Kinh tế Nga: Thoát khủng hoảng trong gang tấc?

Kinh tế Nga dường như đã thoát khỏi nguy cơ của một cuộc khủng hoảng với việc đồng rúp đang tăng giá, tuy nhiên, điều này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Nhiều yếu tố thuận lợi với nền kinh tế từ đầu năm 2015

Lãi suất giảm, giá dầu tăng trở lại, căng thẳng với nước láng giềng Ucraina đang dịu bớt, Nga không thể mong đợi gì nhiều hơn thế bởi đây là những yếu tố thuận lợi giúp ích cho nền kinh tế vốn đang trên bờ vực của khủng hoảng.

Tuần trước, Ngân hàng trung ương nước này đã giảm mạnh lãi suất xuống chỉ còn 12,5% trong bối cảnh đồng rúp đang tăng giá trở lại và có dấu hiệu cho thấy lạm phát có thể tăng cao đột biến.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Maxim Shipenkov | AFP | Getty ImagesTổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Maxim Shipenkov | AFP | Getty Images

“Đồng rúp đã rời khỏi đáy và đang tăng trở lại. Xu hướng này gắn bó mật thiết với giá dầu,” theo ông Joseph Dayan, Giám đốc thị trường BCS Financial. “Gần 60% nguồn thu ngân sách Nga tới từ dâu mỏ và các sản phẩm từ dầu, vì vậy không ngạc nhiên khi hai yếu tố này luôn song hành với nhau (giá đồng rúp và giá dầu). Đồng thời cũng có một số yếu tố khác đang ảnh hưởng tới kinh tế Nga, ví dụ như yếu tố địa chính trị.”

Thứ tư vừa qua, giá dầu lần đầu tiên đạt đỉnh trong năm 2015 trong khi giá rúp Nga cũng tăng 14% so với đồng đô la, lên khoảng 50 rúp ăn 1 USD.

Ông Joseph Dayan cũng nhận định, Nga cũng đang được hưởng lợi từ tình hình tại Ucraina đã ổn định hơn trong một vài tháng gần đây. Trước đó, Nga đã phải hứng chịu những đòn trừng phạt về kinh tế từ phương Tây sau khi sáp nhập Crưm vào Nga hồi tháng 3/2014.

Những đòn trừng phạt kinh tế, cùng với giá dầu giảm mạnh trong nửa cuối năm ngoái đã khiến đồng rúp gặp khó khăn, thậm chí đã rơi xuống mức thấp nhất 80 rúp/1 USD vào cuối năm ngoái.

Trong một phát biểu hồi tháng trước, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2015, kinh tế Nga đã giảm 2%, lần giảm đầu tiên kể từ năm 2009. Quỹ Tiền tệ Thế giới IMF dự báo kinh tế Nga sẽ giảm 3,8% trong cả năm 2015 và 1,1 vào năm 2016. Tuy nhiên tới hiện tại, các nhà phân tích cho rằng tình hình kinh tế Nga không quá tồi tệ như dự báo tại thời điểm một vài tháng trước và đang có đang phát ra những tín hiệu quả quan trong thời gian tới.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, người đứng đầu Ngân hàng Societe Generale cho biết, đã có những dấu hiệu cho thấy hoạt động của Tổ chức này tại Nga đang dần ổn định, mặc dù doanh số các hoạt động tại Nga trong quý I/2015 đã chịu thiệt hại tới 91 tỉ euro (102 tỉ USD) do nhu cầu vay vốn giảm.

“Đúng như dự báo, quý I là một thời gian khó khăn với chúng tôi tại Nga vì người dân đã ngừng vay tiền để mua ô tô,” theo ông Frederic Oudea, CEO ngân hàng Societe Generale. “Tuy nhiên cũng cần phải nói thêm rằng, đã có những dấu hiệu cho thấy hoạt động kinh doanh sẽ bình thường trở lại với việc lãi suất giảm và đồng rúp tăng giá so với đồng đô la.”

Cơ hội đi kèm với rủi ro

Mặc dù vậy, đối với một số nhà phân tích, việc đồng rúp tăng giá cũng mang lại một số nguy cơ đối với sự ổn định của nền kinh tế.

Việc đồng rúp Nga tăng 37% so với mức đáy hồi tháng 12 năm ngoái sẽ khiến thâm hụt ngân sách Nga tăng lên do lợi nhuận từ dầu giảm (tính theo đồng nội tệ).

Kinh tế Nga có thể được tóm gọn như sau, theo ông Christopher Granville, Giám đốc công ty nghiên cứu thị trường Trusted Sources: “Kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đồng tiền giảm hồi cuối năm ngoái, lạm phát tăng cao, lãi suất biến động… nhưng một khi đã có thể ổn định nền kinh tế mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn và có thể bắt đầu nghĩ tới tăng trưởng. Nhưng vấn đề năm ở chỗ đồng rúp tăng giá sẽ mang lại cả thuận lợi lẫn rủi ro. Sau một thời gian dài giảm giá việc tăng giá trở lại một cách quá nhanh chính là rủi ro.”

“Hơn nữa, việc tỉ lệ lãi suất phải liên tục điều chỉnh cho phù hợp cũng gây khó cho các hoạt động kinh doanh,” ông này nói thêm.

K.T

Nguồn CNBC

baodatviet source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: