Kinh tế trong tuần: Đăng ký kinh doanh trên 1 tờ A4

Với Luật Doanh nghiệp có hiệu lực thi hành từ 1/7, từ nay trong đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp sẽ không ghi ngành nghề kinh doanh, địa chỉ chi nhánh… như trước. Toàn bộ nội dung về doanh nghiệp chỉ gói gọn trên một tờ giấy khổ A4.

Một sự thay đổi từ gốc

Ngày 1/7/2015 có lẽ sẽ được nhiều người đặc biệt là giới doanh nhân nhớ tới bởi đây là thời điểm hai Luật quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới việc đầu tư, kinh doanh là Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư chính thức có hiệu lực.

Luật Doanh nghiệp 2014 được đánh giá là đã thể chế hóa đầy đủ quyền tự do kinh doanh theo Hiến pháp 2013; giảm rủi ro, tăng tính chủ động, nhanh nhạy trong hoạt động kinh doanh của DN; thuận lợi hóa quá trình gia nhập thị trường; giảm bớt thời gian chi phí trong thủ tục thành lập DN.

Một số thay đổi đáng chú ý trong Luật là DN không phải ghi ngành nghề kinh doanh trong giấy chứng nhận đăng ký DN; DN được quyền tự quyết về con dấu; chỉ các DN do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ mới được xem là DN nhà nước, thay vì 51% như hiện nay…

Luật Đầu tư cũng đã lần đầu tiên xác định rõ danh mục 6 ngành nghề cấm đầu tư, kinh doanh và 267 ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện. Với cách tiếp cận mới này, DN được hoàn toàn tự do lựa chọn ngành nghề kinh doanh.

Ngoài ra, một điểm đáng chú ý và được giới đầu tư, kinh doanh tán thành là việc Điều 7 Luật Đầu tư quy định rất rõ: “Điều kiện đầu tư kinh doanh đối với ngành, nghề quy định tại khoản 2 Điều này được quy định tại các luật, pháp lệnh, nghị định và điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên. Bộ, cơ quan ngang bộ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác không được ban hành quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh.”

Hơn nữa, một điều khoản chuyển tiếp trong Luật này cũng quy định rõ ràng là các điều kiện đầu tư kinh doanh quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật ban hành trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành, trái với quy định tại khoản 3 Điều 7 của Luật này hết hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2016.

Cũng trong ngày 1/7, một số Luật khác ảnh hưởng ít nhiều đến việc đầu tư, kinh doanh có thể kể đến là Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp cũng chính thức có hiệu lực.

“Bước ngoặt” trên thị trường chứng khoán

VN-Index kết thúc tuần giao dịch tại 616,43 điểm, tăng gần 6% so với tuần trước đó. Có lẽ đã lâu lắm rồi nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam mới có những giây phút “thăng hoa” cùng thị trường như trong tuần qua, khi chỉ số VN-Index đã bứt phá, vượt qua ngưỡng tâm lý 600 điểm. Đây là sự bứt phá khá ấn tượng bởi ngưỡng 600 vẫn là cột mốc rất khó khăn để chinh phục trong suốt nhiều tháng qua.

Lý giải về mức tăng điểm ấn tượng này, có thể kể đến tác động của Nghị định 60 “nới room” cho các nhà đầu tư ngoại. Trong tuần, khối ngoại đã mua ròng với giá trị lên tới trên 1 nghìn tỷ đồng. Đây cũng là tuần mua ròng thứ 7 liên tiếp của khối này và cũng là một trong những tuần mua ròng mạnh nhất kể từ đầu năm.

Airbus A350 về Việt Nam – Giá xăng giảm

Trưa 2/7, Vietnam Airlines đã tổ chức sự kiện tiếp nhận tàu bay thế hệ mới Airbus A350-900 XWB. Sự kiện này nằm trong kế hoạch thay thế toàn bộ đội tàu bay thân rộng với 33 chiếc thế hệ mới, trong đó có 19 tàu bay Boeing 787-9 Dreamliner và 14 tàu bay Airbus A350-900 XWB từ nay đến đầu 2019.

Với việc tiếp nhận máy bay mới, VNA trở thành hãng hàng không đầu tiên ở châu Á và thứ 2 trên thế giới sau Qatar Airways đưa vào khai thác máy bay A350.

Là một loại tàu bay hiện đại thế hệ mới của Airbus, A350-900 tiêu hao ít nhiên liệu, ít phải bảo dưỡng, kiểm tra, được lắp động cơ thế hệ mới với thiết kế giảm ồn, giảm thiểu thành phần khí thải. Ngoài ra, cabin của máy bay cũng được thiết kế tiện nghi, rộng rãi tạo sự thoải mái tối đa cho khách hàng. Cùng với đó, hệ thống kết nối của tàu bay cho phép hành khách sử dụng dịch vụ gọi điện, tin nhắn và truy cập Internet từ thiết bị cá nhân ở độ cao nhất định.

* Ngày 4/7, Liên Bộ Công Thương-Tài chính đã có quyết định điều chỉnh giảm giá bán các mặt hàng xăng dầu từ 13h00. Cụ thể, giá xăng A92 điều chỉnh giảm 331 đồng/lít; xăng E5 giảm 331 đồng/lít; dầu diesel giảm 284 đồng/lít; dầu hoả giảm 221 đồng/lít; dầu mazut giảm 424 đồng/lít.

Ngân hàng Xây dựng trở lại với diện mạo mới

Bắt đầu 1/7, Ngân hàng Xây dựng chính thức hoạt động trở lại với một bộ nhận diện thương hiệu hoàn toàn mới.

Theo đó, các sản phẩm dịch vụ tín dụng của Ngân hàng Xây dựng sẽ chính thức khởi động vào trung tuần tháng 7. Với công nghệ ngân hàng hiện đại chuyển giao từ Vietcombank, Ngân hàng Xây dựng sẽ ứng dụng tiện ích công nghệ để việc xử lý, giải quyết thủ tục, hồ sơ vay được nhanh gọn.

Như vậy, kể từ khi Thống đốc NHNN ra quyết định mua lại toàn bộ cổ phần của VNCB với giá 0 đồng/cổ phần, giao Vietcombank tham gia quản trị, điều hành VNCB thì ngân hàng này đã có những thay đổi đầu tiên về mặt hình ảnh và phương thức kinh doanh.

Đường lên Sa Pa sẽ “gần thêm”

Sau khi đường cao tốc Hà Nội-Lào Cai được đưa vào khai thác, lượng khách du lịch tới Sa Pa đã tăng đáng kể. Theo một thống kê không đầy đủ, du lịch tại thị trấn miền núi này đã tăng tới 40% so với trước đây.

Chiều 2/7, UBND tỉnh Lào Cai cho biết sẽ hoàn thành các thủ tục liên quan cần thiết để cuối tháng 9, đầu tháng 10 tới sẽ khởi công xây dựng công trình đường kết nối cao tốc Nội Bài-Lào Cai đến Sa Pa.

Theo thiết kế, dự án đường kết nối gồm nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 4D, đoạn từ Km 108 đến Km 137+055 với chiều dài 27,3 km và xây dựng mới Tỉnh lộ 155 từ Km 0 đến Km 22 + 203, với chiều dài 22,2 km. Tiêu chuẩn kỹ thuật đường cấp IV miền núi. Toàn tuyến có 9 cầu, trong đó có 5 cầu cạn, 4 cầu vượt suối. Tổng diện tích chiếm dụng của dự án là 104,1 ha, với 275 hộ cần di chuyển.

Dự án được đầu tư theo hình thức BOT với tổng mức đầu tư 2.518,6 tỷ đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ thực hiện khoảng 1.663 tỷ đồng, nguồn vốn BOT do nhà đầu tư huy động khoảng 855 tỷ đồng.

Con đường này khi đưa vào khai thác được dự đoán sẽ làm “bùng nổ” lượng khách du lịch, đặc biệt từ thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Bắc tới Sa Pa, giảm tai nạn giao thông trên tuyến đường đèo nguy hiểm này và cũng giúp cho việc di chuyển sang tỉnh Lai Châu được thuận tiện hơn.

Công Việt (tổng hợp)

CP source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: