Kinh tế Mỹ đã đủ mạnh để vực dậy cả nền kinh tế thế giới?

Trong Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, nhiều chuyên gia và đại biểu đã thảo luận về kinh tế Mỹ nói riêng và kinh tế thế giới nói chung, với lo ngại liệu Mỹ đã đủ mạnh để vực dậy cả nền kinh tế thế giới.

Trong cuộc hội thảo tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, các nhà đầu tư, giám đốc điều hành và các nhà hoạch định chính sách đã kết luận rằng tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ ảnh hưởng nhiều bởi kinh tế Mỹ khi nền kinh tế này vượt qua tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới lần đầu tiên kể từ năm 1999.

Tuy nhiên, các chuyên gia không thể đưa ra kết luận rõ ràng về việc liệu sự tăng trưởng mạnh nhất trong 11 năm qua của Mỹ có đủ sức thúc đẩy nền kinh tế thế giới, hay kinh tế toàn cầu sẽ ảm đạm do sự tăng trưởng chậm lại tại Châu Âu và Trung Quốc.

Cựu Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Stuart Eizenstat cho biết “Mỹ có thể hỗ trợ kinh tế thế giới phần nào, nhưng quốc gia này không thể làm một mình”. Ông Stuart cho rằng vẫn có 50% khả năng sự chậm tăng trưởng tại những thị trường khác trên thế giới sẽ áp đảo tác động từ sự phục hồi của Mỹ.

Tốc độ tăng trưởng khác nhau tại các nền kinh tế trên thế giới đã khiến đồng USD tăng lên mức cao kỷ lục trong 11 năm so với đồng Euro, trong khi chỉ một vài chuyên gia tại Davos dự đoán đồng USD sẽ không tiếp tục tăng giá.

David Rubenstein, nhà đồng sáng lập Carlyle Group LP, cho rằng “Hiện tại có vẻ Mỹ là thị trường đáng được đầu tư nhất trên thế giới. Tuy nhiên, vấn đề duy nhất tại Mỹ hiện nay là đồng USD có thể tăng giá rất cao”.

Tỷ giá Euro/USD

Điểm nóng của thế giới

Mỹ là nền kinh tế lớn nhất thế giới và là một trong những điểm nóng hiếm hoi của kinh tế toàn cầu trong khi khu vực Châu Âu đang tìm cách tránh giảm phát, Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và việc giá cả hàng hóa giảm làm tổn thương cho những nước như Brazil và Canada. Tuần trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã giảm dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới từ 3,8% xuống 3,5% cho năm 2015, mức giảm mạnh nhất trong 3 năm qua.

Giám đốc điều hành (CEO) Michael Sabia của Caisse de Depot et Placement du Quebec cho rằng khi quan sát nền kinh tế thế giới, rất khó tìm ra nhiều điểm sáng lớn ngoài Mỹ.

Châu Âu mệt mỏi

Các chuyên gia kinh tế của ngân hàng Deutsche Bank AG dự đoán kinh tế Mỹ sẽ đóng góp gần 18% vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2015, cao hơn mức 11% của tất cả các nước công nghiệp phát triển khác cộng lại. IMF cũng dự đoán kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 3,6% trong năm nay.

Tuy nhiên, các chuyên gia tại Davos cũng lo ngại tình trạng bất ổn tại Châu Âu và một phần của Châu Á sẽ kiềm chế các tác động tích cực từ kinh tế Mỹ.

EU giảm phát năm 2014?

Giám đốc điều hành Larry Fink của BlackRock Inc nhận định “Tôi có chút lo lắng về kinh tế Mỹ trong quý tới”.

Ông Fink là một trong những chuyên gia cho rằng kinh tế Mỹ hiện đã bắt đầu cảm nhận được những ảnh hưởng tiêu cực từ việc đồng USD tăng giá. Đồng nội tệ của Mỹ đã tăng khoảng 15% trong năm qua, do đó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các nhà xuất khẩu Mỹ và làm giảm lạm phát vốn đã ở mức thấp.

Chủ tịch Gary Cohn của Goldman Sachs Group Inc cho rằng việc đồng USD tiếp tục tăng giá có thể sẽ có “tác động kiềm chế” đến tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Ít lựa chọn đầu tư

Những nhà đầu tư đang tìm kiếm các cơ hội hiện nay có rất ít lựa chọn khác. Sau khi hỗ trợ kinh tế thế giới thoát khỏi cuộc suy thoái năm 2009, Trung Quốc đã tăng trưởng chậm lại trong năm 2014 với mức tăng chậm nhất trong 24 năm qua do các nhà lãnh đạo nước này đang cố gắng để tái cân bằng hệ thống kinh tế theo hướng dựa vào chi tiêu tiêu dùng nhiều hơn.

Trung Quốc tăng trưởng chậm lại

Khu vực Châu Âu và Nhật Bản đang đối mặt với các mối đe dọa giảm phát còn giá dầu và giá quặng sắt giảm đang đe dọa đến các thị trường mới nổi như Brazil và các nước xuất khẩu hàng hóa như Úc.

Những dấu hiệu đáng báo động đối với nền kinh tế thế giới xuất hiện vào tuần trước khi Ngân hàng trung ương Canada (BoC) và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đều nới lỏng chính sách tiền tệ một cách bất ngờ hoặc vượt dự đoán của nhà đầu tư. ECB đã được đánh giá cao tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra tại Davos khi triển khai chương trình nới lỏng định lượng (QE) trị giá 1,1 nghìn tỷ Euro.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Penny Pritzker đánh giá “Chúng ta không thể để khu vực EU trong tình trạng như hiện tại. Mặc dù kinh tế Mỹ đang trong tình trạng tốt và sẽ tiếp tục phát triển, nhưng chúng tôi vẫn là một phần của nền kinh tế toàn cầu”.

Tăng trưởng mờ nhạt

Nhiều đại biểu tại hội nghị Davos cho rằng việc tăng trưởng yếu của nền kinh tế thế giới có thể ngăn cản các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong việc tăng lãi suất trong năm nay.

Bất chấp sự phục hồi về việc làm cũng như tăng trưởng gần đây, tỷ lệ lạm phát của Mỹ đã ở dưới mức mục tiêu 2% trong tháng thứ 31 liên tiếp.

Lạm phát tại Mỹ thấp

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Lawrence Summers nhận định FED không nên theo đuổi mục tiêu lạm phát quá mức cho đến tận khi những dấu hiệu mà họ mong muốn hiển thị rõ ràng, điều này có thể gây tác động xấu đến nền kinh tế và tốn rất nhiều thời gian.

ECB và BoJ cho biết họ sẵn sàng có những động thái mạnh hơn nếu tỷ lệ lạm phát vẫn ở dưới mức mục tiêu định ra. Thành viên hội đồng điều hành ECB Benoit Coeure cho biết tổ chức của ông sẽ “phải làm nhiều hơn nữa” nếu họ không thành công trong việc tăng chỉ số lạm phát. Trong khi đó, Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda cho biết “Chúng tôi có thể điều chỉnh chính sách tiền tệ của mình” nếu cần thiết.

Tuy nhiên, thống đốc Kuroda không đồng ý với những ý kiến bi quan quá mức về nền kinh tế thế giới và nhận định rằng các chính sách kích thích tiền tệ và giá dầu rẻ sẽ hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Chủ tịch Stephen Schwarzman của Blackstone Group LP đã tổng kết tâm trạng phổ biến tại Davos: “Tâm lý chung tại hội nghị lần này là lo lắng, vì nếu bạn không cư trú tại Mỹ thì bạn vẫn có nhiều điều cần phải lo. Ngày càng có nhiều thận trọng về kinh tế thế giới bất chấp sự tăng trưởng mạnh mẽ của kinh tế Mỹ.”

Hoàng Nam – Theo Bloomberg

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: