Kinh tế Malaysia quý 2 tăng trưởng chậm nhất trong gần hai năm

Một trung tâm mua sắm ở thủ đô Kuala Lumpur thông báo siêu giảm giá để thu hút khách hàng. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Malaysia ngày 13/8 công bố kinh tế nước này trong quý 2 vừa qua tăng trưởng chậm nhất trong hai năm trở lại đây, trong bối cảnh đồng nội tệ sụt giá.

Theo Ngân hàng trung ương Malaysia, trong quý 2, tăng trưởng kinh tế của nước này là 4,9%, giảm mạnh so với mức 6,5% của cùng kỳ năm ngoái, do xuất khẩu và tiêu dùng đều yếu.

Triển vọng tăng trưởng trong tương lai của nền kinh tế lớn thứ ba Đông Nam Á chủ yếu dựa vào xuất khẩu năng lượng này “u ám” do giá dầu thế giới liên tục sụt giảm.

Trong quý 2, nhu cầu tiêu dùng trong nước thấp, trong đó chi tiêu cá nhân chỉ tăng 5,4%, so với 8,8% trong quý 1. Mức tăng trưởng yếu này đã được dự báo khi Malaysia áp dụng thuế tiêu dùng từ ngày 1/4 và nhiều người cho rằng đây là nguyên nhân làm giá cả tăng.

Đồng ringgit của Malaysia ngày 12/8 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 17 năm qua – lần đầu tiên kể từ năm 1998 vượt mức 4 ringgit đổi 1 USD, và giảm hơn 20% trong vòng một năm qua, sau khi Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ gây tâm lý lo sợ khởi phát một cuộc chiến tranh tiền tệ trong khu vực, trong đó các ngân hàng trung ương chạy đua phá giá đồng tiền.

Tuy nhiên, thống đốc ngân hàng trung ương Malaysia, bà Zeti Akhtar Aziz khẳng định nền kinh tế nước này vẫn ổn định và ngân hàng trung ương không có kế hoạch kiềm chế tỷ giá đồng nội tệ so với đồng USD hay áp dụng cơ chế kiểm soát vốn nào khác./.

vietnamplus source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: