Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 7,7% trong năm 2013

Theo dự báo của giới phân tích, kinh tế Trung Quốc sẽ đạt mức tăng trưởng 7,4% trong năm 2014, thấp nhất kể từ năm 1990…

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 7,7% trong năm 2013

Cả năm 2013, GDP Trung Quốc tăng trưởng 7,7%, bằng với mức tăng đạt được trong năm 2012 – Ảnh: Bloomberg.

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc đã giảm tốc trong quý 4 vừa qua, kéo mức tăng trưởng của cả năm 2013 còn 7,7%. Sự giảm tốc này diễn ra trong bối cảnh tình trạng thắt chặt tín dụng gây sức ép đối với triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Hãng tin tài chính Bloomberg dẫn số liệu do Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố sáng nay (20/1) cho biết, GDP nước này tăng 7,7% trong quý 4/2013 so với cùng kỳ năm 2012. Trong quý 3/2013, GDP Trung Quốc tăng 7,8%. Tuy vậy, mức tăng trưởng này của kinh tế Trung Quốc vẫn cao hơn mức dự báo tăng 7,6% mà giới phân tích đưa ra trước đó.

“Đà tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc rõ ràng đang yếu đi. Sự suy giảm tốc độ tăng trưởng đã thể hiện mỗi lúc một rõ trong quý 4”, ông Dariusz Kowalczyk, chuyên gia kinh tế trưởng của ngân hàng Credit Agricole CIB tại Hồng Kông, đánh giá.

Cả năm 2013, GDP Trung Quốc tăng trưởng 7,7%, bằng với mức tăng đạt được trong năm 2012.

Theo dự báo của giới phân tích, kinh tế Trung Quốc sẽ đạt mức tăng trưởng 7,4% trong năm 2014, mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 1990 tới nay.

Bất kỳ sự giảm tốc mạnh nào của kinh tế Trung Quốc cũng được cho sẽ là một “bài kiểm tra” đối với mức độ sẵn sàng của các nhà lãnh đạo nước này trong việc thực thi những thay đổi chính sách mạnh mẽ nhất kể từ thập niên 1990 và hạn chế hoạt động đầu tư dựa trên vay nợ. Ngay trong năm đầu tiên lên nắm quyền, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có những thay đổi đáng chú ý trong chính sách kinh tế, trong đó bỏ mục tiêu tăng trưởng “tương đối nhanh”, đồng thời hướng nền kinh tế từ tăng trưởng dựa trên đầu tư sang tiêu dùng.

Tuần trước, Tân hoa xã đưa tin, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu trong một cuộc họp báo rằng, chính sách và kế hoạch của Chính phủ nước này trong năm nay là tập trung duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế “ở ngưỡng hợp lý”. Hồi tháng 7, ông Lý Khắc Cường đã phát tín hiệu cho thấy mức tăng trưởng tối thiểu chấp nhận được là 7%.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang nỗ lực để giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế vào hoạt động vay nợ cũng như những rủi ro xảy ra một cuộc khủng hoảng tài chính. Dữ liệu mà Ngân hàng Trung ương Trung Quốc công bố vào tuần trước cho thấy, lượng vốn tín dụng cấp mới ở nước này trong 6 tháng cuối năm giảm kỷ lục.

Vào tháng 6 và tháng 12/2013, tình trạng khan hiếm vốn tín dụng đã bị đẩy lên mức căng thẳng ở Trung Quốc, cho thấy những khó khăn của nước này trong việc đưa hoạt động tín dụng về tầm kiểm soát.

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) cảnh báo các ngân hàng nên kiềm chế tốc độ cho vay. Ngoài ra, cơ quan này cũng cam kết sẽ “làm sạch” các công cụ tìm kiếm vốn vay của các chính quyền địa phương sau khi Tổng cục Thống kê Trung Quốc cho biết, nợ chính quyền địa phương ở nước này đã tăng cao lên mức kỷ lục 17,9 nghìn tỷ Nhân dân tệ tính đến tháng 6/2013.

Ngoài ra, mới đây, PBoC cũng yêu cầu các ngân hàng cung khai dữ liệu các tài sản không được đưa vào bảng cân đối kế toán và các nghĩa vụ nợ liên ngân hàng. Đây là một phần trong nỗ lực của PBoC nhằm thắt chặt giám sát nền tài chính ngầm và ngăn chặn nguy cơ xảy ra những làn sóng vỡ nợ vì vay vốn “chợ đen”.

Một số nguồn tin cho biết, tuần trước, Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC) đã từ chối giải cứu khoản nợ xấu 3 tỷ Nhân dân tệ cho công ty tài chính China Credit Trust Co.. Công ty tài chính này đứng ra huy động vốn cho một công ty khai mỏ than, và công ty than đã phá sản.

bang gia o to

Free Ads sa`i go`n tiê´p thi? - khuyê´n ma~i - doanh nghiê?p

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: