chính phủ cần tập trung vào việc giảm nợ công thông qua các hoạt động tái cấu trúc DN Nhà nước để thoái vốn khỏi các DN không hiệu quả; thúc đẩy đầu tư tư nhân và thương mại trong khi duy trì giá trị tiền đồng. Đây là mục tiêu chính trong suốt 3 năm qua, tuy nhiên VN vẫn trong giai đoạn đầu để hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra.

Nếu chính phủ tiếp tục con đường này, lãi suất cho vay sẽ được duy trì ở mức thấp trong năm 2015 và giúp gia tăng lợi nhuận DN. Đi cùng với  chi phi vay vốn giảm, sẽ là tăng trưởng tín dụng và có nhiều hơn những dự án sinh lời. Khi đó, các ngân hàng cũng sẽ dịch chuyển đầu tư từ  trái phiếu chính phủ sang thị trường tín dụng, dẫn tới áp lực gia tăng lãi suất trái phiếu chính phủ. Nhưng điều này có thể được bù đắp nợ công thấp hơn.

Về dài hạn, lạm phát sẽ bắt đầu tăng khi DN mở rộng đầu tư và nhân công trở lên khan hiếm hơn. Tất cả những yếu tố này dẫn tới việc chỉ số P/E sẽ không tiếp tục tăng hơn nữa, nhưng lợi nhuận sẽ tăng và giá cổ phiếu cũng tăng mặc dù P/E vẫn thấp. Tăng trưởng lợi nhuận 20% có thể đẩy chỉ số VN-Index đạt  ngưỡng 750 vào cuối năm 2015…

“Năm 2015, VN sẽ kết thúc đàm phán hàng loạt các FTA như: FTA VN – EU; FTA VN – Hàn Quốc, Hiêp định TPP; tham gia cộng đồng kinh tế ASEAN. Bởi lẽ, chính những Hiệp định này sẽ giúp tăng trưởng thương mại và đầu tư, qua đó thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế” – Các chuyên gia dự báo.

Quốc Anh

(DĐDN)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: